Chứng khoán Thứ ba, 25/12/2018, 09:39 GMT+7
Giáng sinh đen tối của chứng khoán Mỹ, Dow Jones mất hơn 650 điểm, thủng mức 22.000 điểm

 

Chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần, trải qua một dịp Giáng sinh tồi tệ nhất từ trước đến nay khi S&P 500 chính thức nằm trong thị trường "gấu".

dec25 us stock

 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 653 điểm, thủng 22.000 điểm và có một phiên giao dịch đầy biến động. Chỉ số S&P 500 rớt 2,7%, rơi vào phạm vi thị trường "gấu" bởi đã chứng kiến mức giảm 20,06% so với đỉnh. Còn Nasdaq Composite mất 2,2%, xuống 6.192,92 điểm trong phiên giao dịch này.

Có thể thấy, thị trường đã có những phản ứng dữ dội với sự hỗn loạn ở Washington. Nhiều bài báo cho biết Tổng thống Trump hiện đang thảo luận về việc loại bỏ ông Jerome Powell ra khỏi chiếc ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Cuộc thảo luận này và tình trạng lao dốc mạnh của thị trường là nguyên nhân chính thúc đẩy Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin thực hiện một cuộc điện đàm đến giám đốc của 6 ngân hàng lớn trong ngày cuối tuần. Sau đó, ông đã đưa ra thông báo để trấn an dư luận về thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Ông Mnuchin còn chia sẻ trên Twitter rằng ông đã nói chuyện với tổng thống và việc đề nghị sa thải ông Powell là không có, ông Trump cũng không có đủ thẩm quyền để thực hiện việc này.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 2, cho biết quan điểm của ông không phù hợp với quan điểm của tổng thống.

Chứng kiến cú sụt giảm mạnh của thị trường, ông Trump tiếp tục đưa ra những lời chỉ trích Fed trên trang Twitter của mình, rằng ngân hàng trung ương là "vấn đề duy nhất" đối với nền kinh tế Mỹ.

"Vấn đề duy nhất đối với nền kinh tế của chúng ta là Fed. Họ không quan tâm đến thị trường, họ không hiểu những cuộc chiến thương mại là cần thiết, đồng USD mạnh hoặc kể cả việc Đảng Cộng hoà đóng cửa chính phủ vì vấn đề biên giới. Fed giống như một tay chơi golf mạnh mà không thể ghi điểm, bởi anh ta không có sự kết nối."

Tất cả 11 ngành thuộc chỉ số S&P 500 đều đang giảm điểm mạnh trong tháng 12,  quý IV và cả năm.

Tuần trước, chỉ số Dow Jones đã mất 1.655 điểm, tương đương 6,8%, đây là tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 10 năm 2008 trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Chỉ số S&P 500 cũng giảm 7% trong tuần trước. Còn Nasdaq Composite hiện đã sụt 22% so với mức đỉnh hồi tháng 8 và nằm trong thị trường "gấu".

Sàn giao dịch NYSE sẽ tạm đóng cửa vào ngày thứ Ba - ngày Giáng sinh và tiếp tục giao dịch từ thứ Tư đến thứ Sáu.

Theo CafeF    

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1