Chứng khoán Thứ năm, 05/07/2018, 15:28 GMT+7
Cổ phiếu châu Á tiếp tục giảm trước hạn chót thuế suất Mỹ

Chứng khoán châu Á giảm trong ngày thứ tư liên tiếp, các đồng tiền chính giao dịch hạn chế vào thứ Năm, 5/7, và các thị trường tài chính xao động khi hạn chót Mỹ áp thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc chỉ còn cách một ngày.

jl5 asia

Spreadbetters dự kiến chứng khoán châu Âu khi mở cửa sẽ không đổi nhiều, với chỉ số FTSE của Anh giữ nguyên, chỉ số DAX giảm .02% và chỉ số CAC của Pháp giảm 0.1%.

Chỉ số cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương lớn nhất bên ngoài Nhật Bản của MSCI, vốn đang trên đà đi xuống từ thứ Hai, giảm 0.5%. Chỉ số đã mất khoảng 2% trong tuần này, có lúc xuống đến mức thấp nhất trong chín tháng.

Chỉ số hợp đồng kỳ hạn S&P 500 tăng nhẹ 0.1% trong khi Dow giảm 0.1%, cho thấy Wall Street có một khởi đầu không đồng nhất khi giao dịch nối lại sau kỳ lễ Ngày Độc Lập vào thứ Tư của Mỹ.

Chỉ số Nikkei giảm 1%, KOSPI của Hàn Quốc giảm 0.75%, Hang Seng của Hong Kong giảm và Shanghai Composite Index giảm 0.9%.

“Các thị trường thiếu định hướng khi không có các xúc tác từ các thị trường Mỹ (đóng cửa vào thứ Tư). Trong thời gian này, những động thái từ cổ phiếu Trung Quốc và nhân dân tệ vẫn là yếu tố chính,” theo Masahiro Ichikawa, chiến lược gia cao cấp tại Sumitomo Mitsui Asset Management, Tokyo.

Hoa Kỳ dự định áp thuế lên 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc khi cả hai quốc gia vẫn kẹt trong cuộc tranh chấp thương mại làm rối loạn các thị trường tài chính trong những tuần gần đây.

Ngày 6/7, các khoản thuế đánh lên 34 tỷ USD hàng nhập khẩu sẽ có hiệu lực, và Bắc Kinh đã hứa sẽ trả đũa tương tự.

Tuy nhiên, vào thứ Tư, Bộ tài chính Trung Quốc đã nói họ “chắc chắn sẽ không” bắn phát súng đầu tiên trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ và sẽ không là bên đầu tiên nâng thuế suất.

Trung Quốc đã gây áp lực lên Liên minh châu Âu để đưa ra một tuyên bố chung chống các chính sách thương mại của tổng thống Mỹ Donald Trump, theo một quan chức châu Âu.

“Các thị trường hầu như đã tính đến khoản thuế 34 tỷ USD của Mỹ và điều họ tập trung hiện nay là Hoa Kỳ sẽ nói gì về khoản thuế lên 16 tỷ USD hàng hóa còn lại,” ông Ichikawa nói.

Đồng euro không đổi nhiều ở mức $1.1655. Đồng tiền chung đã giảm đến $1.1630 qua đêm sau khi lòng tin yếu ở khu vực đồng euro được số liệu tốt hơn dự báo trong hoạt động kinh doanh lấn át.

Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm nhẹ, phục hồi sau khi lao dốc xuống mức thấp trong 11 tháng. Nhân dân tệ tăng trở lại trong hai phiên giao dịch vừa qua sau khi ngân hàng trung ương trấn an các thị trường vào giữa tuần và ngăn đồng tiền lao dốc.

Nhân dân tệ xuống thấp hơn sau khi tăng 0.2% so với dollar vào thứ Tư.

Hướng đi lâu dài hơn của nhân dân tệ vẫn chưa rõ. Trung Quốc dường như khá thoải mái với một đồng yuan yếu và sẽ chỉ can thiệp để ngăn cản bất kỳ sự sụt giảm gây bất ổn nào hoặc để khôi phục niềm tin thị trường.

“Hạn chót ngày 6/7 Mỹ áp thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc đang đến gần. Dù không tin Trung Quốc sẽ vũ khí hóa đồng tiền của mình, chúng tôi tin quỹ đạo mất giá hiện tại của nhân dân tệ là hợp lý,” theo các chiến lược gia tại Bank of America Merrill Lynch.

Dollar giảm 0.1% ở mức 110.365 yen, bị kẹt trong khoản hẹp một ngày trước vì kỳ nghỉ lễ ở Mỹ, chờ tín hiệu từ biên bản của cuộc họp chính sách của Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ.

Chỉ số dollar so với nhóm sáu đồng tiền chính giảm 0.15% còn 94.553.    

Giá đồng và kẽm gần các mức thấp trong một năm, giảm đều đặn trong tháng qua vì lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể làm giảm nhu cầu kim loại công nghiệp.

Giá đồng tại London Metal Exchange (LME) giao dịch ở mức $6,391.50/tấn sau khi xuống còn $6,344 ngày hôm trước, mức thấp nhất từ tháng 8/2017.

Kẽm LME ở mức $2,695/tấn sau khi giảm còn $2,687.50 qua đêm, mức thấp nhất từ tháng Sáu năm ngoái.

Giá dầu Brent kỳ hạn giảm 0.7% ở mức $77.69/thùng, giảm nhiệt sau hai ngày tăng liên tiếp sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có một đoạn tweet yêu cầu OPEC giảm giá dầu thô.

Dầu Brent đã tăng vào thứ Tư vì một lời đe dọa từ một chỉ huy Iran và dự trữ dầu thô Mỹ giảm.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1