Chứng khoán Thứ sáu, 04/01/2019, 10:31 GMT+7
Chứng khoán Mỹ chao đảo sau cảnh báo của Apple, Dow Jones mất hơn 600 điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc mạnh vào phiên giao dịch thứ hai của năm mới sau cảnh báo gây hoang mang của Apple.

jan4 wallstreet-apple

Nhà sản xuất iPhone cho biết rằng nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển chậm lại gây ra sự thiếu hụt, dấy lên lo ngại về kinh tế toàn cầu có thể sẽ yếu đi bởi cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất đến 660,02 điểm, tương đương 2,8%, còn 22.686,22 điểm, dẫn đầu đà giảm là cổ phiếu của Apple. Chỉ số gồm 30 cổ phiếu này có lúc đã giảm hơn 700 điểm, rớt xuống mức thấp nhất trong ngày.

Chỉ số S&P 500 giảm 2,47% còn 2447,89 điểm, trong đó nhóm cổ phiếu ngành công nghệ sụt 5,07%. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 3%, còn 6463,50 điểm, kết thúc chuỗi 5 phiên tăng điểm liên tiếp, với cổ phiếu Apple mất đến 10% - đánh dấu phiên giao dịch tồi tệ nhất của "quả táo" kể từ năm 2013.

Apple cho biết doanh thu quý đầu tiên là 84 tỷ USD, so với dự đoán trước đó là 89 tỷ USD và 93 tỷ USD. Trong khi đó, các nhà phân tích kỳ vọng con số này là 91,3 tỷ USD, theo FactSet. Sau đó, Apple cho biết nguyên nhân của sự sụt giảm này là do công ty gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc.

Jeff Killburg, CEO của KKM Financial, cho biết: "Tình trạng này còn khiến nỗi lo về sự giảm tốc của tăng trưởng kinh tế toàn cầu thêm "chồng chất". Apple có thể được coi là một đại diện cho sự tăng trưởng của Trung Quốc."

Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip Advanced Micro Devices, Nvidia, Skyworks và Qorvo đồng loạt lao dốc sau cảnh báo của Apple, trong đó Skyworks mất hơn 10%. Tương tự, cổ phiếu của ngành bán dẫn cũng giảm mạnh, với quỹ VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH) mất 6%.

Thông báo gây hoang mang của Apple khiến giá cổ phiếu của nhiều công ty lớn khác có hoạt động ở Trung Quốc sụt giảm. Hai cổ phiếu dẫn sóng thị trường là Caterpillar và Boeing lần lượt giảm 3,9% và 4% trong phiên giao dịch này.

Trong lá thư gửi tới các nhà đầu tư, CEO của Apple - Tim Cook, có viết: "Khi dự đoán về thách thức tại những thị trường mới nổi chủ chốt, chúng tôi lại không lường trước được tình trạng giảm tốc của nền kinh tế, đặc việt là Trung Quốc. Chúng tôi tin rằng môi trường kinh tế ở Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi căng thẳng thương mại leo thang với Mỹ. Những bất ổn này cũng gây áp lực lên thị trường tài chính, còn tác động đến lĩnh vực tiêu dùng, có thể thấy lượng người đến các cửa hàng bán lẻ và các kênh đối tác của chúng tôi tại Trung Quốc đã giảm liên tục trong quý I."

Theo CafeF


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1