Chứng khoán Thứ năm, 12/09/2019, 09:15 GMT+7
Trung Quốc bỏ hạn chế đầu tư nước ngoài trong các thị trường chứng khoán và trái phiếu

Trung Quốc đã dỡ bỏ thêm một rào cản đối với đầu tư nước ngoài vào các thị trường vốn của mình sau gần 20 năm kể từ lần đầu tiên nước này cho phép tiếp cận thị trường.

s12 china

Các quỹ đầu tư toàn cầu hiện không còn cần phê duyệt mua hạn ngạch để mua trái phiếu và cổ phiếu Trung Quốc, theo Cục Quản lý Ngoại hối Quốc gia Trung Quốc cho biết vào thứ Ba, 10/9. Cơ quan này đã dỡ bỏ giới hạn tổng 300 tỷ USD đối với các khoản mua tài sản từ nước ngoài, khoảng hai phần ba con số này vẫn chưa được dùng đến.

Đây là nỗ lực mới nhất của nhà chức trách Trung Quốc nhằm tăng cường sử dụng nhân dân tệ trong các giao dịch quốc tế, và được đưa ra khi nhà chức trách tìm kiếm thêm vốn nước ngoài để cân bằng các khoản thanh toán. Loại bỏ hạn ngạch đầu tư cũng là một bước nữa trong nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách nhằm mở cửa hệ thống tài chính của Trung Quốc với thế giới.

Vẫn chưa rõ động thái mới nhất này sẽ thu hút được bao nhiêu vốn đầu tư mới vào các thị trường trái phiếu 13 ngàn tỷ USD và thị trường cổ phiếu 6.9 ngàn tỷ USD của Trung Quốc, khi các nhà đầu tư nước ngoài chỉ mới sử dụng 111 tỷ USD trong hạn ngạch 300 tỷ USD cho đến 30/8. Cũng có nhiều hướng đầu tư thay thế, trong đó các kết nối giao dịch với Hong Kong Exchanges & Clearing Ltd., cho phép các nhà quản lý tiền ở nước ngoài giao dịch chứng khoán và trái phiếu tại Trung Quốc thông qua Hong Kong.

“Đây chắc chắn là một điểm tích cực và nhấn mạnh sự thật rằng cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ có tác động tích cực lên Trung Quốc – nước này đang đẩy mạnh chương trình cải cách nhiều hơn dự kiến,” theo Adrian Zuercher, người đứng đầu bộ phận phân bổ tài sản khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại UBS Wealth Management. “Chúng ta có thể chưa thấy các dòng vốn đổ vào ngay lập tức, nhưng giới hạn từng là một cản trở lớn đối với những nhà đầu tư tổ chức hiện đã được dỡ bỏ.”

Các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 2 ngàn tỷ nhân dân tệ (281 tỷ USD) trái phiếu Trung Quốc và 1.6 ngàn tỷ nhân dân tệ cổ phiếu trong nước tính đến cuối tháng Sáu, theo số liệu từ ngân hàng trung ương. Chỉ số Shanghai Composite Index giảm 0.1% lúc 9:48 a.m.

Quá trình cho phép các nhà đầu tư nước ngoài được tiếp cận dễ dàng như các nhà đầu tư trong nước bắt đầu vào năm 2000, khi Trung Quốc đàm phán tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới. Quá trình này tăng tốc vào năm ngoái khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tấn công Trung Quốc như bên chỉ được lợi một chiều trong thương mại toàn cầu.

Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các quy định vào năm ngoái, khi dỡ bỏ các khoản thời gian không được rút vốn và cho phép nhà đầu tư sử dụng hạn ngạch có thể đưa tiền hồi hương bất kỳ lúc nào. Trước đó từng có các giới hạn về số tiền người nước ngoài có thế đưa ra khỏi Trung Quốc trong một lần.

Dỡ bỏ hạn chế

Trung Quốc dỡ bỏ hạn ngạch QFII sau nhiều năm nâng mức hạn ngạch


s12 china stock f

Ngoài ra, Trung Quốc đã cho phép các ngân hàng và các công ty bảo hiểm nước giữ cổ phần kiểm soát trong các liên doanh trong nước. UBS Group AG, JPMorgan Chase & Co. và Nomura Holdings Inc. đều được chấp thuận cho nắm giữ quyển kiểm soát đa số các liên doanh trong nước, trong khi các đơn đề nghị của Goldman Sachs Group Inc. và DBS Group Holdings Ltd. đang chờ xử lý.

Theo các thay đổi của những chương trình Qualified Foreign Institutional Investors (QFII) và Renminbi Qualified Foreign Institutional Investors (RQFII), người nước ngoài chỉ cần đăng ký trước khi đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc, một động thái sẽ “khiến các thị trường trái phiếu và cổ phiếu của Trung Quốc tốt hơn, được chấp nhận rộng rãi hơn bởi các thị trường quốc tế,” theo tuyên bố của SAFE.

Động thái mới nhất sẽ phát huy sức mạnh của những nhà đầu tư định lượng vì họ hoạt động tốt nhất với số lượng cổ phiếu cao mà con người khó có thể phân tích, theo Mike Chen, giám đốc Dynamic Equity tại PanAgora Asset Management Inc., Boston, quản lý 22.5 tỷ USD tài sản.

“Nếu không còn hạn ngạch, bạn biết mình có thể tự do đầu tư, điều đó có nghĩa toàn bộ trái phiếu và cổ phiếu đầu tư của Trung Quốc hiện mở rộng đối với nhà đầu tư nước ngoài,” ông Chen nói.

Tuy nhiên, đối với một số quỹ đầu tư toàn cầu, sự không chắc chắn trong việc rút tiền ra khỏi Trung Quốc luôn là trở ngại cho đầu tư vào nước này, theo các ngân hàng và nhà phân tích. Một luật sư đưa ra ví dụ về một quỹ đầu tư lớn mất gần bốn tháng để được chấp thuận đưa tiền đầu tư về các trụ sở theo chương trính QFII vài năm trước, thời điểm nhân dân tệ đang chịu áp lực mất giá.

“Đây là một động thái, nhằm giảm thủ tục hành chính và củng cố thêm thông điệp họ đang tiếp tục mở cửa các thị trường vốn Trung Quốc,” theo Gerry Alfonso, giám đốc bộ phận doanh nghiệp quốc tế tại Shenwan Hongyuan Group Co. “Điều này có thể không có tác động lớn đối với chứng khoán trong ngắn hạn, nhưng nhìn chung đây là một chuyển biến tốt.”

Phong Lữ lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1