Doanh nghiệp Thứ tư, 16/03/2022, 10:02 GMT+7
Intel sẽ đầu tư gần 90 tỷ USD vào ngành sản xuất chip của Châu Âu

Intel dự định đầu tư đến 80 tỷ € (89 tỷ USD) trong thập kỷ tới để xây dựng chuỗi cung ứng chip bán dẫn của châu Âu.

m16 intel

Hôm thứ Ba, 15/3, gã khổng lồ công nghệ cho biết họ sẽ chi 17 tỷ € (19 tỷ USD) ban đầu để xây dựng hai nhà máy sản xuất chip mới ở Đức. Việc xây dựng tại địa điểm phía đông bắc thành phố Magdeburg - nơi Intel sẽ đặt tên là "Silicon Junction" - dự kiến sẽ bắt đầu vào năm tới và đi vào hoạt động trong năm 2027.

“Sáng kiến rộng khắp này sẽ thúc đẩy sự đổi mới R&D của châu Âu và mang lại sản xuất tiên tiến hàng đầu cho khu vực,” theo Giám đốc điều hành Pat Gelsinger của Intel.

Intel dự định đổ tiền vào mọi phần của chuỗi cung ứng chip - bao gồm nghiên cứu, sản xuất và đóng gói - với các khoản đầu tư cũng sẽ đến Pháp, Ireland, Italy, Ba Lan và Tây Ban Nha.

Với làn sóng đầu tư ban đầu hơn 33 tỷ euro (36 tỷ USD), Intel dự kiến sẽ tạo ra khoảng 5,500 việc làm tại công ty, cùng hàng nghìn việc làm khác trong lĩnh vực xây dựng và tại các nhà cung cấp và đối tác.

Các nhà máy mới sẽ cung cấp chip sử dụng công nghệ bóng bán dẫn tiên tiến nhất của Intel để cung ứng cho các khách hàng có dây chuyền sản xuất chip cũng như các sản phẩm của chính Intel.

Việc thiếu hụt nghiêm trọng chip bán dẫn đã gây khó khăn cho các công ty công nghệ và nhà sản xuất ô tô trong năm qua khi các nền kinh tế mở cửa lại sau đại dịch và nhu cầu hàng hóa tăng lên. Những con chip nhỏ bé có trong hàng loạt các sản phẩm tiêu dùng, trong đó có điện thoại thông minh và máy giặt.

Vào tháng Mười, Volkswagen của Đức cho biết cuộc khủng hoảng chip đã làm giảm 12% lợi nhuận quý ba của hãng. Cùng quý đó, Stellantis, nhà sản xuất nhiều thương hiệu xe hơi trong đó có Fiat và Citroën, cho biết họ sản xuất ít hơn khoảng 600,000 xe so với cùng kỳ năm ngoái do thiếu chip.

Trong những tháng gần đây, Ủy ban Châu Âu đã tăng cường nỗ lực nhằm đảm bảo nguồn cung chip. Trong tháng Hai, Ủy ban cho biết họ có kế hoạch rót 43 tỷ € (47 tỷ USD) đầu tư công và tư vào ngành này như một phần của Đạo luật chip Châu Âu được đề xuất.

Liên minh châu Âu hiện chiếm 10% thị trường chip toàn cầu, nhưng có thể chiếm 20% đến năm 2030 nếu Đạo luật được thông qua, Ủy ban cho biết trong các đề xuất của mình.

"Đạo luật Chips của EU sẽ trao quyền cho các công ty tư nhân và chính phủ làm việc cùng nhau để nâng cao vị thế của châu Âu trong lĩnh vực bán dẫn," ông Gelsinger nói.

Intel hiện sử dụng khoảng 10,000 nhân viên trên khắp Liên minh Châu Âu.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1