Chứng khoán Thứ ba, 13/11/2018, 09:34 GMT+7
Cổ phiếu châu Á bán tháo vì chứng khoán công nghệ Wall Street lao dốc, giá dầu giảm

Cổ phiếu châu Á đi xuống vào thứ Ba, 13/11, sau khi chứng khoán công nghệ lao dốc đưa Wall Street đến bờ nguy hiểm, trong khi đó giá dầu giảm mạnh và các nguy cơ chính trị ở châu Âu đẩy dollar lên các mức cao trong 16 tháng khi các nhà đầu tư bán tháo tài sản có nguy cơ cao.

nov13 asia

Chỉ số cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương lớn nhất bên ngoài Nhật Bản của MSCI giảm 1.7% xuống mức thấp trong một tuần rưỡi, cổ phiếu Australia giảm 1.6%.

Chỉ số Nikkei của Nhật mất đến 3.1%, dẫn đầu với những khoản giảm của các hãng sản xuất máy móc điện tử và các nhà cung cấp linh kiện cho iPhone của Apple.

Ở Wall Street, qua đêm, các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ giảm hơn 1%, trong đó chỉ số công nghệ nặng Nasdaq xuống hơn 2%. Các chỉ số bị kéo xuống do các khoản giảm của Apple sau khi ba nhà cung cấp linh kiện iPhone đưa ra cảnh báo về kết quả hoạt động.

Triển vọng u ám kích hoạt một đợt bán tháo sâu ở các hãng công nghệ châu Á, trong đó cổ phiếu ở Japan Display xuống đến 11% trong khi Murata Manufacturing và TDK Corp lần lượt giảm đến 8.9% và 8.4%.

Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giảm 2.2% với Samsung Electronics giảm 2.8%.

Hỗn hợp những yếu tiêu cực đánh vào các tài sản rủi ro trong nhiều tuần qua, trong đó đợt cổ phiếu lao dốc vào tháng Mười đẩy các thị trường toàn cầu vào trạng thái lo lắng. Các nhà đầu tư gần đây bắt đầu lo ngại về khả năng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp đã đạt đỉnh, nhu cầu toàn cầu yếu đi, lãi suất ở Mỹ tăng nhanh hơn và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Chỉ số châu Á ngoại trừ Nhật Bản hiện đã giảm gần 17% trong năm nay, sau khi tăng mạnh 33.5% trong năm 2017, với tháng Mười là tháng tệ nhất kể từ giữa năm 2015.

Quan ngại về suy thoái ở Trung Quốc và khu vực châu Á chủ yếu do các khoản thuế của Mỹ đánh lên hàng hóa Trung Quốc, khiến nhà đầu tư hoảng sợ, đẩy một lượng vốn nước ngoài lớn nhất tính theo tháng ra khỏi châu Á kể từ tháng 8/2011 vào tháng trước, theo Khoon Goh, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á tại Singapore của ANZ Banking Group.

Nguồn quỹ đã trở lại vào đầu tháng 11 với hy vọng căng thẳng Mỹ - Trung sẽ dịu đi, ông Goh nói thêm, tập trung vào cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng.

“Kết quả của cuộc gặp sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến dòng chảy danh mục đầu tư ở châu Á cho đến cuối năm.”

Đáng lo ngại là nội các ông Trump đang mở rộng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc ra ngoài các thuế suất, với kế hoạch sử dụng các kiểm soát xuất khẩu, các cáo trạng và những công cụ khác nhằm chống lại hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, theo Wall Street Journal.

Các thị trường châu Á cũng bị tác động khi các tài sản rủi ro bị ảnh hưởng vì lãi suất Mỹ tăng. Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ được cho là sẽ thắt chặt chính sách thêm nữa trong tháng 12.

Chủ tịch Fed San Francisco, bà Mary Daly, vào thứ Hai cho biết ngân hàng trung ương Mỹ nên tiếp tục nâng lãi suất dần dần và “mô hình” dự báo của bà cho thấy sẽ có hai đến ba đợt nâng lãi suất nữa trong thời gian tới.

Ở châu Âu, những lo sợ một Brexit không có được thỏa thuận nào và bất đồng ngày càng tăng về ngân sách của Italy ảnh hưởng đến đồng euro và bảng Anh, đẩy chỉ số dollar lên 97.693 so với một nhóm các đồng tiền, mức chưa từng thấy kể từ giữa năm 2017.

Chỉ số chốt ở mức 97.542.

Euro chốt ở mức $1.1225 sau khi xuống dưới $1.13.

Bảng Anh giảm còn $1.286 sau ba phiên giảm liên tiếp đưa đồng tiền này xuống mức thấp nhất kể từ ngày 1/11 khi vẫn còn có khá nhiều vấn đề chưa được giải quyết với Liên minh châu Âu về Brexit.

Giá dầu quanh quẩn gần các mức thấp trong nhiều tháng sau khi giảm trong phiên thứ 11 liên tiếp trong bối cảnh nhu cầu yếu và ông Trump cho biết ông hy vọng sẽ không có khoản cắt giảm sản lượng nào.

Giá dầu thô Mỹ CLc1 giảm 88 cent còn $59.05/thùng. Giá dầu thô Brent kỳ hạn LCOc1 giảm đến 83 cents còn $69.29.

Giá vàng giao ngay tăng 0.2% lên $1,202.9.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1