Chứng khoán Thứ ba, 17/07/2018, 09:37 GMT+7
Chứng khoán châu Á giảm sau khi giá dầu lao dốc

Chứng khoán châu Á giảm vào thứ Ba, 17/7, vì giá dầu giảm mạnh khi các cảng Libya mở cửa lại, trong khi dollar vào thế phòng thủ trước cuộc điều trần trước quốc hội đầu tiên của Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên Bang, ông Jerome Powell.

jl17 asia

Tại Wall Street, chỉ số Dow tăng nhẹ qua đêm, nhưng S&P 500 giảm 0.1% do các cổ phiếu năng lượng bị ảnh hưởng vì giá dầu giảm, bù cho khoản tăng trong tài chính.

Chỉ số cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản lớn nhất của MSCI giảm 0.1% sau hai phiên tăng.

“Giá dầu thô đã tăng đều đặn vì thế sẽ có một số điều chỉnh. Trong bối cảnh này, tác động rộng hơn đối với nền kinh tế, lạm phát và các thị trường chứng khoán sẽ bị hạn chế,” theo Soichiro Monji, nhà kinh tế cao cấp tại Daiwa SB Investments, Tokyo.

Giá dầu thô lao dốc hơn 4% vào thứ Hai, 16/7, với giá dầu Brent kỳ hạn đạt mức thấp trong ba tháng $71.52/thùng, do các cảng Libya mở cửa lại và các bên giao dịch dự kiến Nga và các nước sản xuất khác sẽ tăng nguồn cung.

Quan ngại về tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới của Trung Quốc cũng gây áp lực lên giá dầu. Kinh tế nước này phát triển với tốc độ chậm hơn vì các nỗ lực kềm chế nợ của Bắc Kinh gây tổn hại cho các hoạt động, trong khi tăng trưởng sản lượng nhà máy tháng Sáu giảm xuống mức thấp trong hai năm.

Chứng khoán Australia giảm 0.3%, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giảm 0.35% và chỉ số Nikkei của Nhật tăng 0.3%.

Tuy nhiên giá dầu Brent đã tăng khoảng 7.5% trong năm 2018, đã từng lên đến $80.00/thùng vào tháng Năm, mức cao nhất trong ba năm rưỡi.

“Các thị trường chứng khoán gần đây khá ổn định, cho thấy các nhà đầu tư đang bắt đầu nhìn xa hơn các cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ,” theo ông Monji tại Daiwa SB Investments.

Chỉ số dollar so với nhóm sáu đồng tiền chính gần như không đổi, ở mức 94.535.

Chỉ số này giảm 0.25% vào thứ Hai, rời đỉnh cao trong hai tuần 95.241 đạt được vào thứ Sáu trước cuộc điều trần trước quốc hội đầu tiên của Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên Bang, ông Jerome Powell.

Ông Powell có thể sẽ lặp lại quan điểm thắt chặt tiền tệ dần dần của Fed, dù bất kỳ dấu hiệu thận trọng nào trước các căng thẳng thương mại gần đây đều có thể khiến thị trường hoang mang.

Đồng euro ổn định ở mức $1.1710 sau khi tăng 0.25% qua đêm. Dollar tăng nhẹ 0.1% đạt 112.37 yen.

Dollar Australia giảm 0.1% còn $0.7413.

Giá dầu thô kỳ hạn Brent cao hơn 0.3% đạt $72.11/thùng sau khi giảm sâu ngày hôm trước. Giá dầu thô Mỹ tăng 0.05% lên $68.09/thùng sau khi giảm đến 4.1% vào thứ Hai.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1