Chứng khoán Thứ hai, 09/03/2020, 14:31 GMT+7
Chứng khoán toàn cầu lao dốc khi giá dầu sụp đổ

Chứng khoán toàn cầu sụp đổ hôm thứ Hai, 9/3, khi virus corona mới bùng phát giá dầu lao dốc khiến các nhà đầu tư bấn loạn.

m9 stock

Giá hợp đồng kỳ hạn S&P 500 đã giảm tới 5% vào tối Chủ nhật, kích hoạt giới hạn ngăn các giao dịch kỳ hạn dưới mức này. Chỉ số Dow giảm hơn 1,000 điểm, tương đương khoảng 4.2%. Nasdaq Composite kỳ hạn cũng giảm 4.5%.

Đợt bán tháo lan sang Châu Á Thái Bình Dương, nơi S&P/ASX 200 của Australia giảm 5.9% vào thứ Hai, đưa chỉ số này tiến đến khoản giảm lớn nhất kể từ tháng 10/2008. Nikkei 225 của Nhật giảm gần 5% và xuống dưới 20,000 điểm, tiến tới mức đóng thấp nhất trong hơn một năm.

Hang Seng (HSI) của Hong Kong mất hơn 4% sau khi các thị trường mở cửa, đưa chỉ số này tiến đến khoản giảm lớn nhất trong hơn hai năm. Kospi của Hàn Quốc và Shanghai Composite của Trung Quốc lần lượt giảm 3% và 2%.

Tài sản trú ẩn an toàn tăng mạnh. Đồng yen Nhật tăng so với dollar Mỹ lên mức mạnh nhất trong hơn ba năm, trong khi vàng đang giao dịch trên $1,700/ounce và chạm mức cao nhất kể từ năm 2012.

Trong khi đó, lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn10 năm xuống mức thấp kỷ lục vào tối Chủ nhật - dưới 0.5%. Lợi tức cuối cùng đã lên cao hơn mức này một ít.

Wall Street đã phải đối mặt với những khoản giảm nặng nề trong nhiều tuần qua do những lo ngại virus corona. Trong tuần cuối cùng của tháng Hai, chứng khoán Mỹ đã có tuần tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính và gián đoạn kinh tế do virus gây ra dường như vẫn không kết thúc.

Quy mô của vụ dịch virus corona lan nhanh ở Hoa Kỳ vào tuần trước. Ít nhất 33 tiểu bang hiện có các trường hợp nhiễm virus và nhiều công ty lớn của Hoa Kỳ đã bắt đầu khuyến khích hoặc cho phép nhân viên làm việc tại nhà.

Các chứng khoán kỳ hạn cũng cũng chịu một cú đánh vào Chủ nhật khi cuộc xung đột giữa giá dầu và nguồn cung nổ ra tại cuộc họp của OPEC hôm thứ Sáu. Giá dầu có đợt lao dốc lịch sử sau khi Saudi Arabia gây sốc thị trường bằng cách phát động cuộc chiến giá với đồng minh Nga. Giá dầu Mỹ giảm tới 27% xuống mức thấp nhất trong bốn năm 30 USD/thùng khi bên giao dịch chuẩn bị cho việc Saudi Arabia sẽ khiến thị trường tràn ngập dầu thô trong nỗ lực giành lại thị phần.

Thị trường toàn cầu cũng đã tả tơi trong những ngày gần đây. Khoảng 9 nghìn tỷ dollar bị xóa sạch trong chứng khoán toàn cầu trong chín ngày, theo Bank of America cho biết trong một lưu ý sau khi thị trường Mỹ đóng cửa chìm sâu trong màu đỏ một lần nữa vào thứ Năm.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1