Chứng khoán Thứ tư, 26/08/2020, 13:12 GMT+7
Cổ tức toàn cầu giảm đến108 tỷ USD trong cuộc khủng hoảng Covid-19

Nghiên cứu từ 1,200 công ty lớn nhất thế giới cho thấy mức giảm hàng quý lớn nhất kể từ khi bắt đầu ghi nhận số liệu

ag26 devident

Số tiền những công ty lớn trả cho các nhà đầu tư đã giảm mạnh từ tháng Tư đến tháng Sáu khi các công ty hủy hoặc giảm cổ tức tiết kiệm tiền mặt trong cuộc khủng hoảng vì đại dịch virus corona.

Tổng các khoản chi trả cho cổ đông trên toàn cầu đã giảm 108.1 tỷ USD (82.6 tỷ bảng Anh) còn 382.2 tỷ USD, giảm 22%.

Một phần tư (27%) các công ty dự kiến trả cổ tức trong quý thứ hai đã giảm các khoản thanh toán, trong khi một nửa trong số đó đã hủy hoàn toàn khoản chi trả.

Các nhà phân tích tại hãng quản lý tài sản Janus Henderson nghiên cứu cổ tức được chi trả bởi 1,200 công ty lớn nhất thế giới và nhận thấy mức giảm hàng quý lớn nhất trong chỉ số cổ tức toàn cầu của những công ty này kể từ khi chỉ số được tạo ra vào cuối năm 2009 sau khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong bối cảnh hạn chế đi lại và phong tỏa trên nhiều vùng trên toàn cầu trong quý hai, cổ tức đã giảm ở mọi khu vực trong thời gian này, trừ Bắc Mỹ.

Cổ tức bị ảnh hưởng nhiều nhất ở Châu Âu và Anh. Tại Vương quốc Anh, các khoản thanh toán đã giảm hơn 50%.

Hãng dầu lửa khổng lồ Shell đã giảm cổ tức vào tháng Tư, lần đầu tiên từ sau thế chiến thứ hai, sau khi giá dầu toàn cầu lao dốc, trong khi các ngân hàng HSBC và Lloyds nằm trong số những ngân hàng đã phối hợp quyết định tạm dừng thanh toán cổ tức cho năm 2019 và 2020 sau các đàm phán với Ngân hàng Anh.

Công ty khai khoáng khổng lồ Glencore đã hủy cổ tức sau khi giảm giá trị tài sản than do thua lỗ trong nửa đầu năm vì ảnh hưởng của đại dịch.

“Hầu hết các công ty châu Âu chỉ trả cổ tức mỗi năm một lần trong quý hai, vì vậy việc hủy cổ tức có tác động lớn không cân đối lên tổng số hàng năm, nhưng điều này cũng có nghĩa năm 2021 sẽ cho thấy phục hồi ở châu Âu,” theo Jane Shoemake, giám đốc đầu tư toàn cầu bộ phận thu nhập vốn chủ sở hữu tại Janus Henderson.

Theo bà: “Việc tạm dừng chia cổ tức không làm thay đổi giá trị cơ bản của công ty, dù điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý ngắn hạn và điều quan trọng là các nhà đầu tư vào thu nhập cần đa dạng hóa cả theo địa lý lẫn lĩnh vực”.

Trên toàn cầu, các nhà phân tích của Janus Henderson lưu ý các khoản chi trả từ các công ty tài chính và tiêu dùng giảm mạnh, trong khi cổ tức từ các công ty chăm sóc sức khỏe và truyền thông tỏ ra khá kiên cường trong đại dịch.

Các nhà phân tích hiện dự báo trong trường hợp xấu nhất, các khoản chi trả cho cổ đông toàn cầu có thể giảm đến 25% trên cơ sở cơ bản trong năm 2020 xuống còn 1.1 tỷ USD, so với mức kỷ lục 1.43 tỷ USD trả cho cổ đông vào năm 2019. Kịch bản tốt nhất sẽ là khoản giảm 19%.

Các chi trả cho cổ đông từ những công ty Canada tỏ ra khá kiên cường và cổ tức tăng 4%, theo các nhà phân tích là do tỷ lệ mắc bệnh ở nước này nhẹ hơn. Trong khi đó, chỉ có 1/10 công ty Mỹ giảm hoặc hủy cổ tức của mình.

Phong Lữ lược dịch
Theo The Guardian

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1