Chứng khoán Thứ ba, 21/01/2020, 14:37 GMT+7
Bùng phát virus Trung Quốc làm rung động thị trường toàn cầu với ca tử vong thứ tư

Thứ Ba, 21/1, Trung Quốc vừa báo cáo ca tử vong thứ tư một loại coronavirus mới khi số vụ lây nhiễm tiếp tục gia tăng, gây chấn động trên khắp các thị trường châu Á khi hàng trăm triệu người Trung Quốc chuẩn bị đi về quê vào dịp Tết Nguyên đán.

j21 virus

Các cơ quan y tế trên toàn thế giới đã tăng cường sàng lọc và Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi tổ chức một cuộc họp vào thứ Tư nhằm xem xét tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế quốc tế, vì Trung Quốc xác nhận virus này lây lan qua tiếp xúc giữa con người.

Cổ phiếu châu Á giảm khi các nhà đầu tư ví đợt bùng phát này như đợt lây lan Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), một loại coronavirus khác đã bùng phát ở Trung Quốc và giết chết gần 800 người trong đại dịch toàn cầu.

Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm gần một nửa phần trăm và trên đà có ngày tồi tệ nhất trong tháng, trong khi cổ phiếu hàng không và du lịch giảm trên toàn khu vực.

“Vì Tết Nguyên đán, hàng triệu người sẽ về quê ở khắp Trung Quốc, điều này khiến cho toàn bộ tình hình không thể kiểm soát được,” theo Margaret Yang, một nhà phân tích tại môi giới CMC Markets, Singapore, đề cập thời gian nghỉ lễ của Trung Quốc, chính thức bắt đầu vào thứ Sáu.

“Bán tháo chỉ là khởi đầu, chúng ta sẽ thấy nhiều hơn trong những ngày tới.

Số ca bị nhiễm được biết đến đã nhiều hơn gấp ba lần vào thứ Hai, lên đến 223 ca, không chỉ chủ yếu ở thành phố trung tâm Vũ Hán, nơi dịch bệnh bắt đầu mà còn ở Bắc Kinh và Thượng Hải, theo các quan chức Trung Quốc. Cũng có hai ca nhiễm bệnh Thailand, một ca ở Nhật Bản và một ca ở Hàn Quốc.

Thứ Ba, Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán cho biết người thứ tư đã tử vong vào ngày 19/1. Người đàn ông 89 tuổi, có các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn trong đó có bệnh tim mạch vành, đã phát triển các triệu chứng vào ngày 13/1 và nhập viện năm ngày sau đó.

Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Hai lần đầu tiên xác nhận virus này có thể lây lan qua tiếp xúc giữa người với người và cho biết 15 nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh.

Trung Quốc vẫn đang điều tra nguồn gốc của virus, tuy nhiên WHO cho biết nguồn chính chủ yếu có khả năng là động vật và các quan chức Trung Quốc đã liên hệ đợt bùng phát này với một chợ hải sản ở Vũ Hán.

“Đợt bùng phát loại coronavirus giống như SARS ở Vũ Hán đang trở thành rủi ro kinh tế tiềm ẩn lớn đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương khi có bằng chứng y tế về lây lan từ người sang người, theo ông Rajiv Biswas, trưởng kinh tế trưởng bộ phận Châu Á Thái Bình Dương của IHS Markit.

Kể từ cuộc khủng hoảng SARS năm 2003, du lịch quốc tế Trung Quốc đã bùng nổ, do đó, nguy cơ dịch bệnh do virus giống SARS lây lan rộng trên toàn cầu thậm chí còn trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo ông Zhong Nanshan, người đứng đầu nhóm chuyên gia điều tra vụ dịch của Ủy ban Y tế Quốc gia, phát biểu trong đoạn phim chiếu trên truyền hình quốc gia vào thứ Hai, không có nguy cơ lặp lại đại dịch SARS miễn là có biện pháp phòng ngừa.

Đợt bùng phát vẫn còn ở giai đoạn đầu và Trung Quốc có hệ thống giám sát và kiểm dịch tốt để giúp kiểm soát, ông nói thêm.

Nỗ lực kềm chế

Vào thứ Ba, Australia cho biết họ sẽ sàng lọc hành khách trên các chuyến bay từ Vũ Hán, trong khi Singapore tuyên bố sẽ cách ly những người bị viêm phổi và lịch sử du lịch đến Vũ Hán trong vòng 14 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng.

Tại Thượng Hải, các quan chức xác nhận một trường hợp thứ hai liên quan đến một người đàn ông 35 tuổi, đã đến Vũ Hán vào đầu tháng
Một, và cho biết họ đang theo dõi bốn trường hợp nghi ngờ khác.

Virus có thể gây viêm phổi, với các triệu chứng bao gồm sốt và khó thở.

Các triệu chứng tương tự như nhiều bệnh hô hấp khác và gây khó khăn cho các nỗ lực sàng lọc.

Cho đến nay, WHO vẫn không khuyến nghị hạn chế giao thương hay du lịch nhưng một số biện pháp như thế có thể được thảo luận tại cuộc họp khẩn cấp vào Thứ Tư.

Các quan chức Vũ Hán đã sử dụng nhiệt kế hồng ngoại để sàng lọc hành khách tại các sân bay, nhà ga và các nhà ga hành khách khác kể từ ngày 14/1. Nhà chức trách sân bay Hoa Kỳ cũng như hầu hết các quốc gia châu Á cũng đang sàng lọc hành khách từ Vũ Hán.

Tuy nhiên, theo Brendan Murphy, giám đốc y tế Australia, bằng chứng gần đây cho thấy sàng lọc nhiệt độ cơ thể là không hiệu quả và tạo ra cảm giác an toàn sai lầm.

Trường Sơn lược dịch

Theo Reuters


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1