Chứng khoán Thứ ba, 30/10/2018, 13:47 GMT+7
Cổ phiếu châu Á yếu ớt vì căng thẳng thương mại leo thang

Cổ phiếu châu Á chịu áp lực vào thứ Ba, 30/10, sau khi các cổ phiếu ở Wall Street kết thúc ngày yếu hơn, bị ảnh hưởng bởi những lo ngại mới về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và đang trên đường tiến đến khoản giảm lớn nhất trong tháng 10 kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

o30 asia

Chỉ số cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương lớn nhất bên ngoài Nhật Bản của MSCI giảm 0.1%, theo đà giảm của chứng khoán Mỹ. Chỉ số này đã giảm hơn 12% trong tháng này.

Chỉ số Nikkei của Nhật tăng 0.9% và chỉ số Australia giảm 0.2% trong phiên giao dịch vào sáng sớm.

Tất cả các chỉ số chính của Mỹ đều giảm mạnh vì tình hình thương mại bất ổn sau một bài báo của Bloomberg theo đó Hoa Kỳ đang chuẩn bị thông báo các khoản thuế đánh lên tất cả các hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc từ đầu tháng 12 nếu các thảo luận trong tháng tới giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình thất bại.

Chỉ số bất ổn CBOE Global Markets, được biết như “chỉ số lo ngại” của Wall Street, đã lên cao đến 27.86 điểm, cao nhất kể từ 11/10 và là mức cao thứ hai kể từ cú shock hồi đầu tháng Hai.

“Khả năng chứng khoán toàn cầu tiến vào vùng đi xuống đang ngày càng tăng,” theo Masanari Takada, một chiến lược gia tại Nomura Securities.

“Trong khi một số nhà đầu tư nhìn vào các yếu tố cơ bản để mua chứng khoán trong các đợt lao dốc, những người khác vẫn tự động bán ra khi mức độ bất ổn tăng cao. Những người mua vào sẽ bị áp đảo nếu chúng ta lại có những tin tức tiêu cực về thuế trong thời điểm như thế này.”

Các chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc đều giảm mạnh vào thứ Hai do báo cáo lợi nhuận từ các công ty công nghiệp và tiêu dùng làm tăng thêm lo ngại về tăng trưởng kinh tế suy thoái và tác động từ những hỗ trợ chính sách cho đến nay.

Shanghai Composite Index giảm 2.2%, kết thúc ở 2,542 điểm, dưới mức chuẩn 2,600 điểm trong khi chỉ số công nghệ CSI300 đóng cửa với mức giảm 3.0%.

Nhân dân tệ của Trung Quốc đóng cửa với mức yếu nhất trong một thập kỷ vào thứ Hai, mất 0.16% khi kết thúc phiên giao dịch trong nước, ở mức 6.9560 tệ/dollar, làm dấy lên suy đoán liệu ngân hàng trung ương có chấp nhận đồng tiền giảm quá mức chuẩn 7 tệ/dollar không.

Trước khi thị trường chợ đen mở cửa, nhân dân tệ ở nước ngoài không đổi nhiều, ở mức 6.9730 sau khi giảm đến 6.9760/dollar vào thứ Sáu, mức yếu nhất kể từ tháng 1/2017.

Chỉ số dollar cao hơn một ít và chỉ dưới hơn mức cao trong 10 tuần đạt được vào thứ Sáu. Chỉ số này tăng do đồng euro giảm sau các tin cho biết Thủ Tướng Đức Angela Merkel sẽ không tái tranh cử vị trí lãnh đạo đảng CDU của bà.

Bà Merkel cho biết bà không muốn tái tranh cử vị trí chủ tịch đảng, báo trước sự kết thúc kỷ nguyên bà thống trị chính trường châu Âu trong 13 năm.

Giá dầu giảm nhẹ qua đêm sau khi Nga tỏ dấu hiệu sản lượng vẫn cao và quan ngại về kinh tế toàn cầu làm gia tăng lo ngại về nhu cầu dầu thô.

Giá dầu thô WTI kỳ hạn CLc1 và giá dầu thô Brent kỳ hạn giao dịch lần cuối lần lượt với mức $66.81 và $76.77 một thùng.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1