Chứng khoán Thứ sáu, 20/04/2018, 10:29 GMT+7
Cổ phiếu công nghệ châu Á dao động vì cảnh báo nhu cầu điện thoại, giá dầu gần các mức cao

Cổ phiếu châu Á giảm vào thứ Sáu, 20/4 khi cảnh báo về nhu cầu điện thoại thông minh từ hãng sản xuất con chip lớn nhất thế giới khiến mảng công nghiệp chững lại, trong khi giá dầu cao làm dấy lên lo ngại lạm phát và khiến trái phiếu chính phủ giảm giá.

a20 asia

Cổ phiếu của Apple dẫn đầu sau khi Hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan giảm mục tiêu doanh thu xuống các mức dự báo thấp và cho rằng đó là do nhu cầu điện thoại thông minh đang giảm.

“Câu chuyện đối với khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ là hệ quả từ khoản giảm của TSMC, ảnh hưởng nặng nề lên mảng công nghệ, tác động đầu tiên lên chuỗi cung ứng Semis và Samsung Electronics/ Galaxy,” theo các nhà phân tích tại JP Morgan.

“Khoản giảm này dường như chủ yếu vì các Apple iPhone, và đồng thời cũng có thể tác động lên chuỗi cung ứng Apple.”

Chỉ số chính của Đài Loan TWII giảm 1.4% trong khi các cổ phiếu công nghệ giảm 3.5% và và YSMC mất hơn 5%.

Chứng khoán ở Hàn Quốc giảm 0.3% với mảng công nghệ mất 1.6%.

Chỉ số cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương lớn nhất bên ngoài Nhật Bản của MSCI giảm 0.8%, dẫn đầu với khoảng giảm 0.7% trong mảng công nghệ.

Chỉ số Nikkei của Nhật bù được các khoản mất trước đó, tăng 0.1% khi các khoản tăng trong mảng năng lượng và tài chính vượt được khoản giảm trong công nghệ.

Wall Street cũng bị ảnh hưởng vì những kết quả yếu kém từ hãng thuốc lá Philip Morris, với cổ phiếu của hãng giảm đến 17.7%, kéo theo chỉ số S&P 500.

Chỉ số Dow giảm 0.34% trong khi S&P 500 giảm 0.57% và Nasdaq mất 0.78%.

Lạm phát năng lượng

Giá dầu lại tăng thêm lần nữa sau khi đạt mức cao nhất từ cuối năm 2014 nhờ nguồn cung toàn cầu giảm và Saudia Arabia muốn tăng doanh thu xuất khẩu.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn LCOc1 tăng nhẹ 6 cent lên $73.83/thùng, trong khi giá dầu thô Mỹ CLc1 tăng 7 cents lên $68.36.

Theo một nhóm chuyên gia kỹ thuật từ OPEC và các nước không thuộc OPEC, tình trạng thừa dầu toàn cầu hầu như đã không còn, một phần nhờ thỏa thuận cắt giảm nguồn cung do OPEC dẫn đầu được thực hiện từ tháng 1/2017.

Các nhà phân tích tại CBA lưu ý các chỉ số thị trường về kỳ vọng lạm phát đã tăng cao hơn trong tuần này do giá dầu tăng, một số đạt mức cao chưa từng thấy kể từ giữa năm 2014.

Điều này gây áp lực cho khoản nợ thu nhập cố định với tỷ suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao trong một tháng, 2.93%. Tỷ suất trái phiếu đã tăng 10 điểm cơ bản chỉ trong hai ngày, lần tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng Hai.

Trong các thị trường tiền tệ, đồng tiền nổi bật là bảng Anh, vốn giảm mạnh vào thứ Năm khi Thống Đốc Ngân hàng Anh quốc Mark Carney khiến kỳ vọng về một đợt nâng lãi suất trong tháng Năm nguội lạnh, và chỉ ra còn có “những cuộc họp khác” trong năm.

Bảng Anh đã giảm hơn một cent còn $1.4078 GBP=D4, rời xa đỉnh điểm đạt được trong tuần $1.4373.

Bảng Anh bất ngời sụt giá giúp hỗ trợ dollar Mỹ và chỉ số dollar ổn định ở mức 89.956.

Đồng euro cũng giảm còn $1.2341, trong khi dollar tăng nhẹ so với yen Nhật lên 107.62, ngấp nghé mức đỉnh 107.78 đạt được gần đây.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1