Chứng khoán Thứ ba, 14/05/2019, 09:28 GMT+7
Chỉ số Dow mất 617 điểm sau khi Trung Quốc trả đũa với những khoản thuế cao hơn

Chỉ số Dow lao dốc vào thứ Hai, 13/5, sau khi Trung Quốc cho biết họ sẽ tăng thuế để trả đũa cho đợt tăng thuế vào tuần trước của Hoa Kỳ.

may14 dow

Trung Quốc tăng thuế đánh lên 60 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ. Trung Quốc lần đầu tiên áp những khoản thuế này là vào năm ngoái.

Lo ngại về tranh chấp thương mại leo thang với Trung Quốc sẽ không mất đi.

Chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc ngày đặc biệt thấp. Chỉ số Dow đóng cửa thấp hơn 617 điểm sau khi giảm đến 719 điểm trước đó trong ngày. S&P 500 giảm 2.4% và Nasdaq giảm 3.4%.

Các chỉ số Dow và S&P 500 đều có ngày tồi tệ nhất từ ngày 3/1, theo Refinitiv. Chỉ số Nasdaq có ngày tồi tệ nhất trong năm 2019 và có khoản giảm lớn nhất trong ngày kể từ 4/12/2018.

Chỉ một chứng khoán thuộc Dow, Procter and Gamble, tăng (thêm một hào). Trong S&P 500, chỉ vài chục công ty tăng hơn, đa phần thuộc lĩnh vực tiện ích, có xu hướng không phản ứng trước những diễn tiến trong thị trường lớn.

Chỉ số Russell 2000 Index của các chứng khoán vốn hóa nhỏ rơi vào vùng điều chỉnh. Chỉ số đã giảm hơn 10% so với mức cao trong tháng 8/2018.

Tuần trước, căng thẳng leo thang giữa Washington và Bắc Kinh, bắt đầu với một dòng tweet từ Tổng thống Donald Trump vào Chủ Nhật, 5/5. Ông Trump đe dọa áp thêm thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc và nội các của ông theo sau vào thứ Sáu, tăng thuế từ 10% lên 25% đối với khoảng 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Các khoản thuế bổ sung được dự kiến sẽ không ảnh hưởng đến hàng hóa đang mua bán, mang đến cho các nhà đàm phán một cơ hội đàm phán mới.

Chứng khoán phục hồi vào thứ Sáu sau khi ông Trump và Bộ trưởng Tài Chính Steven Mnuchin xem cuộc thảo luận với các nhà đàm phán Trung Quốc trong tuần trước là “mang tính xây dựng.” Tuy nhiên, chỉ số Dow vẫn kết thúc tuần thấp hơn 2.1%, đánh dấu tuần xấu nhất kể từ tháng Ba.

Vào cuối tuần, ông Trump tweet rất nhiều về cuộc tranh chấp thương mại, kêu gọi các công ty Mỹ sản xuất hàng trong nước để tránh thuế và một thỏa thuận thương mại sẽ trở nên tệ hơn đối với Trung Quốc nếu các đàm phán kéo dài qua cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ông cũng nhắc lại rằng Bắc Kinh “đã phá vỡ thỏa thuận.”

Theo ông Trump, tăng trưởng GDP 3.2% quý một của Mỹ cũng phần nào góp phần vào chiến lược thuế của ông.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow vào Chủ Nhật cho biết Hoa Kỳ dự kiến Trung Quốc sẽ trã đũa các khoản thuế mới.

Trung Quốc sẽ “không bao giờ đầu hàng trước áp lực bên ngoài” và kiên quyết bảo vệ các quyền của mình, theo ông Geng Shuang, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Chứng khoán châu Âu đều đóng cửa thấp hơn. Các thị trường châu Á cũng kết thúc thấp hơn, với chỉ số Shanghai Composite kết thúc ngày giao dịch vào thứ Hai giảm 1.2%.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1