Doanh nghiệp Thứ tư, 23/03/2022, 09:44 GMT+7
Nga không có kế hoạch tăng cung cấp khí đốt cho châu Âu

Theo kết quả đấu giá hàng tháng, Gazprom đã không đặt chỗ cho tháng Tư trên tuyến đường ống dẫn khí đốt Yamal-Châu Âu tới Đức, cho thấy Nga không có ý định tăng nguồn cung khí đốt tự nhiên cho châu Âu.

m23 russ

Theo kết quả của các cuộc đấu giá hàng tháng được Bloomberg ghi nhận hôm thứ Hai, 21/3, không có công suất bổ sung cho khối lượng khí đốt vận chuyển qua Ukraine.

Khối lượng các dòng khí đốt tự nhiên từ Nga sang châu Âu là điều không ai chắc chắn được sau khi Vladimir Putin xâm lược Ukraine. Châu Âu - không như Hoa Kỳ - không có khả năng vận hành mà hoàn toàn không có khí đốt của Nga.

Tuần trước, dữ liệu của Gazprom cho thấy hãng độc quyền khí đốt của Nga đã giảm lượng khí đốt tự nhiên xuất khẩu sang các nước bên ngoài Liên Xô cũ 28.5% từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 15 tháng 3, so với cùng kỳ năm 2021.

Gazprom cho biết trong suốt mùa đông này họ đang hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng, nhưng khối lượng khí đốt hãng đã gửi đi thấp hơn nhiều so với những năm trước.

Trong tháng Giêng, Giám đốc điều hành IEA ông Fatih Birol, cho biết, lượng khí đốt tự nhiên thấp từ Nga dường như đã thắt chặt giả tạo thị trường khí đốt châu Âu, đồng thời nói thêm các hệ thống năng lượng đang "đối mặt với nhiều rủi ro đáng kể" do phụ thuộc quá nhiều vào một nhà cung cấp cho một nguồn năng lượng quan trọng.

Rủi ro trở nên rõ ràng chỉ một tháng sau đó, sau khi Nga xâm lược Ukraine và châu Âu không đủ khả năng để cấm nhập khẩu khí đốt của Nga, như Mỹ đã làm.

Tuần trước, nhà tư vấn năng lượng Wood Mackenzie cho biết nếu dòng khí đốt của Nga đến châu Âu bị gián đoạn, châu Âu sẽ có đủ khí đốt đến hết mùa đông năm nay và mùa hè năm sau mà không phải giảm nhu cầu.

Hồi đầu tháng, Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch giúp châu Âu tách khỏi nhiên liệu hóa thạch Nga trước năm 2030, bắt đầu từ khí đốt. EU sẽ tìm cách đa dạng hóa nguồn cung khí đốt, đẩy nhanh sản xuất khí tái tạo và thay thế khí đốt trong hệ thống sưởi và phát điện — tất cả những điều này có thể làm giảm 2/3 nhu cầu của EU đối với khí đốt của Nga trước cuối năm nay.

Phong Lữ lược dịch
Theo OilPrice


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1