Chứng khoán Thứ sáu, 18/01/2019, 09:52 GMT+7
Chứng khoán châu Á tăng với hy vọng căng thẳng Mỹ - Trung hạ nhiệt

Chứng khoán châu Á tăng vào thứ Sáu, 18/12, với hy vọng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung được giải tỏa khiến các nhà đầu tư hứng thú với các tài sản rủi ro.
jn18 asia
Vào thứ Năm, Wall Street Journal cho biết Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã thảo luận việc dỡ bỏ một số hoặc toàn bộ thuế xuất áp lên hàng nhập khẩu Trung Quốc và đề xuất một đợt giảm thuế khi các cuộc thảo luận thương mại dự kiến vào ngày 30/1 diễn ra.
Chứng khoán Mỹ tăng sau bài báo, nhưng lại mất một số khoản tăng sau khi một phát ngôn viên Bộ Tài chính nói với CNBC ông Mnuchin không đưa ra bất kỳ đề xuất nào như thế. Cùng ngày, cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ chính đều tăng, dẫn đầu là các chứng khoán công nghiệp.
Theo sau Wall Street, chỉ số lớn nhất các cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản của MSCI tăng 0.25%. Chỉ số này đã tăng gần 1% trong tuần.
Chứng khoán Australia tăng 0.6%, cũng như chỉ số KOSPI của Hàn Quốc. Chỉ số Nikkei của Nhật tăng 0.7%.
“Như với năm 2018, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn là chủ đề thị trường chính trong năm 2019. Điểm khác biệt nhỏ chính là có một số dấu hiệu cho thấy hai bên đang tìm kiếm một giải pháp,” theo Soichiro Monji, chuyên gia kinh tế cao cấp Daiwa SB Investments ở Tokyo.
“Trung Quốc dường như không có nhiều lựa chọn, trong khi Hoa Kỳ có thể muốn tránh một cuộc xung đột kéo dài vì những hệ quả tiêu cực lên thị trường và kinh tế của nước này,” ông Monji nói.
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đến thăm Hoa Kỳ vào ngày 30-31/1 cho vòng đàm phán thương mại mới nhất nhằm giải quyết cuộc tranh chấp giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Trong tháng 12, Washington và Bắc Kinh đã đồng ý đình chiến 30 ngày trong cuộc chiến thương mại đã làm gián đoạn dòng chảy hàng trăm tỷ dollar hàng hóa.
Các chỉ số phát hành gần đây cho thấy dấu hiệu kinh tế Trung Quốc đang mất đà.
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý tư, dự kiến sẽ có vào thứ Hai, có thể cho thấy tốc độ tăng trưởng yếu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, theo một thăm dò của Reuters, do nhu cầu yếu đi cả trong và ngoài nước.
Về tiền tệ, đồng dollar được củng cố sau khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng nhờ ham muốn rủi ro cải thiện trong các thị trường lớn hơn.
Đồng tiền xanh ổn định ở mức 109.14 yên sau khi tăng lên mức cao trong hai tuần 109.40 qua đêm. Dollar đã tăng gần 0.6% so với đồng tiền Nhật trong tuần này.
Đồng euro không đổi nhiều ở mức $1.1392 sau khi giảm nhẹ qua đêm. Đồng tiền chung đang trên đà giảm 0.7% tính theo tuần.
Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm ở mức 2.746” sau khi tăng 2.761% ngày hôm trước, mức cao nhất trong ba tuần.
Bảng Anh ở mức $1.2984 gần mức đỉnh trong hai tháng $1.3001 đạt được qua đêm với hy vọng nước Anh có thể tránh được một Brexit không có thỏa thuận.
Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May bị đánh bại tả tơi ở Quốc hội Anh trong tuần này, nhưng bà đã trụ được cuộc bỏ phiếu bất tính nhiệm, loại bỏ được một số bất ổn chính trị hiện tại.
Giá dầu thô Mỹ kỳ hạn tiếp tục tăng sau khi tăng ngày hôm trước nhờ Wall Street phục hồi và tin tức OPEC hạn chế sản xuất mạnh trong tháng 12.
Giá dầu thô Mỹ CLc1 tăng 0.13% lên $52.14 thùng. Các hợp đồng kỳ hạn đã tăng 1.1% trong tuần.
Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1