Chứng khoán Thứ sáu, 25/05/2018, 09:58 GMT+7
Cổ phiếu châu Á rung động sau khi ông Trump hủy cuộc họp với Bắc Triều Tiên

 

Cổ phiếu châu Á tương đối yếu hơn vào thứ Sáu, 25/5, trong bối cảnh tâm lý thị trường xáo động sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy một cuộc họp thượng đỉnh với Bắc Triều Tiên, dù những quan ngại của nhà đầu tư được dịu đi nhờ kỳ vọng hai quốc gia vẫn có thể tiếp tục đối thoại.

 

m25 asia

Chỉ số cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản lớn nhất của MSCI giảm nhẹ. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0.65% và Nikkei của Nhật giảm 0.3%.

Tại Wall Street, S&P 500 thấp hơn 0.2% so với thứ Năm, dù đã bù lại được phần lớn khoản giảm 0.95% trước đó.

Đầu tư an toàn đẩy giá trái phiếu toàn cầu lên, khiến lợi suất giảm.

Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm ở mức 2.988% giảm xa hơn thêm so với mức cao trong bảy năm 3.128% đạt được một tuần trước.

Lợi tức trái phiếu Đức kỳ hạn 10 năm xuống mức thấp trong bốn tháng rưỡi với 0.461%, mất hơn 11 điểm cơ bản trong tuần này.

Dù thị trường chuyển sang các tài sản an toàn, không dấu hiệu tức thì cho thấy nhà đầu tư hoảng loạn thông qua chỉ số dao động của Wall Street, chỉ số đo lường các e ngại của nhà đầu tư, kết thúc với mức thấp trong bốn tháng vào thứ Năm.

Theo các nhà phân tích, điều này chủ yếu vì các nhà đầu tư đang trở nên quen thuộc với kiểu đàm phán kịch tính của ông Trump, theo đó ông đưa ra những kêu gọi quyết liệt trước khi thỏa hiệp, và họ cũng nhận thấy người đồng cấp Bắc Triều Tiên của ông, ông Kim Jong Un, cũng có phương thức tiếp cận tương tự.

“Tôi nghi ngờ họ không thể đồng thuận về việc phi hạt nhân hóa. Nhưng nhìn vào các bình luận từ hai bên, không ai loại trừ khả năng sẽ có một cuộc họp trong tương lai. Vì thế tôi không nghĩ căng thẳng quân sự sẽ leo thang lúc này,” theo Masahiro Ichikawa, chiến lược gia cao cấp tại Sumitomo Mitsui Asset Management.

Phó ngoại trưởng Bắc Triều Tiên, ông Kim Kye Gwan vào thứ Sáu, 25/5, cho biết Bình Nhưỡng để ngỏ việc giải quyết các vấn đề với Hoa Kỳ.

Ngoài Bắc Triều Tiên, khả năng Hoa Kỳ áp thuế lên ô tô ngoại nhập khẩu đang gia tăng lo ngại về một cuộc chiến thương mại, dù các nhà đầu tư cũng xem lời đe dọa từ Washington như một kiểu chiến thuật để có được những thỏa thuận thương mại song phương tốt hơn với những nước xuất khẩu ô tô lớn.

Trong thị trường tiền tệ, những tài sản an toàn truyền thống như franc Thụy Sỹ và đồng yen được ưa chuộng.

Dollar giao dịch ở mức 109.31 yen, giảm khoảng 2% so với mức cao trong bốn tháng 111.395 vào thứ Hai và chẩn bị có lần giảm tính theo tuần đầu tiên trong chín tuần.

Đồng yen được xem là tài sản an toàn vì Nhật Bản là quốc gia cho vay lớn nhất thế giới.

So với fanc Thụy Sỹ, dollar tiếp tục các khoản giảm và đạt mức thấp nhất từ tháng Tư với 0.9886 franc qua đêm, cuối cùng chốt ở mức 0.9912.

Đồng franc cũng ở gần mức cao trong hai tháng rưỡi so với euro đạt được vào đầu tuần này, giao dịch với mức 1.1615 franc/euro.

Euro giao dịch ở mức $1.1712, cao hơn một ít so với mức thấp trong sáu tháng $1.1676 vào thứ Tư, đánh dấu tuần giảm thứ sáu liên tiếp.

Đồng tiền bị đeo bám bởi những lo lắng về chính phủ liên minh mới ở Italy, được thành lập từ hai đảng “chống hệ thống” cũng như ngày càng có nhiều dấu hiệu suy thoái trong khối đồng tiền chung.

Giá dầu giảm nhẹ, một phần do suy đoán nguồn cung giảm từ Venezuela và Iran có thể khiến Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) thu hẹp các cắt giảm sản lượng.

OPEC có thể quyết định trong tháng Sáu nâng sản lượng để bù vào nguồn cung thiếu hụt từ Venezuela đang bị khủng hoảng và Iran, chịu ảnh hưởng bởi quyết định rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Giá dầu thô kỳ hạn Brent không đổi ở mức $78.80/thùng, sau khi giảm 1.27% trong ngày trước đó. Giá dầu Mỹ thô WTI kỳ hạn CLc1 giảm nhẹ ở mức $70.74/thùng. Giá đã giảm 1.57% vào thứ Năm.

Trường Sơn lược dịch

Theo Reuters


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1