Chứng khoán Thứ hai, 03/02/2020, 13:45 GMT+7
Thị trường Trung Quốc lao dốc khi các nhà đầu tư phản ứng với sự bùng phát của virus corona

Chứng khoán Trung Quốc lao dốc vào thứ Hai, 3/2, ngày đầu tiên các nhà đầu tư có thể phản ứng trước sự bùng phát virus corona trong hơn một tuần.

f3 china

Chỉ số Shanghai Composite mở cửa giảm 9%. Shenzhen Component Index cũng giảm mạnh 9% khi mở cửa. Cả hai vẫn giảm hơn 7%.

Các sàn giao dịch chứng khoán ở Thượng Hải và Thâm Quyến đều đóng cửa từ ngày 24/1 nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường ở những nơi khác đã giảm mạnh vào tuần trước khi nỗi lo về virus leo thang. Hơn 14.300 người đã bị nhiễm bệnh, phần lớn đều ở Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc cho biết trước khi các thị trường mở cửa họ sẽ bơm vào hàng tỷ dollar để giữ thị trường ổn định. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết vào Chủ nhật họ sẽ bơm 1.2 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 173 tỷ USD) vào thị trường Trung Quốc bằng cách mua trái phiếu ngắn hạn để tăng khả năng cho vay của các ngân hàng. Biện pháp này sẽ giúp duy trì "thanh khoản hợp lý dồi dào" trong hệ thống ngân hàng và giữ thị trường tiền tệ ổn định.

Lượng thanh khoản ròng được đưa vào thị trường sẽ thấp hơn nhiều. Theo tính toán của Reuters sử dụng dữ liệu ngân hàng trung ương, hơn 1 nghìn tỷ nhân dân tệ của các thỏa thuận trái phiếu ngắn hạn khác sẽ đáo hạn vào thứ Hai khiến lượng tiền mặt đưa vào thị trường xuống còn 150 tỷ nhân dân tệ (22 tỷ USD).

Ngân hàng trung ương cũng sẽ giữ liên lạc với các tổ chức tài chính và thị trường để quyết định những phản ứng chính sách nào khác có thể cần thiết, theo Pan Gongsheng, phó thống đốc ngân hàng trung ương.

Các nhà quản lý tài chính của Trung Quốc đã công bố hàng chục biện pháp khác để duy trì ổn định tài chính và giúp đỡ nền kinh tế. Cơ quan quản lý cũng cho biết họ sẽ cung cấp nhiều dịch vụ tài chính hơn cho các cá nhân và công ty, trong số các động thái khác.

Các thị trường khác ở châu Á cũng mở vào Thứ hai thấp hơn. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1.5% trong phiên giao dịch sớm. Hai mươi trường hợp nhiễm bệnh đã được xác nhận nước này.

Chỉ số Kospi (KOSPI) của Hàn Quốc giảm 1.6%. Có 15 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận Hàn Quốc.

Trường Sơn lược dịch

Theo CNN


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1