Chứng khoán Thứ hai, 25/05/2020, 13:33 GMT+7
Cổ phiếu Hong Kong giảm khi Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc tiếp tục

Thị trường châu Á đã tăng vào thứ Hai, 25/5, khi tâm lý nhà đầu tư vẫn kiên cường dù ngày càng có nhiều mối lo ngại đối với mối quan hệ Mỹ-Trung, nhưng cổ phiếu Hong Kong lại đi xuống.

m25 hkg

Chỉ số chuẩn ASX 200 của Australa tăng 1.67% lên 5,588.90, với hầu hết các lĩnh vực giao dịch đều cao hơn. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 1.36% trong khi chỉ số Topix tăng 1.24%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0.44%.

Cổ phiếu Trung Quốc đại lục giao dịch tăng: Chỉ số Shanghai Composite tăng 0.17%, Shenzhen Composite tăng 0.2% và Shenzhen Componet tăng 0.14%.

Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng giảm 0.93%, kéo dài các khoản giảm vào thứ Sáu hơn 5%.

Các thị trường châu Á Thái Bình Dương đều đi xuống vào thứ Sáu sau khi Trung Quốc công bố luật an ninh quốc gia mới, nếu được thực thi, sẽ giúp Bắc Kinh kiểm soát nhiều hơn đối với Hong Kong và có thể kích động các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ trong thành phố này. Dự thảo luật được công bố khi Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc của Trung Quốc (NPC) - quốc hội của đất nước - khởi động phiên họp thường niên và sẽ kéo dài đến ngày 28/5.

“Tâm lý trước rủi ro vẫn kiên cường, vào tối thứ Sáu, trước những lo ngại từ những hệ quả khi Trung Quốc đưa ra luật an ninh quốc gia ở Hong Kong. Những khoản giảm ở châu Á mở đầu cho một phiên giao dịch yên ắng ở châu Âu và tích cực nhẹ ở Mỹ,” theo Hayden Dimes tại ANZ Research.

Tuy nhiên, các quan chức Hoa Kỳ đã chỉ trích thông báo của Trung Quốc. Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien hôm Chủ nhật nói rằng nếu Bắc Kinh tiến hành dự luật gây tranh cãi này, chính phủ Hoa Kỳ có thể sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, một số lực lượng chính trị ở Hoa Kỳ đang lấy quan hệ song phương làm “con tin” và đẩy hai cường quốc kinh tế đến bờ vực của 'một cuộc Chiến tranh Lạnh mới,' theo một bản dịch chính thức bằng tiếng Anh những nhận xét của ông được bộ ngoại giao Trung Quốc đăng tải.

Thị trường ở Singapore, Ấn Độ và Indonesia đóng cửa nghỉ lễ.

Dollar Mỹ giao dịch ở mức 99.86 so với nhóm các đồng tiền khác lúc 10:04 sáng giờ HK / SIN so với mức đóng cửa trước đó 99.863.

Các chiến lược gia tiền tệ tại Commonwealth Bank of Australia cho rằng đồng dollar sẽ đối mặt với rủi ro tăng giá trong tuần này. “Căng thẳng gia tăng có thể khiến thỏa thuận thương mại Giai đoạn Một giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc gặp rủi ro. Dù không phải là kịch bản chính của chúng tôi, nếu Mỹ hoặc Trung Quốc rút khỏi thỏa thuận Giai đoạn Một, dollar sẽ tăng giá rất cao.”

Đồng yen Nhật giao dịch ở mức 107.65/dollar, tăng mạnh so với mức gần 108 trong tuần trước. Trong khi đó, dollar Australia giao dịch gần như không đổi, ở mức $0,6537.

Giá dầu giảm vào thứ Hai theo giờ châu Á khi giá dầu thô Mỹ giảm 0.48% còn $33.09/thùng.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1