Chứng khoán Thứ năm, 25/05/2017, 14:41 GMT+7
Chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh, dầu tăng trong khi dollar yếu đi

Đồng dollar đã xuống đến mức thấp nhất kể từ tháng 11 trong khi chứng khoán tăng, dẫn đầu bởi một đợt tăng mạnh trong các chứng khoán tài chính Trung Quốc. Giá dầu tiếp tục các khoản tăng trước cuộc họp quan trọng của các nước sản xuất dầu thô.

m25 stock

Đồng tiền Mỹ đã giảm khi biên bản từ cuộc họp chính sách mới nhất của Quỹ Dự Trữ Liên Bang Mỹ cho thấy có nhiều tranh luận xung quanh khả năng nâng lãi suất sau tháng Sáu. Giá dầu nối lại đợt tăng khi bộ trưởng năng lượng Nga cho biết việc kéo dài cắt giảm nguồn cung thêm chín tháng có thể bao gồm khả năng kéo dài thêm ba tháng nữa. Shanghai Composite Index tăng cao nhất kể từ tháng Tư do dự đoán các quỹ đầu tư được nhà nước hỗ trợ đang hoạt động mạnh trong thị trường. Chứng khoán Hàn Quốc tiếp tục lập kỷ lục và đồng won tăng sau khi ngân hàng trung ương giữ lãi suất không đổi.

Các thị trường chứng khoán tại Mỹ đã phục hồi sau nỗi lo xung quanh triển vọng về những chính sách cải cách của tổng thống Donald Trump, vốn đã khiến chỉ số S&P 500 lao dốc mạnh nhất trong tám tháng vào tuần trước. Biên bản của Fed xác nhận khả năng có một đợt nâng lãi suất vào tháng Sáu, nhưng lại gây nghi ngờ về lộ trình lãi suất sau đó. Các nhà hoạch định chính sách tỏ dấu hiệu họ muốn có thêm bằng chứng rằng tăng trưởng kinh tế yếu kém gần đây chỉ mang tính chuyển giao trước khi dỡ bỏ thêm biện pháp kích thích tiền tệ.

Các nhà đầu tư sẽ chuyển sự chú ý sang Vienna khi các bộ trưởng từ các nước OPEC và các nước sản xuất dầu lớn khác họp để củng cố cho việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng của họ. Quyết định này được đưa ra sau khi hiệp ước của năng ngoái không xóa bỏ được tình trạng thừa cung toàn cầu hay khiến giá dầu phục hồi đủ.

Ở Trung Quốc, chứng khoán đang tăng một ngày sau khi tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service hạ bậc nước này vì các lo ngại về nợ gia tăng và tăng trưởng kinh tế chậm lại. Các nhà đầu tư cũng hướng đến những bình luận trước kia của Carson Block, người sáng lập của Muddy Waters LLC. Ông đã nói rằng các vấn đề tín dụng của Trung Quốc kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu sẽ đạt đến điểm gãy.

Dưới đây là một số sự kiện quan trọng sắp tới:

- OPEC họp ở Vienna. Giá dầu đã tăng theo các thảo luận về kỳ vọng việc cắt giảm nguồn cung sẽ được củng cố và kéo dài.

- Nam Phi sẽ có quyết định chính sách tiền tệ vào cuối ngày thứ Năm. Cũng sắp có số liệu về GDP của Vương quốc Anh.

Một số động thái chính trong thị trường

Hàng hóa:

- Dầu thô tăng 0.9% lên $51.83/thùng lúc 3:22 p.m. tại Tokyo, sau khi chạm mức cao nhất trong hơn một tháng.

- Giá vàng không đổi nhiều, ở mức $1,258.70/ ounce.

Chứng khoán

- Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương tăng 0.9% lên mức cao nhất từ tháng 5/2015. Chỉ số Topix của Nhật tăng 0.2% trong khi chỉ số Taiex của Đài Loan tiếp tục tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2000.

- Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 1.1% lên mức cao nhất từ trước đến nay. Ngân hàng Hàn Quốc, trong quyết định đầu tiên kể từ khi có tổng thống mới được bầu, đã giữ lãi suất không đổi do nợ gia đình tiếp tục tăng và nền kinh tế có dấu hiệu cải thiện.

- Hợp đồng kỳ hạn trên S&P 500 tăng 0.4%. Chỉ số này đã tăng 0.3% vào thứ Tư. Các hợp đồng trên Euro Stoxx 50 tăng 0.7%.

- Chỉ số Hang Seng China Enterprises Index tăng mạnh 1.7%, vượt trên 10,500 lần đầu tiên kể từ ngày 29/3. Chỉ số Shanghai Composite tăng 1.3% nhiều nhất kể từ ngày 5/4, trong khi chỉ số Hang Seng Index tăng 0.8% lên mức cao nhất trong gần hai năm.

Tiền tệ

- Bloomberg Dollar Spot Index giảm 0.2% xuống mức thấp nhất từ ngày 9/11, sau khi giảm 0.3% vào thứ Tư.

- Đồng yen giảm 0.2% còn 111.71/dollar sau khi đồng tiền Nhật tăng 0.3% vào thứ Tư. Đồng won Hàn Quốc tăng 0.9% trong khi nhân dân tệ ở nước ngoài của Trung Quốc tăng 0.3%.

- Dollar New Zealand không đổi nhiều sau khi dao động giữa tăng và giảm. Chính phủ New Zealand đã hứa sẽ nới lỏng hầu bao nếu được bầu lại trong năm nay, cho biết sẽ tăng mạnh thu nhập gia đình trong ngân sách hàng năm.

- Euro tăng 0.1% lên $1.1233. Bảng Anh cũng tăng 0.1%.

Trái phiếu

- Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm ổn định sau khi mất ba điểm cơ bản còn 2.25% vào thứ Tư. Lợi suất trái phiếu chuẩn Australia giảm bốn điểm cơ bản còn 2.44%.

Trường Sơn lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1