Chứng khoán Thứ sáu, 15/03/2019, 09:12 GMT+7
Một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đúng đắn có thể khiến các nhà đầu tư hy vọng “toàn cầu hóa vẫn chưa kết thúc”

Các thị trường chứng khoán toàn cầu phần nào đã phục hồi từ đợt bán tháo năm ngoái và có thể tiến cao hơn nếu có được “điều bất ngờ tích cực” từ thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, theo hãng dịch vụ tài chính CLSA.

m15 investors

“Tôi cho rằng có không gian để chứng khoán tăng thêm nếu có được điều bất ngờ tích cực từ thỏa thuận. Điều bất ngờ tích cực là gì? Đó là họ bỏ các khoản thuế hiện có,” theo ông Christopher Wood, chiến lược gia cổ phiếu toàn cầu tại CLSA.

Ông Wood nói đến những khoản thuế bổ sung Trung Quốc và Mỹ áp vào sản phẩm của nhau năm ngoái khi căng thẳng giữa hai nền kinh tế khổng lồ leo thang. Washington đã áp các khoản thuế mới lên 250 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, và Trung Quốc cũng làm điều tương tự với 110 tỷ USD hàng hóa Hoa Kỳ.

Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý không áp thêm thuế trong khi các đại diện từ cả hai bên đàm phán một thỏa thuận.

Hai quốc gia đạt được thỏa thuận và bỏ các khoản thuế bổ sung sẽ khiến các nhà đầu tư “cho rằng toàn cầu hóa vẫn chưa kết thúc.” Điều này sẽ đẩy tâm lý lên cao và khuyến khích một đợt tăng trong các thị trường. Tuy nhiên đợt tăng sẽ không kéo dài nếu các nhà đầu tư lo ngại Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ có thể lại nâng lãi suất lần nữa, ông Wood nói.

Nhà chiến lược cho biết ông không dự kiến Fed sẽ nâng lãi suất trong năm nay.

“Tôi nghĩ trong bối cảnh chúng ta có được một thỏa thuận thương mại thành công, các khoản thuế được bỏ đi và số liệu kinh tế Mỹ về cơ bản vẫn ổn, có khả năng – trong ngắn hạn – các kỳ vọng thắt chặt tiền tệ sẽ trở lại… và ngăn chặn đợt tăng cổ phiếu,” ông Wood nói.

“Nếu tôi hoàn toàn sai và không có thỏa thuận thương mại này, các khoản thuế lại tăng, khi đó, chúng ta sẽ trở lại tình trạng thị trường vào đêm trước Giáng Sinh và sẽ nói về việc Fed nới lỏng chính sách,” ông nói thêm.

Chứng khoán Mỹ đã có một Đêm trước Giáng Sinh tồi tệ chưa từng có trong tháng 12 năm ngoái sau khi S&P 500 rơi vào thị trường xuống giá và Chỉ số Công nghiệp Dow Jones xuống dưới 22,000 điểm. Xáo động ở Wall Street lan ra các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới, theo đó chỉ số DAX của Đức, Shanghai Composite của Trung Quốc và chỉ số Nikkei của Nhật cũng tiến vào thị trường xuống giá trong tháng 12.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1