Chứng khoán Thứ ba, 26/09/2017, 10:44 GMT+7
Cổ phiếu châu Á giảm, đồng yen tăng giá khi căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên gia tăng

Cổ phiếu châu Á giảm mạnh vào thứ Ba, 26/9, trong khi dollar vẫn ở xa các mức cao so với đồng yen trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

s26 asia

Bộ trưởng ngoại giao Bắc Triều Tiên vào thứ Hai, 25/9, cho rằng một dòng tweet vào cuối tuần của Tổng thống Donald Trump được xem như tuyên bố chiến tranh với Bắc Triều Tiên và Bình Nhưỡng có quyền tiến hành các biện pháp đối phó, trong đó có quyền bắn rơi các máy bay ném bom của Mỹ thậm chí cả khi những máy bay này không ở trong không phận của Bắc Triều Tiên.

Chỉ số cổ phiếu châu Á Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản lớn nhất của MSCI giảm 0.2% trong phiên giao dịch sớm, theo sau các khoảng giảm ở Wall Street.

Các cổ phiếu Australia tăng 0.1%, trong khi cổ phiếu Hàn Quốc giảm 0.3%.

Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật giảm 0.2%, chịu áp lực của một đồng yen mạnh.

“Ngoài Bắc Triều Tiên, đồng yen mạnh hơn hôm nay đang ảnh hưởng đến các cổ phiếu; đồng thời Apple cũng có kết quả không tốt sau báo cáo cho biết họ yêu cầu nhà cung cấp giảm các lô hàng linh kiện,” theo Norihiro Fujito, trưởng chiến lược gia đầu tư tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities.

Apple Inc giảm 0.9% vào thứ Hai sau khi được biết công ty đã yêu cầu các nhà cung ứng giảm quy mô các lô hàng linh kiện cho iPhone X.

Dollar giảm nhẹ so với đồng yen, ở mức 111.70 và cách khá xa mức cao trong hai tháng 112.725 trong tuần trước.

Đồng yen có xu hướng được lợi trong những thời điểm không muốn gánh chịu rủi ro nhờ vị thế chủ nợ của Nhật Bản và kỳ vọng các nhà đầu tư Nhật sẽ hồi hương tài sản khi đối mặt với một cuộc khủng hoảng.

Euro tăng nhẹ sau khi giảm mạnh vào thứ Hai sau chiến thắng không mấy vang dội của Thủ tướng Angela Merkel đi kèm với sự ủng hộ gia tăng dành cho phe cực tả. Sự ủng hộ dành cho đảng bảo thủ của bà Merkel giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ năm 1949 và Đảng Dân chủ Xã hội, đối tác trong liên minh, cho biết họ sẽ đi theo hướng đối lập.

Đồng tiên chung đã tăng 0.1% lên $1.1856, trong khi chỉ số dollar, theo dõi đồng tiền xanh so với nhóm sáu đồng tiền đối thủ, giảm 0.1% còn 92.601.

Vào cuối ngày thứ Ba, Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ, bà Janet Yellen, dự kiến sẽ phát biểu về “Các triển vọng tăng trưởng: Đánh giá lại các yếu tố cơ bản” lúc 1645 GMT.

Vào thứ Hai, Chủ tịch Fed New York, ông William Dudley, cho biết ngân hàng trung ương Mỹ đang trên đường dần dần nâng lãi suất khi các yếu tố gây giảm lạm phát “đang nhạt dần” và những yếu tố cơ bản của kinh tế Mỹ khá vững vàng.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Chicago, ông Charles Evan cho rằng Fed nên cho cho đến khi có những dấu hiệu rõ ràng tăng trưởng tiền lương và giá nhanh hơn trước khi nâng lãi suất một lần nữa.

Giá dầu thô mất đi một số khoản tăng sau khi tăng mạnh hơn 3% vào thứ Hai, với giá dầu Brent đạt mức nhất trong hai năm. Các nhà sản xuất chính cho biết thị trường toàn cầu đang trên đường tái cân bằng, dù Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa cắt các nguồn dầu từ khu vực Kurdistan của Iraq đến các cảng của mình.

Giá dầu thô Mỹ giảm 0.2% còn $52.12/thùng sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng Tư vào thứ Hai.

Giá dầu thô Brent tăng 0.1% lên $59.10 sau khi đạt đỉnh cao nhất qua đêm kể từ tháng 7/2015.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1