Chứng khoán Thứ năm, 30/05/2019, 13:51 GMT+7
Chỉ số Dow xuống đến mức thấp trong ba tháng, có lúc xuống dưới 25,000 điểm

Những vấn đề của Wall Street đang gia tăng. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang trở nên đáng sợ. Một dấu hiệu suy thoái đang nhấp nháy. Và giá dầu dao động mạnh.

may30 wall street

Chỉ số Dow đã giảm 221 điểm (0.9%) vào thứ Tư, 29/5, phục hồi một ít sau các khoản giảm sâu vào đầu phiên. Chỉ số đã giảm đến 410 điểm, thậm chí có lúc xuống dưới mức 25,000 điểm.

S&P 500 mất 0.7%, trong khi Nasdaq giảm 0.8%.

Những xáo động trong thị trường phản ánh mối lo ngại ngày càng sâu sắc về những hệ lụy nếu các cuộc đàm phán thương mại giữa nội các ông Trump và Trung Quốc đổ vỡ. Các nhà đầu tư lo lắng những khoản thuế - và sự trả đũa của Trung Quốc – sẽ khiến kinh tế toàn cầu chậm lại và ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp.

“Có một nhận thức ngày càng lớn rằng mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung đã bị tổn thương nặng nề và đang đi xuống,” theo Kristina Hooper, trưởng chiến lược gia thị trường toàn cầu tại Invesco. “Cuối cùng, các chứng khoán đang tính đến điều đó.”

Trong những ngày gần đây, lo ngại về cách thức Trung Quốc sẽ trả đũa các khoản thuế của Hoa Kỳ như thế nào đang ngày càng lớn dần.

Một điểm lo lắng chính là Trung Quốc sẽ đưa ra các hạn chế về xuất khẩu đất hiếm, những nguyên tố đặc biệt quan trọng trong sản xuất điện thoại thông minh, các hệ thống tên lửa và những thiết bị công nghệ cao khác. Khoảng 80% khoáng chất đất hiếm nhập khẩu vào Hoa Kỳ đến từ Trung Quốc.

“Các đàm phán thương mại đã bế tắc. Điều này khiến mọi người lo ngại và rời khỏi chứng khoán,” theo Ryan Nauman, chiến lược gia thị trường tại Bộ phận Thông tin tài chính của Zephyr.

Đường cong lợi suất khiến nhà đầu tư hoảng sợ

Tiền mặt đã đổ vào sự an toàn trong lợi suất trái phiếu chính phủ, đưa lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm xuống mức thấp nhất từ cuối năm 2017.

Quan trọng, đường cong lợi suất, - khoảng cách giữa trái phiếu ngắn hạn và dài hạn – một lần nữa đảo ngược. Trong quá khứ, đây đã là một dấu hiệu đáng tin cậy của các đợt suy thoái.

“Đường cong bị đảo ngược có thể trở thành một lời tiên tri,” theo Michael Block, chiến lược gia thị trường tại Third Seven Advisors. “Nó khiến mọi người đều hốt hoảng.”

Đợt lao dốc thị trường gần đây khiến S&P 500 mất 6% kể từ khi đóng cửa với các mức cao kỷ lục vào cuối tháng Tư. Chỉ số Dow đi xuống trong năm tuần liên tiếp, đợt lao dốc dài nhất từ năm 2011.

Giá dầu, giá đồng đi xuống

Các chứng khoán năng lượng cũng chịu áp lực từ những biến động lớn trong thị trường dầu. Giá dầu Mỹ lao dốc gần 4% xuống đến $56.88/thùng vào thứ Tư trước khi phục hồi mạnh. Giá dầu thô kết thúc ngày với khoản giảm 0.6%.

Baker Hughes và Marathon Oil đều giảm khoảng 2%.

Giá đồng, một mặt hàng nhạy cảm với kinh tế nữa, giảm 1.2% xuống các mức thấp trong bốn tháng.

E ngại suy thoái quá mức?

Chỉ số Dow đã giảm gần 6% trong tháng Năm, trên đường tiến đến tháng giảm đầu tiên trong năm 2019. Chỉ số Dow chưa từng có tháng Năm suy giảm nào từ năm 2012. Chỉ số Nổi sợ và Lòng tham của CNN đang ở mức “lo sợ”, so với mức “lòng tham” một tháng trước.

Đợt sóng bán ra gợi lại những hồi ức của tháng 12, khi các lo ngại về kinh tế và thương mại dẫn đến tháng tồi tệ nhất ở Wall Street kể từ Cuộc Đại Suy thoái. Sự hỗn loạn cực độ gần như chấm dứt tình trạng thị trường luôn tăng trưởng kéo dài một thập kỷ của chứng khoán Mỹ.

“Tôi không nghĩ đây là khởi đầu của một thị trường xuống giá,” theo ông Block.

Thậm chí khi đường cong lợi suất có có đảo chiều và sản xuất gặp khó khăn, những chỉ số kinh tế khác dường như khá tốt. Đáng lưu ý nhất, Hoa Kỳ đã có thêm 263,000 việc làm trong tháng Tư, hạ tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp 3.6% trong 49 năm.

“Dù những nỗi sợ rõ ràng là hợp lý khi nói đến các khoản thuế và sự suy yếu ở nước ngoài, kinh tế Mỹ vẫn đang có những bước tiến vững chắc,” theo Mike Loewengart, phó giám đốc mảng chiến lược đầu tư tại E*Trade.

Các nhà đầu tư chuyển sang các khoản dự trữ an toàn như các tiện ích và trái phiếu, theo ông Loewengart, “không có nghĩa chúng ta đang tiến gần đến lạm phát.”

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1