Chứng khoán Thứ ba, 23/10/2018, 15:01 GMT+7
Chứng khoán châu Á gặp khó khăn vì các vấn đề ở châu Âu, Saudi khiến tâm trạng đi xuống

 

Cổ phiếu châu Á giảm nhẹ vào thứ Ba khi những lo lắng trong mùa “thu hoạch” ở Mỹ ảnh hưởng đến Wall Street và một loạt những yếu tố tiêu cực từ việc Saudi Arabia bị cô lập ngoại giao đến vấn đề ngân sách của Italy và các cuộc đàm phán Brexit đều khiến tâm lý đi xuống.

o23 asia

 

Điều này kềm chế một phần đợt tăng mạnh trong phiên trước nhờ các kỳ vọng kích thích kinh tế từ Trung Quốc, theo đó chỉ số cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản lớn nhất của MSCI giảm 0.4%. Chỉ số Nikkei của Nhật giảm 1.25%.

Chứng khoán kỳ hạn Mỹ giảm 0.5% trong phiên giao dịch sớm ở châu Á. Vào thứ Hai, S&P 500 mất 0.43% so các nhà đầu tư vẫn lo lắng về lợi nhuận trong bối cảnh các quan ngại về tăng trưởng toàn cầu. Sự lạc quan nhờ một số kết quả tốt cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng chính trị bất ổn gia tăng trên thế giới.

“Tóm lại, thế giới dường như đang chuẩn bị tiến vào một kỳ hỗn loạn,” theo Akira Takei, quản lý quỹ trái phiếu tại Asset Management One.

Vào thứ Hai, 22/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vẫn không thỏa mãn với những gì được nghe từ Saudi Arabia về vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Trump tỏ ra chần chừ trong trừng phạt kinh tế người Saudi. Nhưng trong khi Saudi Arabia tìm cách che chắn cho thái tử của mình, nhiều quan chức nghi ngờ về câu chuyện của Riyadh.

Nhiều quốc gia, trong đó có Đức, Anh, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ, đã yêu cầu Saudi Arabia cung cấp tất cả sự thật. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, cho biết ông sẽ đưa ra thông tin về cuộc điều tra trong một cuộc họp báo vào thứ Ba, 23/10.

Bất kỳ dấu hiệu bất ổn nào ở Saudi Arabia, một nước sản xuất dầu chủ chốt đồng thời là nhà đầu tư lớn trong các thị trường tài chính, cũng gây ảnh hưởng trên diện rộng.

“Tôi cho rằng vấn đề này sẽ kéo dài một thời gian,” theo ông Takei tại Asset Management One.

Ở châu Âu, Ủy ban châu Âu và thứ Ba sẽ quyết định những bước kế tiếp trong quy trình đánh giá ngân sách dự thảo của Italy, vốn đã gặp phải các chỉ trích gay gắt từ EU vì vi phạm các quy tắc của khối này.

Đồng euro giao dịch ở mức $1.1466, giảm 0.44% so với ngày hôm trước tiến đến gần mức thấp trong ngày 9/10 $1.14325, mức thấp nhất kể từ giữa tháng Tám.

Dù giá trái phiếu Italy tăng sau khi ông Moody không đưa ra cái nhìn tiêu cực như thị trường lo ngại, những lo lắng của nhà đầu tư vẫn có thể thấy rõ trong các thị trường chứng khoán châu Âu.

Chỉ số CAC của Pháp đóng cửa ở mức thấp nhất trong một năm trong khi cổ phiếu Italy chạm các mức thấp thấp trong một năm rưỡi và cổ phiếu Tây Ban Nha kết thúc ở mức yếu nhất kể từ cuối năm 2016.

Đồng bảng Anh ở mức $1.2965, chỉ trên mức thấp trong tháng $1.2922 vì những lo ngại về vấn đề biên giới Ireland và những bất đồng trong Đảng Bảo Thủ cầm quyền của Anh về Brexit có thể khiến bà May gặp khó khăn nghiêm trọng về quyền lãnh đạo.

Đồng yen giảm còn 112.82/dollar, chạm mức thấp nhất trong khoảng hai tuần.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1