Chứng khoán Thứ hai, 06/05/2019, 10:18 GMT+7
Chỉ số Dow lao dốc 400 điểm sau khi ông Trump lại đe dọa áp thuế lên Trung Quốc

Tuần trước, chứng khoán Mỹ đạt các mức cao kỷ lục, nhưng vào Chủ Nhật, 5/5, Tổng thống Donald Trump lại nhắc nhở các nhà đầu tư về mối lo ngại vẫn bao trùm Phố Wall trong hầu như cả năm 2018.

may6 dow

Ông Trump lại đe dọa tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, đẩy chỉ số cổ phiếu kỳ hạn Dow xuống hơn 400 điểm vào chiều Chủ Nhật. Chỉ số S&P 500 giảm 1.4% khi mở cửa vào thứ Hai. Nasdaq giảm 1.5%.

Nasdaq bao gồm khá nhiều các chứng khoán công nghệ có thể đặc biệt bị tổn thất mạnh vì những khoản thuế cao hơn đối với các sản phẩm Trung Quốc.

Chứng khoán Mỹ mở màn ảm đạm vào thứ Hai sau một tuần lễ với các mức cao kỷ lục. Vào Thứ Sáu, Nasdaq đóng cửa với mức cao 8,164, trong khi S&P 500 gần mức cao nhất chưa từng có lập được vào đầu tuần. Chỉ số Dow đóng cửa ở mức cao chưa từng có lập được vào tháng 10.

Tổng thống Trump cảnh báo ông sẽ xem xét nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% hiện tại lên 25%, khởi động lại lời đe dọa ông đã bỏ đi từ nhiều tháng trước.

Căng thẳng thương mại đột ngột leo thang có thể khiến các nhà đầu tư bất ngờ. Không chỉ các quan chức Mỹ - Trung tỏ dấu hiệu sắp đạt được một thỏa thuận thương mại mà hy vọng về một hiệp ước thương mại cũng đã đẩy chứng khoán Mỹ tăng cao hơn trong năm nay.

Ông Trump cho biết ông tin rằng các cuộc đàm phát tiến triển quá chậm và khoản tăng thuế có thể sẽ “nhanh chóng” được thực hiện. Ông cảnh báo nội các của ông có thể đánh thuế hầu như toàn bộ 500 tỷ USD hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Hai bên đã dự định có một tuần lễ quan trọng để đàm phán kết thúc cuộc chiến thương mại đã kéo dài một năm nay.

Trường Sơn lược dịch

 

Theo CNN

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1