Chứng khoán Thứ ba, 09/01/2018, 09:16 GMT+7
Chứng khoán châu Á gần các mức cao lịch sử

Cổ phiếu châu Á gần các đỉnh cao chưa từng có vào thứ Hai, 8/01 sau khi Wall Street công bố lần khởi đầu tốt nhất cho một năm trong một thập kỷ, với tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và lạm phát lành mạnh, một hỗn hợp đầy sức hấp dẫn dành cho ham muốn đối với rủi ro.

j9 asia

Chỉ số cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương lớn nhất của MSCI bên ngoài Nhật Bản tăng 0.1%, lên 3.1% vào tuần trước, lần tăng mạnh nhất trong sáu tháng.

Với mức 587.99, chỉ số này cách không xa kỷ lục 591.50 đạt được vào tháng 11/2007.

Chứng khoán Australia tăng 0.3%, đạt thêm một đỉnh cao nửa trong một thập kỷ, trong khi cổ phiếu Hàn Quốc tăng 0.1%. Chỉ số Nikkie của Nhật đóng cửa nghỉ lễ, nhưng cũng đạt mức cao nhất kể từ năm 1992 vào tuần trước.

“Chính tăng trưởng đồng bộ toàn cầu đã đẩy lợi nhuận và các thị trường cổ phiếu lên cao hơn trong năm ngoái. Kinh tế toàn cầu tiến vào năm 2018, bùng nổ trên mọi lĩnh vực,” theo các nhà phân tích tại Bank of America Merrill Lynch, dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức 4% hoặc hơn trong năm nay.

“Tăng trưởng này sẽ giữ các mô hình định lượng đi lên và đẩy các điều chỉnh lợi nhuận lên những mức cao mới,” các nhà phân tích cho biết thêm.

Báo cáo việc làm của Mỹ vào thứ Sáu không gây trở ngại gì cho triển vọng này.

Dù bảng lương không được như dự báo, báo cáo khá hoàn hảo đối với cổ phiếu vì tỷ lệ thất nghiệp vẫn thấp nhưng không có nhiều dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát sẽ khiến Quỹ Dự Trữ Liên Bang Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt hơn.

Wall Street cũng có khởi đầu cho một năm tốt nhất trong hơn một thập kỷ, với chỉ số Dow tăng 2.3% trong tuần trước và chỉ số S&P 500 tăng 2.6%. Chỉ số kỹ thuật Nasdaq dẫn đầu với mức tăng 3.4%.

Mùa công bố lợi nhuận hàng quý của Mỹ bắt đầu trong tuần này khi Wall Street dự kiến tăng trưởng mạnh khoảng 10%, dù nhiều công ty có khả năng thông báo các khoản phí tính một lần vì những thay đổi thuế gần đây.

Loạt dữ liệu quan trọng khác sắp tới là giá người tiêu dùng và doanh số bán lẻ sẽ có vào thứ Sáu. Tại châu Á, các báo cáo lạm phát của Trung Quốc sẽ có vào thứ Tư và số liệu thương mại quốc tế sẽ có vào thứ Sáu.

Trên các thị trường tiền tệ, dollar hiện đã ổn định sau vài tuần mất ổn định.

Với hoạt động kinh tế đi lên trên toàn cầu, chỉ số dollar bị suy yếu vì những dự kiến Fed sẽ không phải là ngân hàng trung ương duy nhất thắt chặt chính sách trong năm nay.

Vào thứ Sáu, số liệu việc làm mạnh bất ngờ của Canada làm dấy lên suy đoán lãi suất ở nước này sẽ tăng vào tuần sau và đẩy đồng tiền Canada lên đỉnh cao trong ba tuần.

Số liệu lạc quan từ khu vực đồng euro cũng đưa đồng tiền chung này lên $1.2036, dù cho đến nay đồng tiền này vẫn chưa qua được mức đỉnh $1.2092 đạt được vào tháng Chín.

Dollar tốt hơn so với đồng yen, ở mức 113.15, một phần nhờ các kỳ vọng Ngân hàng Nhật Bản sẽ tiếp tục với các chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của mình.

Thủ tướng Nhật, ông Sihnzo Abe vào Chủ Nhật, 7/01, đã kêu gọi Haruhiko Kuroda tiếp tục các nỗ lực phục hồi nền kinh tế, nhưng cũng nói thêm ông chưa quyết định có tái bổ nhiệm ông Kuroda cho một nhiệm kỳ năm năm nữa không.

Sự kết hợp giữa đồng dollar yếu và tăng trưởng toàn cầu mạnh có tác động tích cực lên hàng hóa, khi mọi thứ từ than đá đến quặng sắt, đồng đều cần.

Giá vàng giao ngay đạt đỉnh cao trong ba tháng rưỡi vào cuối tuần, giao dịch ở mức $1,320.51/ounce vào thứ Hai.

Giá dầu đạt mức cao nhất từ năm 2015 một phần do các căng thẳng chính trị tại Iran, nước sản xuất lớn thứ ba trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC).

Giá dầu Brent LCOcv1 tăng 15 cent lên $67.77, trong khi giá dầu thô CLcv1 tăng 20 cents lên $61.64/thùng.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1