Doanh nghiệp Thứ tư, 16/03/2022, 10:00 GMT+7
Chevron chuẩn bị giao dịch dầu Venezuela nếu Hoa Kỳ nới lỏng lệnh trừng phạt

Tập đoàn Chevron đang chuẩn bị nắm quyền kiểm soát hoạt động của các liên doanh ở Venezuela nếu Washington nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Caracas để tăng nguồn cung dầu thô sau khi cấm nhập khẩu dầu của Nga.

m16 chevron

Tập đoàn dầu mỏ lớn của Mỹ đã bắt đầu tập hợp một nhóm thương mại để tiếp thị dầu từ Venezuela. Nếu được Hoa Kỳ phê duyệt, Chevron đặt mục tiêu mở rộng vai trò của mình trong bốn liên doanh hãng này chia sẻ với công ty nhà nước PDVSA.

Chevron đã yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ cấp giấy phép đủ rộng để họ có tiếng nói lớn hơn tại các liên doanh của mình ở Venezuela, bước đầu tiên để phục hồi sản lượng và xuất khẩu dầu thô cũng như kiểm soát nơi dầu được gửi đi. Kể từ năm 2020, Chevron đã ủy quyền hầu hết việc ra quyết định cho PDVSA.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ đã tuyên bố bất kỳ sự ủy quyền mới nào sẽ phụ thuộc vào việc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro có thực hiện các bước chính trị tiếp theo hay không, chẳng hạn như thả thêm người Mỹ bị giam giữ và ấn định ngày nối lại đàm phán với phe đối lập Venezuela.

Các động thái được đề xuất của Chevron có thể phục hồi sản lượng và xuất khẩu dầu của Venezuela sau nhiều năm không đầu tư và các lệnh trừng phạt đã đẩy sản lượng xuống khoảng 755,000 thùng/ngày (bpd) vào tháng trước so với 2.3 triệu bpd năm 2016. Các liên doanh của Chevron với PDVSA từng sản xuất khoảng 200,000 bpd trước khi các lệnh trừng phạt của Mỹ và tình trạng thiếu tài chính khiến sản lượng giảm đi.

Nhóm logistics

Ngày phát hành ủy quyền chưa được ấn định. Tuy nhiên, Chevron đã bắt đầu chuẩn bị để nhân viên lấy thị thực Venezuela ở Aruba, sẵn sàng đến Caracas nếu Bộ Tài chính Hoa Kỳ nới lỏng các hạn chế.

Tuần trước, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cấm Hoa Kỳ nhập khẩu dầu Nga, thêm vào một loạt các biện pháp trừng phạt sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Chevron đặt mục tiêu bắt đầu đưa dầu Venezuela sang các nhà máy lọc dầu ngay trong tháng tới. Lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga vào tuần trước của Hoa Kỳ cho phép dầu theo các hợp đồng hiện có đến Hoa Kỳ đến hết ngày 22/4.

Một người tham gia các đàm phán cho biết: "Do dầu Venezuela bị cấm ở Hoa Kỳ năm 2019, và Colombia và Mexico giảm xuất khẩu chính sang Hoa Kỳ, dầu Nga đang được cấp cho các nhà máy lọc dầu ở Bờ Vịnh."

Chevron đã giảm đáng kể sự hiện diện của mình ở Venezuela sau khi Washington thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Venezuela năm 2020. Trong nhiều năm, Chevron và các đối tác liên doanh PDVSA khác đã yêu cầu giám sát hoạt động nhiều hơn.

Hoa Kỳ đang soạn thảo một giấy phép mới cho phép Chevron đảm nhận vai trò tích cực hơn ở Venezuela. Washington đang xem xét các ủy quyền lấy dầu trả nợ tương tự đối với Repsol của Tây Ban Nha và Eni SpA của Italy. Các liên doanh ở Venezuela đang nợ những hãng này hàng tỷ dollar.

Chevron từ chối bình luận, nhưng nhắc lại trong một tuyên bố các hoạt động của họ ở Venezuela tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và vẫn là "một sự hiện diện mang tính xây dựng ở Venezuela."

Các đàm phán chính trị

Trong tháng này, Washington đã lặng lẽ tái khởi động quan hệ ngoại giao với Venezuela, một đồng minh thân cận của Nga. Tuần trước, ông Maduro đã thả hai người Mỹ bị giam giữ và Washington yêu cầu những người khác cũng được trả tự do. Ông Maduro tỏ ra sẵn sàng nối lại đối thoại với phe đối lập sau khi ông đình chỉ các cuộc đàm phán ở Mexico hồi tháng Mười. Các quan chức Hoa Kỳ muốn có một cam kết chắc chắn về việc thảo luận bầu cử tự do.

Hôm Chủ nhật, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết bất kỳ việc dỡ bỏ cấm vận nào đối với Venezuela đều phải gắn với "các bước đi cụ thể" của ông Maduro.

Chính quyền Biden trước đây không xem Venezuela là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại. Điều đó đã thay đổi khi các nhà sản xuất đá phiến ở Trung Đông và Mỹ không tăng nguồn cung dầu thô khi Nhà Trắng yêu cầu sau cuộc xâm lược Ukraine.

Các đảng viên Cộng hòa của Quốc hội và thậm chí một số thành viên Đảng Dân chủ như Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bob Menendez đã phản đối bất kỳ thỏa thuận nào có lợi cho tổng thống Maduro. Washington lên án cuộc tái đắc cử năm 2018 của ông Maduro là một trò giả tạo.

Năm ngoái Hoa Kỳ đã nhập khẩu 670,000 thùng dầu và nhiên liệu của Nga mỗi ngày. Một trong số ít quốc gia có thể thay thế các khoản nhập khẩu này là Venezuela. Trước các lệnh trừng phạt, dầu của Venezuela chủ yếu được chuyển đến các nhà máy lọc dầu ở Bờ Vịnh Hoa Kỳ.

Phê duyệt kịp thời

Các thùng dầu được  Chevron tiếp thị có thể giúp PBF Energy, Valero Energy và Phillips 66 lấp đầy khoảng trống nguồn cung của mình. Tất cả đều có hoạt động được thiết kế để chạy các loại dầu nặng.

Chevron đã tổ chức các cuộc đàm phán song song với PDVSA nhằm mở rộng việc quản trị các liên doanh. Mọi thỏa thuận có thể sẽ chỉ là tạm thời trừ khi Venezuela ban hành những cải cách sâu sắc về luật dầu mỏ, vốn đòi hỏi PDVSA là cổ đông đa số trong bất kỳ liên doanh nào.

Dù Chủ tịch PDVSA Asdrubal Chavez ủng hộ mở rộng vai trò điều hành cho Chevron, một số quan chức hàng đầu của Venezuela chống lại sự thay đổi này.

Venezuela có trữ lượng khoảng 300 tỷ thùng dầu, lớn nhất thế giới, nhưng không thể đạt được mục tiêu sản xuất do đầu tư kém, bảo trì kém, thiếu vật tư và các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1