Chứng khoán Thứ ba, 03/03/2020, 09:43 GMT+7
Thị trường chứng khoán châu Á đảo chiều giảm với hy vọng từ chính sách toàn cầu

Cổ phiếu châu Á ổn định sau các khoản giảm sớm vào thứ Hai, 2/3, khi các nhà đầu tư đặt hy vọng vào một phản ứng chính sách tiền tệ toàn cầu phối hợp nhằm vượt qua tác động gây thiệt hại kinh tế của dịch virus corona.

m3 asia

Nỗi lo sợ đại dịch đã đẩy các thị trường lao dốc vào tuần trước, khiến cổ phiếu toàn cầu mất hơn 5 ngàn tỷ USD giá trị khi chứng khoán rơi vào đợt sụt giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ.

Quy mô tổn thất lớn đã khiến thị trường tài chính tính đến các phản ứng chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đến Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Dự trữ Úc.

Các hợp đồng kỳ hạn hiện tính đến khoản giảm 50 điểm cơ bản của Fed vào tháng Ba trong khi các thị trường Australia định giá giảm một phần tư điểm tại cuộc họp vào thứ Ba của RBA.

Cũng góp phần xoa dịu thị trường, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản, ông Haruhiko Kuroda, vào thứ Hai cho biết, ngân hàng trung ương sẽ thực hiện các bước cần thiết để ổn định thị trường tài chính.

Cổ phiếu Trung Quốc mở cửa cao hơn với chỉ số công nghệ tăng 1.5%.

Chỉ số cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản lớn nhất của MSCI tăng 0.4%, quay đầu so với khoản giảm gần 0.3% trước đó trong ngày.

E-minis cho S&P500 ESc1, từng giảm hơn 1%, đã tăng 0.3% trong khi chỉ số Nikkei của Nhật mở cửa thấp hơn 1.3% trong đợt giảm kéo dài sáu tháng, tăng 0.4%.

Chỉ số S&P ASX/200 của Australia trước đó giảm 3%, cuối cùng dừng ở mức giảm 1.8%.

Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đạt mức thấp kỷ lục mới 1.0750%.

thị trường có ổn định đôi chút, các nhà phân tích dự kiến biến động sẽ tiếp tục.

Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các trường hợp nhiễm mới bắt đầu giảm dần có thể được coi là chất xúc tác tích cực cho thị trường, đặc biệt khi sự thờ ơ của thị trường giảm đi khi định giá vốn chủ sở hữu thấp hơn nhiều so với vài tuần trước,” theo các nhà phân tích của Nomura.

Trong khoảng thời gian rất gần cho đến khi kết quả báo cáo quý 1, chúng tôi dự kiến cổ phiếu châu Á có thể vẫn khá biến động.”

Tuy nhiên, trên cơ sở trung hạn, chúng tôi tin rằng tỷ lệ giữa rủi ro và lợi nhuận hiện đang có triển vọng, giả sử virus không trở thành đại dịch toàn cầu.

Các lãnh đạo châu Âu, Trung Đông và châu Mỹ đã ban hành lệnh cấm các cuộc tụ họp lớn và hạn chế đi lại nghiêm ngặt hơn vào cuối tuần khi các trường hợp nhiễm coronavirus mới lan rộng.

Dịch bệnh bắt đầu ở Trung Quốc đã giết chết hơn 3.000 người trên toàn thế giới khi các nhà chức trách chạy đua để ngăn chặn các ca lây nhiễm ở Iran, Italy, Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Cả hai cuộc khảo sát chính thức và tư nhân, được công bố lần lượt vào thứ Bảy và thứ Hai, cho thấy hoạt động của nhà máy Trung Quốc đã xuống đến mức tồi tệ nhất được ghi nhận khi virus làm tê liệt những khu vực rộng lớn của nền kinh tế.

Các nhà phân tích của Citi cho rằng “Hiện tại rất có khả năng virus coronavirus sẽ lan rộng trên toàn cầu.

Các thị trường tài chính có thể phản ứng thái quá cho đến khi họ thấy rõ tác động thực tế của dịch bệnh.

Nhà đầu tư hoảng loạn tuần trước đã khiến trái phiếu tăng vọt và cổ phiếu lao dốc. Chỉ số S&P 500 giảm 11.5%, lần giảm hai con số thứ năm tính theo tuần kể từ năm 1940.

Vào thứ Hai, giá dầu tiếp tục giảm trước khi ổn định với kỳ vọng OPEC có thể giảm sản lượng.

Giá dầu thô Brent giao dịch lần cuối ở mức 50.41 USD/thùng LCOc1 và dầu thô CLc1 ở mức 45.30 USD / thùng.

Về tiền tệ, các nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn với đồng yen Nhật, vốn đã lên mức cao nhất trong 20 tuần so với dollar cùng lúc với sự chuyển dịch lớn trong thị trường tiền tệ để định giá các khoản giảm lãi suất của Mỹ.

Tất cả những điều này khiến mọi loại tài sản quan trọng đều gặp rủi ro và ngày càng có ít nhà phân tích có vẻ lạc quan.

thế, đúng là không nên ‘bắt đáy,’” theo Michael Every, chiến lược gia cao cấp của Rabobank khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Đồng yen đã tăng 0.1% lên 107.98.

Dollar Australia dao động gần mức thấp nhất trong 11 năm còn $0.6527, trong khi dollar New Zealand giảm 0.1% còn $6238.

Đồng euro tăng 0.3% lên $1.1054.

Điều này khiến chỉ số dollar yếu hơn, ở mức 97.911.

Một loạt các khảo sát sản xuất từ khắp nơi trên thế giới vào cuối ngày thứ Hai sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư chi tiết hơn về tác động của virus đối với kinh tế toàn cầu.

Sau đó trong tuần, các cuộc họp của ngân hàng trung ương ở Australia, vào thứ Ba và Canada, vào thứ Tư, sẽ được theo dõi chặt chẽ.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1