Chứng khoán Thứ ba, 25/09/2018, 13:48 GMT+7
Chứng khoán châu Á giảm vì tranh chấp thương mại Mỹ - Trung lại dấy lên lo ngại về tăng trưởng

Chứng khoán châu Á có thời điểm khó khăn vào thứ Ba, 25/9, khi một vòng thuế mới giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cùng việc giá dầu tăng lên gần các mức cao trong bốn năm làm tăng thêm lo ngại về các nguy cơ đối với tăng trưởng toàn cầu.

s25 asia

Chỉ số cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản lớn nhất của MSCI giảm 0.2%. Nhưng chỉ số Nikkei của Nhật lại đi ngược chiều và tăng lên gần 0.2%.

Chỉ số Shanghai Composite Index giảm 0.5% và chứng khoán Australia giảm 0.3%. Các thị trường Hong Kong đóng cửa nghỉ lễ.

Hoa Kỳ và Trung Quốc vừa áp các khoản thuế mới lên hàng hóa của nhau vào thứ Hai và không bên nào có vẻ sẽ thỏa hiệp, làm dấy lên nguy cơ một cuộc chiến kéo dài có thể làm giảm đầu tư và gián đoạn thương mại toàn cầu.

Chỉ số Dow giảm khoản 0.7% và S&P 500 giảm 0.35% qua đêm.

Tình hình căng thẳng khiến các nhà đầu tư thận trọng hơn trước một đợt nâng lãi suất dự kiến của Quỹ Dự trữ Liên Bang Mỹ trong tuần này và tương lai bấp bênh của Phó Tổng Chưởng Lý Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein. Ông Rosenstein giám sát một cuộc điều tra đặc biệt về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Fed sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách hai ngày vào thứ Ba.

Cổ phiếu Mỹ có các khoản tăng mạnh trong tuần trước khi các nhà đầu tư hy vọng Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tìm được cách thoát khỏi thế bế tắc thương mại này.

“Wall Street yếu đi trong bối cảnh các lo ngại về lần đọ pháo mới nhất trong cuộc chiến thương mại là yếu tố tiêu cực đối với các cổ phiếu. Một số thị trường, như Nhật Bản, có các yếu tố tích cực để dựa vào như đồng yen yếu hơn, nhưng những hỗ trợ như thế có thể bị vô hiệu hóa nếu thị trường Trung Quốc xáo động,” theo Masahiro Ichikawa, chiến lược gia cao cấp tại Sumitomo Mitsui Asset Management, Tokyo.

Về tiền tệ, đồng euro đã giảm 0.1% còn $1.1736.

Đồng tiền chung đã lên đến đỉnh cao $1.1815 trong ba tháng rưỡi vào thứ Hai sau khi người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu, ông Mario Draghi cho biết ông nhận thấy lạm phát trong khu vực đồng euro tăng mạnh, hỗ trợ cho những động thái hướng đến thu hẹp chương trình mua tài sản của ECB nhằm kích thích kinh tế.

Trước đợt nâng lãi suất dự kiến của Fed, đồng tiền xanh lên mức cao trong hai tháng 113.00 yen trước khi giảm còn 112.825.

Chỉ số dollar so với nhóm sáu đồng tiền chính tăng nhẹ 0.15% lên 94.320.

Nhân dân tệ của Trung Quốc yếu hơn với 6.8637/dollar trong giao dịch trong nước. Nhân dân tệ đã giảm trong các giao dịch ngoài nước vào thứ Hai, một ngày nghỉ lễ ở các thị trường trong nước, sau khi có thông tin Bắc Kinh từ bỏ kế hoạch tham dự các cuộc đàm phán trong tuần này.

Dollar Asutralia, đại diện cho các giao dịch có liên quan đến Trung Quốc và là chỉ số ham muốn rủi ro, không đổi nhiều ở mức $0.7247 sau khi giảm 0.5% vào thứ Hai.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1