Doanh nghiệp Thứ năm, 17/03/2022, 10:06 GMT+7
Nhật Bản công bố thâm hụt thương mại lớn hơn dự kiến khi nhập khẩu năng lượng tăng vọt

Nhật Bản ghi nhận thâm hụt thương mại lớn hơn dự kiến trong tháng Hai do chi phí nhập khẩu tăng cao vì năng lượng, gây ra bởi các hạn chế nguồn cung lớn, thêm vào những điểm dễ bị tổn thương cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

m17 jap

Xuất khẩu tăng ít hơn một chút so với dự kiến bất chấp các lô hàng xuất sang Trung Quốc phục hồi, một dấu hiệu đáng lo ngại khi nền kinh tế đối mặt với bất ổn ngày càng tăng từ các thách thức về nguồn cung và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

“Có nhiều khả năng thâm hụt thương mại sẽ tiếp tục mở rộng,” theo Takeshi Minami, trưởng kinh tế tại Viện nghiên cứu Norinchukin.

"Dù xuất khẩu ô tô tăng trong tháng Hai, đây không phải tăng trưởng ổn định do nguồn cung bị gián đoạn và thiếu chip, trong khi nhập khẩu tăng do giá dầu và nguyên liệu thô tăng cao."

Theo dữ liệu của Bộ Tài chính Nhật, nhập khẩu tăng 34.0% trong năm tính đến tháng Hai, cao hơn dự báo thị trường trung bình tăng 28.0% trong một thăm dò của Reuters.

Con số này vượt xa mức tăng xuất khẩu 19.1% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng Hai, dẫn đến thâm hụt thương mại 668.3 tỷ yen (5.65 tỷ USD), lớn hơn mức thâm hụt 112.6 tỷ yen dự kiến trong một thăm dò của Reuters.

Tuy nhiên, thâm hụt của tháng Hai ít hơn so với chênh lệch 2.19 nghìn tỷ yen của tháng Giêng, mức chênh lệch lớn nhất trong một tháng trong vòng tám năm.

Bộ Tài chính Nhật cho biết xuất khẩu được điều chỉnh theo mùa giảm 0.5% so với tháng trước, nhấn mạnh đến những khó khăn trong các chuyến hàng xuất đi nước ngoài. Nhập khẩu được điều chỉnh theo mùa tăng 2.7% so với tháng trước.

“Xuất khẩu lại giảm trong tháng Hai, dù chúng sẽ phục hồi trong những tháng tới với điều kiện đợt bùng phát biến thể Omicron gần đây ở Trung Quốc không gây gián đoạn chuỗi cung ứng lớn,” theo Tom Learmouth, nhà kinh tế Nhật Bản tại Capital Economics.

"Thêm vào dữ liệu thương mại hàng hóa cho tháng Hai, thương mại ròng có thể lấy đi 1.0 điểm phần trăm trong tăng trưởng GDP (tổng sản phẩm quốc nội) trong quý này khi xuất khẩu dậm chân tại chỗ nhưng nhập khẩu tăng mạnh."

Theo khu vực, xuất khẩu sang Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật, tăng 25.8% trong 12 tháng tính đến tháng Hai, mạnh hơn nhờ các lô hàng máy móc bán dẫn, sau khi báo cáo giảm liên quan đến Tết Nguyên đán trong tháng trước.

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, tăng 16.0% so với năm trước trong tháng Hai, nhờ các lô hàng ô tô và máy móc bán dẫn tăng mạnh.

Dữ liệu cho thấy hai mặt hàng lớn nhất góp phần vào sự gia tăng nhập khẩu là dầu mỏ, trong đó có dầu từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và khí đốt tự nhiên hóa lỏng, như từ Australia.

Cuộc thăm dò của Reuters Tankan cho tháng Ba cho thấy các nhà sản xuất Nhật Bản lo ngại giá năng lượng lại tăng do cuộc khủng hoảng Ukraine, ngay cả khi họ ghi nhận niềm tin kinh doanh cải thiện lần đầu tiên trong ba tháng.

Tuần trước, chính phủ cho biết kinh tế Nhật phục hồi ít hơn so với ước tính ban đầu trong quý cuối năm 2021, do chi tiêu tiêu dùng và kinh doanh tăng trưởng yếu hơn.

Tăng trưởng quý tư đi xuống là tin xấu đối với các nhà hoạch định chính sách có nhiệm vụ duy trì sự phục hồi mong manh khi cuộc khủng hoảng Ukraine làm u ám triển vọng kinh tế toàn cầu.

Theo ông Minami của Norinchukin, các điều kiện đang xấu đi một phần do giá nguyên liệu thô tăng có thể làm giảm lợi nhuận của các nhà sản xuất Nhật và dẫn đến dự báo tăng trưởng kinh tế thấp hơn cho năm tài chính 2022, bắt đầu từ tháng Tư.

Nhiều người vẫn kỳ vọng tăng trưởng 2.0% -3.0% trong năm tài chính tới, ông nói thêm.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1