Chứng khoán Thứ hai, 15/05/2017, 09:59 GMT+7
Cổ phiếu chao đảo, tài sản trú ẩn tăng giá sau cuộc tấn công mạng và đợt thử tên lửa của Bắc Triều Tiên

Cổ phiếu châu Á lao đao khởi đầu ngày thứ Hai khi một cuộc tấn công đòi tiền chuộc khóa hơn 200,000 máy tính trên hơn 150 quốc gia và một cuộc thử tên lửa của Bắc Triều Tiên khiến các nhà đầu tư lo lắng.

m15 asia

Các tài sản trú ẩn như đồng yen, vàng và trái phiếu Mỹ giữ vững các khoản tăng từ thứ Sáu sau khi số liệu kinh tế yếu hơn dự kiến từ Mỹ khiến ham muốn chịu rủi ro giảm đi.

Chỉ số cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản lớn nhất của MSCI không đổi nhiều.

Chỉ số Nikkei của Nhật giảm 0.3% vì đồng yen mạnh hơn.

Cổ phiếu Australia giảm 0.2%, trong khi chỉ số KOSPI của Hàn Quốc không đổi nhiều.

Cuộc tấn công mạng vào cuối tuần, đã chậm lại sau khi một nhà nghiên cứu an ninh tìm được cách ít nhất tạm thời hạn chế sâu máy tính lây lan, có thể lại tăng tốc vào thứ Hai khi các nhân viên trở về làm việc bật máy tính lên.

Nhà nghiên cứu cảnh báo một phiên bản sâu mới có thể sẽ loại bỏ được điểm yếu khiến nó chậm lại.

“Chúng tôi không biết mức độ thiệt hại hay thông tin bị nắm giữ trong cuộc tấn công; có thể chúng ta sẽ biết thêm chi tiết trong ngày hôm nay, nhưng các báo cáo ban đầu cho thấy thông tin đã bị nắm giữ tương đối sớm và hạn chế ở những máy tính cũ hơn,” theo James Woods, nhà phân tích đầu tư toàn cầu tại Rivkin.

“Các tài sản trú ẩn có giá cao hơn một chút vào sáng nay. Đồng yen và vàng cao hơn trong khi Trái phiếu Mỹ thấp hơn một chút,” ông Woods nói.

“Chắc chắn điều này còn do Bắc Triều Tiên tiến hành một vụ thử tên lửa nữa vào cuối tuần… Đồng won của Hàn Quốc yếu đi, có thể cho thấy cuộc thử nghiệm đã khiến các bên giao dịch lo lắng.”

Bắc Triều Tiên vào thứ Hai, 15/5, cho biết họ đã thử thành công một tên lửa từ tầm trung đến tầm dài mới vào Chủ Nhật, với mục tiêu đa dạng hóa khả năng vận chuyển “một đầu đạn hạt nhân quy mô lớn.” Tên lửa đã rơi xuống biển cách nước Nga 97 km về phía Nam.

Bắc Triều Tiên được cho là đang phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân và có khả năng tiếp cận nước Mỹ.

Đồng won của Hàn Quốc yếu đi, trong khi dollar tăng 0.3% đạt 1,126.12 won vào thứ Hai.

Vào thứ Sáu, S&P 500 và Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở mức thấp hơn sau khi doanh số bán lẻ tháng Tư tăng ít hơn dự kiến 0.4% so với tháng trước. Giá tiêu dùng cũng không đạt được kỳ vọng, và lo ngại gia tăng về tình hình của các cửa hàng bách hóa sau khi có các báo cáo doanh thu yếu.

Dollar giảm nhẹ còn 113.28 yen trong phiên giao dịch sớm, kéo dài đợt giảm 0.5% vào thứ Sáu.

Chỉ số dollar, theo dõi đồng tiền xanh so với một nhóm các đồng tiền chính theo tỷ trọng thương mại, cũng giảm còn 99.206.

Lợi suất Trái phiếu Mỹ giảm còn 2.324%. Vào thứ Sáu, lợi suất giảm còn 2.333% so với lần chốt 2.4% vào thứ Năm.

Euro không đổi nhiều vào thứ hai, ở mức $1.093, sau khi tăng 0.7% vào thứ Sáu.

Giá vàng tăng nhẹ lên $1,228.59/ounce, kéo dài đợt tăng 0.3% vào thứ Sáu.

Giá dầu ổn định vào thứ Hai do dự trữ dầu thô Mỹ thấp và ngày càng có nhiều ủng hộ đối với việc kéo dài các cắt giảm sản lượng do OPEC dẫn đầu, xoa dịu lo ngại về tình trạng thừa cung.

Giá dầu thô Mỹ không đổi ở mức $47.85/thùng.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1