Chứng khoán Thứ sáu, 21/07/2017, 08:18 GMT+7
Chứng khoán châu Á đạt mức cao trong chín năm rưỡi, thị trường chờ các cuộc họp của BOJ, ECB

Cổ phiếu châu Á đã lên đến mức đỉnh trong gần một thập kỷ và thứ Năm, 20/7, do chứng khoán toàn cầu tăng mạnh lên mức cao kỷ lục nhờ lợi nhuận doanh nghiệp mạnh của Mỹ, trong khi các nhà đầu tư chờ đợi các cuộc họp của ngân hàng trung ương Nhật Bản và châu Âu để biết về các điểm chính sách của họ.

jul21 asia

Chỉ số cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản lớn nhất của MSCI tăng 0.15%, gần mức cao nhất của chỉ số này kể từ tháng 12/2007.

Chỉ số Nikkei của Nhật tăng 0.1%. Chứng khoán Australia tăng 0.3% và chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 0.15%.

Chỉ số MSCI World tăng trong phiên giao dịch thứ 10 liên tiếp vào thứ Năm và lập mức cao kỷ lục trong ngày thứ sáu liên tiếp. Chỉ số được nâng cao nhờ các mức tăng chưa từng có khi đóng cửa tại Wall Street nhờ các báo cáo lợi nhuận mạnh.

“Tại Mỹ, mùa thu hoạch dường như khá bất ngờ theo hướng tích cực,” theo Bruce McCain, trưởng chiến lược gia đầu tư tại Key Private Bank, Cleveland.

“Những gì chúng ta nhìn thấy gần đây trong các báo cáo kinh tế cho thấy tình hình thậm chí còn tốt hơn ở nước ngoài… Vì thế chúng ta đã tiến tới điểm mọi thứ trông có vẻ tốt ở Mỹ và thậm chí còn tốt hơn về triển vọng ở nước ngoài,” ông nói.

Đồng yen tăng một ít ở mức 111.83 so với dollar vào sáng thứ Năm.

Ngân hàng Nhật Bản sẽ kết thúc cuộc họp chính sách và thứ Năm và được dự kiến sẽ đưa ra một bức tranh kinh tế sáng sủa hơn, nhưng một lần nữa hạ dự báo lạm phát. Ngân hàng được dự kiến sẽ giữ lãi suất không đổi và sẽ tụt lại khá xa sau những ngân hàng trung ương toàn cầu lớn khác trong việc thu hẹp chương trình kích thích kinh tế khổng lồ của mình.

Đồng euro tăng khoảng 0.1% đạt $1.1528 vào sáng thứ Năm, sau khi đạt được mức cao trong 14 tháng vào tuần này sau những bình luận không ôn hòa của Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu, ông Mario Draghi.

Tại cuộc họp vào thứ Năm, ngân hàng trung ương có thể xem xét việc ngân hàng có sẳn sàng để tăng quy mô hay kéo dài chương trình mua tài sản của mình trước khi thông báo cách thức và thời điểm họ bắt đầu thu hẹp việc mua trái phiếu vào mùa thu.

“Euro đã tăng mạnh trên cơ sở các kỳ vọng ECB sẽ bắt đầu quy trình đóng cửa chính sách nới lỏng tiền tệ,” theo Naeem Aslam, trưởng phân tích thị trường tại ThinkMarkets UK.

“ECB cần rõ ràng về hướng dẫn tiếp theo của họ và nên củng cố điều đó một cách khéo léo. Ra khỏi chương trình nới lỏng quá quyết liệt có thể tạo ra những làn sóng chấn động trong các thị trường.”

Chỉ số dollar, theo dõi đồng tiền xanh so với một nhóm các đồng tiền đối trọng thương mại, ổn định ở mức 94.762.

Sáng thứ Năm, dollar Australia trở lại mức cao trong hai năm đạt được vào thứ Tư, vẫn mạnh mẽ nhờ các biên bản từ cuộc họp vừa qua của Ngân hàng Dự trữ Australia phát hành vào thứ Ba. Biên bản cho thấy ngân hàng trung ương đã lạc quan hơn về tình hình kinh tế.

Dollar Canada không đổi vào thứ Năm, ở mức C$1.2601 so với đồng dollar. Vào thứ Tư, đồng tiền này đã chạm mức cao trong 12 tháng nhờ doanh số nhà máy nội địa ở mức kỷ lục và giá dầu cao hơn.

Giá dầu đạt đỉnh cao trong hai tuần vào thứ Tư nhờ khoản giảm lớn hơn dự kiến trong dự trữ xăng và dầu thô tại Mỹ, đã hạ một ít vào thứ Năm.

Giá dầu thô Mỹ CLc1 giảm không đến 0.1% còn $47.10/thùng, sau khi tăng 1.6% qua đêm.

Giá vàng tăng khoảng 0.1% lên $1,241.06/ounce vào thứ Năm.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1