Chứng khoán Thứ năm, 25/07/2019, 13:38 GMT+7
Cổ phiếu châu Á tăng, đồng euro giảm gần mức thấp trong hai tháng trước khi có quyết định từ ECB

Cổ phiếu châu Á tăng sau khi khởi đầu thận trọng vào thứ Năm, 25/7, trong khi đồng euro gần các mức thấp trong hai tháng do số liệu kinh tế yếu làm dấy lên hy vọng Ngân hàng trung ương châu Âu có thể giảm lãi suất trong cuộc họp vào thứ Năm.

jl25 asia

Những kỳ vọng này đẩy giá cổ phiếu châu Âu lên, với chỉ số liên khu vực Euro Stoxx 50 tăng 0.45%, German DAX tăng 0.43% và FTSE tăng 0.19% trong phiên giao dịch sớm ở châu Âu.

Chỉ số Nikkei của Nhật chạm mức cao trong gần ba tháng trước khi thu hẹp các khoản tăng để có mức tăng 0.26%. Cổ phiếu Australia gần đỉnh trong 12 năm, được thúc đẩy bởi các kỳ vọng ECB và Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm hạ chi phí vay.

“Một cách cơ học và truyền thống, lãi suất thấp hơn nhìn chung là tin tốt đối với giá cổ phiếu,” theo Jim McCafferty, giám đốc bộ phận nghiên cứu chúng khoán châu Á bên ngoài Nhật Bản tại Nomura.

Các chỉ số công nghệ Trung Quốc tăng 0.48% khi các nhà đầu tư hy vọng vào một cuộc họp trực tiếp giữa những nhà đàm phán hàng đầu Mỹ - Trung vào tuần sau, thậm chí khi không có nhiều dấu hiệu cuộc họp sẽ mang đến tiến bộ thật sự cho cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Nhưng cổ phiếu tại Hàn Quốc giảm 0.46% do các hãng sản xuất con chip hàng đầu mất đi các khoản tăng gần đây trong bối cảnh căng thẳng giữa Seoul và Tokyo,

Chỉ số cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản lớn nhất của MSCI bắt đầu ngày hầu như không đổi, cuối cùng tăng 0.23%.

Ở Wall Street, các công ty công nghệ dẫn đầu S&P 500 và Nasdaq đạt các mức cao kỷ lục vào thứ Tư sau khi Texas Instruments Inc tỏ dấu hiệu suy giảm nhu cầu bán dẫn sẽ không kéo dài như e ngại.

Các nhà đầu tư cổ phiếu nhìn chung được khích lệ trong những ngày gần đây nhờ kỳ vọng vào một số bước tiến trong các cuộc đàm phán Mỹ - Trung và chính sách tiền tệ nới lỏng hơn.

Củng cố cho những kỳ vọng này, một loạt báo cáo chỉ số giám đốc thu mua (PMI) tại Mỹ và châu Âu vào thứ Tư đều yếu hơn dự kiến.

“Cổ phiếu phần lớn bỏ qua những điều kiện toàn cầu yếu hơn nhờ triển vọng ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách và trong mùa báo cáo thu nhập, khoảng 78% công ty S&P500 cho đến nay đã vượt các ước tính,” theo Tapas Strickland, giám đốc kinh tế và thị trường tại National Australia Bank.

Tuy nhiên, chỉ số Dow giảm 0.29% sau báo cáo thu nhập đáng thất vọng từ Boeing Co và Caterpillar Inc.

Sau tiếng chuông đóng cửa, Facebook thông báo doanh thu vượt dự báo cho quý hai, đưa giá cổ phiếu lên cao hơn trong phiên giao dịch mở rộng.

Cho đến nay, cổ phiếu của Facebook đã tăng trên 56% trong năm nay, bất chấp các cảnh báo về tăng trưởng doanh thu trong tương lai vì các quy định bảo mật dữ liệu mới và những thay đổi trong sản phẩm tập trung vào quyền riêng tư.

Thị trường sẽ tập trung sự chú ý vào quyết định lãi suất của ECB vào thứ Năm sau khi số liệu PMI cho thấy sản xuất trong khu vực đồng euro giảm sáu tháng liên tiếp.

Điều này kéo đồng tiền chung xuống còn $1.1125, mức chưa từng có kể từ tháng Năm năm ngoái. Đồng euro cuối cùng ở mức $1.1135

“Với khả năng 50% giảm lãi suất, thị trường kỳ vọng ít nhất sẽ có một chuyển đổi ôn hòa từ ông Mario Draghi,” theo ANZ.

Tại Mỹ, hoạt động sản xuất xuống mức thấp trong mười năm vào đầu tháng Bảy với sản lượng và sức mua đều giảm.

Nhưng theo McCafferty của Nomura, vì chính sách tiền tệ nới lỏng không rõ ràng để khởi động tăng trưởng, các nhà đầu tư toàn cầu đang ngày càng hướng tới những dấu hiệu hỗ trợ tài khóa.

“Tôi cho rằng các chính phủ trên toàn cầu đang muốn thể hiện sức mạnh và đưa tiền vào nền kinh tế, thông qua cắt giảm thuế hoặc các kế hoạch chi tiêu,” ông nói.

Chỉ số dollar, theo dõi đồng tiền xanh so với sáu đồng tiền chính khác, chạm mức thấp hơn với 97.707. So với yen Nhật, dollar giảm 0.9% còn 108.07.

Bối cảnh toàn cầu yếu kém đẩy giá trái phiếu tăng, với lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 2.0444% so với 2.05% khi đóng cửa vào thứ Tư. Lợi suất trái phiếu Đức kỳ hạn 10 năm Bund ở mức -0.38% trong khi trái phiếu Bund đáo hạn tháng 2/2029 xuống gần các mức kỷ lục với -0.422%.

Bảng Anh không đổi, ở mức $1.2480, sau khi giảm nhiều phiên vì các bên tham gia thị trường lo ngại khả năng có một Brexit không thỏa thuận dưới thời thủ tướng mới, ông Boris Johnson.

“Nếu các đàm phán giữa Anh và EU đổ vỡ, Bảng Anh có thể giảm nhiều hơn,” theo Steven Dooley, chiến lược gia tiền tệ tại Western Union Business Solutions.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1