Chứng khoán Thứ năm, 28/11/2019, 13:26 GMT+7
Cổ phiếu châu Á dao động vì các căng thẳng từ Hong Kong

Các thị trường cổ phiếu châu Á chao đảo vào thứ Năm, 28/11, khi lo lắng những căng thẳng về Hong Kong có thể gây cản trở cho một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung, phủ mây mờ lên tâm trạng háo hức đón Lễ Tạ ơn nhờ số liệu kinh tế Mỹ tích cực.

n28 asia

Vào thứ Tư, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký luật ủng hộ những người biểu tình vì dân chủ ở Hong Kong. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay lập tức phản ứng bằng những cảnh báo về “các biện pháp đối phó cứng rắn” không cụ thể.

Điều này hạn chế một tuần tăng của chỉ số cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương lớn nhất bên ngoài Nhật Bản của MSCI. Chỉ số chuẩn này đã giảm gần 0.1%.

Chỉ số Nikkei của Nhật, Hang Seng của Hong Kong và các chỉ số công nghệ Thượng Hải đều dao động trong ngoài vùng tích cực, khi đà tăng giảm đi.

Giá hợp đồng kỳ hạn E-Mini cho S&P 500 ESc1 giảm 0.3%, trong khi giá hợp đồng kỳ hạn EUROSTOXX 50, STXEc1 giảm 0.1%.

Dù vậy, tin tức này không gây ảnh hưởng ở nam bán cầu, khi chỉ số S&P/ASX 200 của Australia và NZ50 của New Zealand theo sau khoản tăng của Wall Street lên các mức cao kỷ lục.

“Tôi cho rằng điều này có thể dễ dàng xấu đi rất nhiều,” theo Kay Van-Petersen, chiến lược gia vỹ mô toàn cầu tại Saxo Capital Markets, Singapore, khi các nhà đầu tư đợi thêm chi tiết từ phản ứng của Trung Quốc.

“Chúng ta có thể thấy khả năng đi xuống lớn hơn dựa trên những gì sẽ xảy ra trong 24-48 giờ tới.”

Vòng áp thuế tiếp theo của Hoa Kỳ lên hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12.

Các chỉ số Wall Street đạt những mức cao kỷ lục mới qua đêm, được thúc đẩy nhờ những kỳ vọng về thỏa thuận thương mại và số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ tăng nhẹ trong quý ba, thay vì chậm lại như báo cáo ban đầu.

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones tăng 0.15%, S&P 500 tăng 0.42% và Nasdaq có thêm 0.66%. Các thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Tạ ơn vào thứ Năm.

Những số liệu khác cho thấy số người Mỹ đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm. Có dấu hiệu cho thấy tình trạng đầu tư doanh nghiệp đi xuống có thể đang dần kết thúc và Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ cho rằng triển vọng khá sáng sủa.

“Những lo lắng kinh tế có thể đang đi xuống, đến mức Fed có thể phải nối lại chính sách nới lỏng vào năm sau, phần nào đã dịu bớt,” theo Ray Attrill, người đứng đầu bộ phận chiến lược FX tại Ngân hàng Quốc gia Australia.

Lo lắng từ Hong Kong

Các thị trường tiền tệ và hàng hóa thận trọng hơn.

Dollar và các loại tiền tệ dùng cho thương mại nhường chổ cho các đồng tiền trú ẩn an toàn như đồng yen của Nhật sau khi ông Trump ký dự luật Hong Kong thành luật.

Những điều luật này được xem là ủng hộ những người biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong, bởi chúng đe dọa cấm vận đối với việc vi phạm nhân quyền và bảo vệ sự tự trị của Hong Kong.

Nhưng động thái này bị Trung Quốc lên án là can thiệp vào những vấn đề nội bộ.

“Điều này khiến phía Trung Quốc không hài lòng,” theo nhà phân tích Imre Speizer của Westpac FX. “Và chúng ta lại tiến gần đến thời điểm thỏa thuận thương mại cần được ký kết. …phản ứng của thị trường là điều này có thể gây khó khăn cho công việc.”

Đồng yen tăng 0.1% lên 109.46/dollar trong khi những đồng tiền có rủi ro cao hơn như dollar Australia giảm tương tự còn $0.6768.

Bảng Anh tăng mạnh sau khi một mô hình khảo sát YouGov, từng dự đoán chính xác cuộc bầu cử năm 2017, cho rằng Thủ tướng Boris Johnson sẽ thắng đa số ở quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 12/12.

Giá vàng tăng 0.1% lên $1456.26/ounce.

Giá dầu thô Mỹ giảm 0.43% còn $57.86/thùng. Giá dầu thô Brent giảm còn $63.86/thùng.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1