Chứng khoán Thứ ba, 02/07/2019, 09:56 GMT+7
Các thị trường châu Á tăng mạnh sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý nối lại đàm phán thương mại

Cổ phiếu châu Á tăng mạnh vào thứ Hai, 1/7, sau các cam kết nối lại đàm phán thương mại của Hoa Kỳ và Trung Quốc.

jl2 asia

Chỉ số chuẩn Shanghai Composite của Trung Quốc mở cửa cao hơn 1.5%, trong khi chỉ số Nikkei tăng gần 1.7% và chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 0.6%.

Cổ phiếu kỳ hạn của Mỹ cũng tăng sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ hoãn các khoản thuế mới đối với Trung Quốc và dỡ bỏ một số hạn chế đối với người khổng lồ công nghệ Huawei.

Chỉ số Dow tăng hơn 200 điểm và Nasdaq, trong đó có các công ty công nghệ lớn tăng đến 1.5%.

Trong khi đó S&P 500 tăng 1.0%.

Vào thứ Bảy, ông Trump đã đảo chiều chính sách cứng rắn của chính phủ Mỹ đối với Huawei, cho biết tại cuộc họp thượng đỉnh G20 rằng “các công ty Mỹ có thể bán thiết bị cho Huawei,” miễn là các giao dịch không “gây ra vấn đề khẩn cấp quốc gia lớn.”

Thông báo này kết thúc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông Huawei. Trong tháng Năm, Bộ Thương mại Mỹ đã cấm bán các sản phẩm do Mỹ sản xuất cho Huawei mà không xin phép trước. Các quan chức Mỹ cáo buộc những việc làm của công ty này làm suy yếu an ninh quốc gia và các lợi ích chính sách nước ngoài của Hoa Kỳ.

Vào cuối tuần này, ông Trump đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về vấn đề bế tắc trong cuộc tranh chấp thương mại, và Huawei – một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới – trở thành trọng điểm trong cuộc chiến giữa hai bên.

Ông Trump cho biết Huawei vẫn là một phần trong các thảo luận thương mại tiếp diễn giữa Washington và Bắc Kinh, nhưng hiện tại ông sẽ lại cho phép các công ty bán linh kiện cho Huawei.

Vẫn phải xem liệu bước tiến này có được duy trì hay không. Sự không chắc chắn liệu một thỏa thuận toàn vẹn có được hoàn tất hay không có thể bao trùm các thị trường trong nửa cuối năm nay.

Các khoản thuế hiện tại vẫn còn đó và sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các doanh nghiệp.  Và quan điểm của nội các Mỹ đối với người khổng lồ công nghệ Huawei vẫn còn u ám, có thể khiến mảng công nghệ bất an.

“Thỏa thuận tạm thời không giải quyết được những xung đột cơ bản về các vấn đề thương mại đã phá vỡ các cuộc đàm phán trong tháng Năm thất bại, và cũng không đưa ra được một giải pháp bền vững cho Huawei,” theo các nhà phân tích tại Eurasia Group, một cơ quan tư vấn rủi ro chính trị.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1