Chứng khoán Thứ hai, 31/08/2020, 12:54 GMT+7
Chứng khoán châu Á đạt đỉnh trong 29 tháng, dịch vụ Trung Quốc tăng mạnh bất ngờ

Cổ phiếu châu Á đạt mức cao nhất trong 29 tháng vào thứ Hai, 31/8, khi các nhà đầu tư đặt cược chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ tiếp tục trong tình trạng siêu kích thích, trong khi thông tin lạc quan về lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc củng cố cho sự phục hồi ở nước này.

ag31 asia

Chỉ số chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương lớn nhất bên ngoài Nhật Bản của MSCI tăng 0.5% lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2018, tiếp tục khoản tăng 2.8% trong tuần trước.

Các cổ phiếu blue chip Trung Quốc tăng 0.7%, đạt mức chưa từng có kể từ giữa năm 2015. Các khảo sát cho thấy chỉ số hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã giảm nhẹ còn 51.0 vào tháng Bảy, nhưng các dịch vụ đã tăng đến 55.2, một dấu hiệu nhu cầu của người tiêu dùng phục hồi đáng hy vọng.

Hợp đồng kỳ hạn E-Mini cho S&P 500 ESc1 tăng thêm 0.5%, trong khi EUROSTOXX 50 hợp đồng kỳ hạn STXEc1 tăng thêm 1%.

Chỉ số Nikkei của Tokyo tăng 1.9% với tin Berkshire Hathaway của Warren Buffett mua hơn 5% cổ phần của mỗi công ty trong số năm công ty thương mại hàng đầu Nhật Bản.

Chỉ số Nikkei giảm mạnh vào thứ Sáu sau khi việc Thủ tướng Shinzo Abe từ chức làm dấy lên nghi ngờ về các chính sách kích thích tài chính và tiền tệ trong tương lai.

Những lo ngại đó được xoa dịu phần nào khi có tin Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga, một đồng minh thân cận của Thủ tướng Abe, sẽ tham gia cuộc đua kế vị lãnh đạo của mình. Một cuộc đua quyền lãnh đạo quy mô nhỏ có khả năng diễn ra vào từ ngày 13 đến 15 tháng 9.

Sự chú ý hiện đang dồn vào phát biểu của một loạt các quan chức thuộc Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ trong tuần này, bắt đầu với Phó Chủ tịch Richard Clarida vào cuối ngày thứ Hai khi họ đưa thêm thông tin về khuôn khổ chính sách mới của ngân hàng.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đã cho thị trường chứng khoán một cú hích vào tuần trước khi cam kết giữ lạm phát ở mức trung bình 2%, cho phép giá tăng nóng hơn để cân bằng các giai đoạn giảm giá.

Rủi ro lạm phát cao hơn trong tương lai, với  giả định Fed có thể đạt được điều đó, khá đủ để đẩy mạnh lợi suất trái phiếu Kho bạc dài hạn hơn và uốn cong đường cong lợi suất.

Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 30 năm tăng gần 16 điểm cơ bản vào tuần trước và ở mức 1.52%, cao hơn 139 điểm cơ bản so với lợi suất hai năm. Mức chênh lệch hiện tiến đến khoản chênh lệch 146 điểm trong tháng Sáu, mức chênh lệch lớn nhất kể từ cuối năm 2017.

Sự chuyển đổi này không mang lại nhiều lợi ích cho dollar Mỹ do viễn cảnh tỷ giá ngắn hạn ở mức siêu thấp trong thời gian dài hơn và đồng tiền này giảm trên diện rộng.

Đầu ngày thứ Hai, chỉ số dollar xuống còn 92.341 và chỉ cao hơn mức thấp nhất 92.177 trong hai năm gần đây. Đồng euro đứng ở mức $1.1902, đã tăng 0.9% vào tuần trước.

Đồng dollar đã ổn định một ít so với đồng yen, ở mức 105.55, sau khi giảm 1.1% vào thứ Sáu trước khi được hỗ trợ trong phạm vi 105.10 / 20.

Trên thị trường hàng hóa, dollar suy yếu giúp củng cố giá vàng ở mức $1,969/ounce.

Giá dầu ổn định, đã giảm vào thứ Sáu sau khi bão Laura quét qua trung tâm dầu mỏ Hoa Kỳ mà không gây ra thiệt hại trên diện rộng.

Dầu thô Brent kỳ hạn LCOc1 tăng 26 cent lên $46.07/thùng, trong khi dầu thô CLc1 Mỹ tăng 13 cent lên $43.10.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1