Chứng khoán Thứ sáu, 15/06/2018, 10:13 GMT+7
Chứng khoán châu Á chao đảo khi Hoa Kỳ sẳn sàng áp thuế lên Trung Quốc, euro ở mức thấp trong hai tuần vì ECB

Chứng khoán châu Á chao đảo vào thứ Sáu, 15/6 khi nhà đầu tư chuẩn bị cho các khoản thuế Mỹ chống Trung Quốc, trong khi euro tiến đến các mức thấp trong hai tuần sau khi Ngân hành trung ương châu Âu tỏ ý họ sẽ không nâng lãi suất trong một khoản thời gian.

jn15 asia

Tổng thống Mỹ Donald Trump vửa quyết định áp dụng các khoản thuế “khá đáng kể” và sẽ tiết lộ danh sách chịu thuế của hàng hóa Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD vào thứ Sáu. Bắc Kinh cảnh báo họ đã sẳn sàng phản ứng.

Dù không rõ khi nào ông Trump sẽ khởi động những biện pháp này, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ gây thêm áp lực cho kinh tế Trung Quốc, vốn đang bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt dưới áp lực của nhiều năm hạn chế các khoản vay rủi ro cao.

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương giảm 0.1%. Nhưng chỉ số Nikkei trung bình tăng 0.5%.

Euro tiến đến khoản giảm xấu nhất tính theo tuần trong 19 tháng sau khi ECB tỏ dấu hiệu sẽ giữ lãi suất ở các mức thấp kỷ lục ít nhất đến giữa năm 2019, thậm chí khi ECB hứa chấm dứt chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay.

Đồng tiền chung mất 1.9% trong lần rớt giá mạnh nhất tính theo ngày trong gần hai năm sau khi có các bình luận về lãi suất.

Trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào thứ Sáu, euro giảm 0.1% còn $1.15595, mức thấp nhất từ 30/5.

Chỉ số dollar so với nhóm sáu đồng tiền chính tăng 0.2% lên mức cao trong hai tuần, đạt 94.973, sau khi tăng hơn 1% ngày hôm trước.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức cũng giảm từ 0.50% trước khi có bình luận của ECB xuống còn 0.424%.

“ECB đã làm rõ họ không muốn nâng lãi suất nhanh, dù hiện hiện cho rằng tiến độ tiến đến lạm phát mục tiêu là “đáng kể”. Trong bối cảnh thế giới bất ổn ngày nay – như vấn đề thương mại – điều này là hợp lý, cũng như việc nhấn mạnh đến sự phụ thuộc vào các số liệu,” theo Stefan Kreuzkamp, trưởng bộ phận đầu tư tại DWS.

Tại Wall Street, hai trong số ba chỉ số chính đóng cửa với mức tăng cao hơn, với chứng khoán công nghệ dẫn dầu trong chỉ số chuẩn S&P 500.

Giúp đẩy mạnh chứng khoán Mỹ là báo cáo của Bộ Thương mại cho thấy doanh số bán lẻ tăng hơn dự kiến trong tháng Năm, dấu hiệu mới nhất cho thấy kinh tế đi lên trong quý hai.

Trong khi Fed và ECB gây nhiều ngạc nhiên trong tuần, Ngân hàng Nhật Bản được dự kiến sẽ không gây bất ngờ khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào thứ Sáu. Hầu như không ai dự báo thay đổi nào trong chương trình kích thích kinh tế khổng lồ của nước này dù lạm phát vẫn yếu và có những dấu hiệu tăng trưởng chậm lại gần đây.

Thị trường dầu tăng nhẹ, bất chấp dollar mạnh lên và lo ngại các nước OPEC có thể quyết định nâng sản lượng tại cuộc họp vào tuần tới.

Giá dầu thô Mỹ kỳ hạn WTI tăng 0.2% lên $67.02/thùng trong khi dầu Brent đạt $76.02.

Nhiều thị trường Đông Nam Á đóng cửa vào thứ Sáu cho ngày lễ kết thúc tháng chay Ramadan.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1