Chứng khoán Thứ ba, 21/11/2017, 09:32 GMT+7
Cổ phiếu châu Á được hỗ trợ nhờ lạc quan về tăng trưởng toàn cầu, đồng dollar mạnh

Cổ phiếu châu Á tăng cao hơn vào thứ Ba, 21/11, khi các nhà đầu tư tin tưởng vào bằng chứng về sức mạnh trong nền kinh tế toàn cầu, trong khi dollar dao động gần các mức cao trong một tuần so với những đồng tiền khác nhờ lợi suất trái phiếu Mỹ cao hơn và đồng euro đang chao đảo.

n21 asia

Các khoản tăng qua đêm ở Wall Street cũng giúp chỉ số cổ phiếu châu Á Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản lớn nhất của MSCI tăng 0.5%, tiến trở lại mức cao trong một thập kỷ đạt được vào đầu tháng.

Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 0.3%. Chứng khoán Australia tăng 0.2% và chỉ số Nikkei của Nhật tăng 1.1%. Shanghai tăng 0.2% và Hang Seng của Hong Kong tăng 0.7%.

Các thị trường cổ phiếu có được hỗ trợ mạnh mẽ trong năm nay nhờ lợi nhuận công ty tăng trên cơ sở kinh tế toàn cầu đang cải thiện.

Sự tự tin một lần nữa được thể hiện qua đêm, với số liệu lạc quan từ Đức, giúp chỉ số chuẩn DAX gột bỏ những lo âu vì các đàm phán liên minh chính phủ Đức không thành.

Số liệu của Đức cho thấy hoạt động công nghiệp mạnh mẽ, trong khi chỉ số kinh tế hàng đầu của Conference Board dành cho Hoa Kỳ tăng 1.2% trong tháng 10, gấp đôi tỷ lệ các nhà kinh tế được Reuters khảo sát từng dự kiến.

Các cổ phiếu viễn thông và công nghệ dẫn đầu tại Wall Street, trong khi chỉ số Dow tiến trở lại đến các mức kỷ lục đạt được trong hai tuần trước.

Về tiền tệ, chỉ số dollar so với nhóm sáu đồng tiên lớn dừng gần đỉnh cao trong một tuần 94.104 đạt được qua đêm.

Đồng tiền xanh được tăng cường nhờ lợi suất trái phiếu tăng, với lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn hai năm chạm mức cao trong chín năm 1.755% qua đêm.

Lợi suất tăng do các nhà đầu tư dự kiến Quỹ Dự trữ liên Bang sẽ có thêm các đợt nâng lại suất, trong khi Bộ tài chính dự kiến sẽ tăng phát hành nợ tập trung vào ngắn hạn và trung hạn.

“Lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm hiện dường như đã tăng quá cao, do Fed có khả năng chỉ nâng lãi suất nhiều nhất hai lần trong năm sau khi xét đến các xu hướng tiền lương và giá hiện tại ở Mỹ,” theo Makoto Noji, chiến lược gia cao cấp tại SMBC Nikko Securities.

Dollar cũng tăng giá nhờ đồng euro yếu vì những rủi ro chính trị nổi lên từ thất bại của Thủ tướng Đức Angela Merkel nhằm thành lập một chính phủ liên minh ba bên, đẩy nền kinh tế lớn nhất châu Âu vào một cuộc khủng hoảng chính trị.

Bà Merkel, với đảng bảo thủ yếu đi sau khi thắng cuộc bầu cử vào tháng Chín với số ghế bị giảm, cho biết bà sẽ thông báo cho tổng thống Đức bà không thể thành lập một liên minh sau khi Đảng Tự do Dân chủ rút khỏi các cuộc đàm phán.

“Vì thế, một đám mây đen khác lại hình thành trên khu vực đồng euro, điều khiến các nhà đầu tư lo ngại. Đồng euro có thể giảm giá hơn nữa trong những này sắp tới, trừ phi nhanh chóng có một giải pháp cho chính phủ Đức,” theo Carl Weinberg, trưởng kinh tế tại High Frequency Economics.

Đồng euro không đổi nhiều ở mức $1.1732 nhưng vẫn gần mức thấp trong sáu tuần $1.1722 vào thứ Hai. Một tuần trước, đồng tiền chung đã tăng lên mức cao trong một tháng, đạt $1.1862 nhờ số liệu tăng trưởng mạnh của Đức.

Dollar ổn định ở mức 112.640 yen, phục hồi từ mức thấp trong một tháng 111.890 lập được qua đêm.

Dollar Australia và New Zealand đều giảm nhẹ, lần lượt ở mức $0.7536 và $0.6799.

Giá dầu không đổi nhiều bởi kỳ vọng việc cắt giảm sản xuất được gia hạn do OPEC dẫn đầu bị hủy đi bởi sản lượng dầu Mỹ gia tăng.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn ở mức $62.25/thùng, cao hơn 4 cents so với lần đóng cuối. Giá dầu thô Mỹ cao hơn 2 cents, đạt $56.43/thùng.

Giá vàng giao ngay tăng 0.2% lên $1,279.43/ounce sau khi giảm hơn 1% qua đêm vì dollar phục hồi.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1