Doanh nghiệp Thứ ba, 22/03/2022, 09:55 GMT+7
Saudi Aramco tăng sản lượng dầu để đáp ứng nhu cầu toàn cầu

Công ty dầu khí nhà nước của Saudi Arabia  cũng báo cáo lợi nhuận ròng tăng 124% lên 110 tỷ USD trong năm 2021

m22 aramco1 

Công ty dầu khí nhà nước của Saudi Arabia cho biết họ sẽ tăng chi tiêu vào sản xuất dầu để đáp ứng nhu cầu toàn cầu đang tăng, khi báo cáo lợi nhuận tăng gấp đôi trong năm 2021.

Saudi Aramco - nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và là một trong những công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới - cho biết lợi nhuận ròng của họ đã tăng 124% lên 110 tỷ USD trong năm 2021, so với 49 tỷ USD một năm trước đó.

Công ty cho biết lợi nhuận tăng mạnh do giá dầu thô cao hơn khi nhu cầu dầu phục hồi sau đại dịch, và cũng do tỷ suất lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh lọc dầu và hóa chất tăng lên.

Dầu thô Brent đã tăng lên đến $139/thùng, mức cao nhất trong 14 năm, vào đầu tháng này, nhưng sau đó giảm xuống gần $100. Đầu tháng 12, một thùng dầu thô có giá dưới $70.

Aramco dự kiến nhu cầu dầu sẽ tiếp tục tăng và cho rằng cần “đầu tư mới đáng kể” để đáp ứng nhu cầu này, một động thái có thể khiến các nhà vận động khí hậu thất vọng.

Aramco cho biết họ sẽ tăng chi tiêu vốn cho năm 2022 lên khoảng một nửa lên từ 40 đến 50 tỷ USD, với dự kiến tăng thêm nữa cho đến giữa thập kỷ. Chi tiêu vốn của công ty dầu khí nhà nước đạt dưới 32 tỷ USD năm 2021, tăng 18% so với năm 2020.

Những ngày gần đây, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đã được các chính phủ phương Tây yêu cầu bơm thêm dầu để chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga.

Các quốc gia vùng Vịnh này là hai nhà sản xuất dầu hàng đầu duy nhất có công suất dự phòng ngay lập tức có thể bù đắp sự thiếu hụt năng lượng từ Nga. Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong một báo cáo gần đây cho biết Saudi Arabia và UAE cho đến nay “không sẵn sàng khai thác nguồn dự trữ.”

Cả hai nước đều là thành viên của OPEC+, nhóm các nước sản xuất dầu. OPEC+ sẽ họp vào cuối tháng Ba để quyết định mức sản lượng. Bất chấp xung đột ở Ukraine, đầu tháng này các thành viên OPEC chỉ đồng ý tăng sản lượng khiêm tốn 400,000 thùng/ngày.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Aramco, Amin Nasser, cho biết triển vọng nhu cầu dầu vẫn không chắc chắn "do các yếu tố địa chính trị và kinh tế vĩ mô khác nhau."

Aramco từng là công ty niêm yết có giá trị nhất trong lịch sử khi lên sàn chứng khoán Saudi Arabia năm 2019 và được mệnh danh là doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất thế giới. Tuy nhiên, sau đó họ bị công ty công nghệ Apple của Mỹ soán ngôi.

Công ty thuộc sở hữu nhà nước cho biết họ sẽ trả cổ tức gần 19 tỷ USD cho cổ đông cho quý cuối cùng của năm 2021, đồng thời có kế hoạch phân phối 4 tỷ USD lợi nhuận giữ lại cho các nhà đầu tư. Điều này đưa tổng cổ tức của Aramco cho năm 2021 lên 75 tỷ USD, không bao gồm cổ phiếu thưởng.

Phong Lữ lược dịch
Theo The Guardian

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1