Chứng khoán Thứ ba, 12/06/2018, 14:07 GMT+7
Chứng khoán biến động, dollar tăng khi cuộc họp thượng đỉnh lịch sử Trump-Kim bắt đầu

Dollar tăng lên mức cao trong ba tuần vào thứ Ba, 12/6, trong khi các thị trường chứng khoán ở châu Á biến động vì cuộc họp thượng đỉnh lịch sử Trump-Kim diễn ra ở Singapore, làm gia tăng hy vọng cuộc họp có thể mở đường kết thúc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

jn12 stock

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Ung tươi cười trước các camera sau cuộc đối thoại kéo dài 41 phút, chỉ vài tháng sau những lời lăng mạ và căng thẳng leo thang trong khu vực vì chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn không an lòng về kết quả của các cuộc đối thoại do quan hệ căng thẳng giữa hai nước. Các đối thủ trong Cuộc chiến Triều Tiên 1950-53 về cơ bản vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, khi cuộc xung đột, với hàng triệu người chết, kết thúc chỉ với một thỏa thuận ngừng bắn.

Giao dịch không ổn định khi chỉ số cổ phiếu châu Á Thái Bình Dương lớn nhất bên ngoài Nhật Bản của MSCI dao động giữa vùng tích cực và tiêu cực. Chỉ số cuối cùng không đổi trong khi chỉ số Nikkei của Nhật có các khoản tăng sớm, tăng 0.2% so với mức tăng 0.9%.

Chi phí Hàn Quốc giảm 0.1% trong khi chi phí Trung Quốc chìm trong màu đỏ với chứng khoán công nghệ giảm 0.4%. Cổ phiếu Australia vững chắc.

Chỉ dẫn Wall Street không đồng nhất qua đêm, với chỉ số Dow hầu như không đổi, S&P 500 tăng 0.1% và Nasdaq tăng 0.2%.

Nhiều nhà phân tích cho rằng yêu cầu tương đối thấp đối với điều có thể được xem là một cuộc họp thượng đỉnh thành công, với những thất bại trước kia trong các đối thoại với Bắc Triều Tiên.

“Vì thế hôm nay, chúng ta có cơ hội cho một cuộc gặp lịch sử, khả năng kết thúc cuộc chiến Triều Tiên và khả năng đi đến phi hạt nhân hóa, thậm chí có thể phi quân sự hóa bán đảo Triều Tiên,” theo Robert Carnell, trưởng kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại ING.

“Tất cả đều tuyệt, nhưng làm thế nào để kiếm được tiền từ đây. Câu trả lời ngắn gọn là có lẽ cũng đừng nên thử.”

Theo ông Carnell, tác động từ việc kết thúc cuộc khủng hoảng hạt nhân và khả năng kết thúc các cấm vận đối với Bắc Triều Tiên có thể “không lớn” đối với hoạt động thương mại và lợi nhuận của doanh nghiệp trong tương lai.

Thay vào đó, theo ông, “mối đe dọa toàn cầu hiện hữu” lớn hơn nhiều là cuộc tranh chấp thuế suất đang tiếp diễn sau khi ông Trump khiến nỗ lực cho thấy một mặt trận thống nhất của G7 thất bại bằng việc không tham gia vào tuyên bố chung trước đó.

Hành động này bị Đức và Pháp chỉ trích, và ông Trump gọi Thủ tướng Canada Justin Trudeau là “rất không trung thực và yếu đuối.”

Cú shock G7

Tuy nhiên, “các thị trường nhìn chung đang xem nhẹ ‘thảm họa’ G7 này,” theo Ray Attrill, người đứng đầu bộ phận chiến lược ngoại hối tại Ngân hàng Quốc gia Australia.

Thay vào đó, họ tập trung vào một tuần lễ bận rộn. Sau cuộc họp thượng đỉnh vào thứ Ba với Bắc Triều Tiên sẽ là các cuộc họp chính sách của Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ, được dự kiến sẽ nâng lãi suất, và Ngân hàng trung ương châu Âu cũng như cuộc bỏ phiếu dự luật Brexit của quốc hội Anh.

Đồng tiền xanh tăng tốt vào thứ Ba, với chỉ số dollar tăng 0.2% so với nhóm các đồng tiền chính.

So với đồng yen dự trữ, dollar tăng lên mức cao trong ba tuần đạt 110.49 trong các giao dịch sớm. Dollar cuối cùng chốt ở mức 110.18.

Giúp thị trường yên tĩnh là những bình luận từ chính phủ liên minh mới của Italy. Chính phủ này không có dự định rời khu vực đồng euro và lên kế hoạch giảm nợ.

Euro rời mức cao trong ba tuần $1.1840 xuống chốt giảm 0.2 percent còn $1.1761.

Giá vàng giao ngay giảm 0.1% còn $1,298.93/ounce.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1