Chứng khoán Thứ ba, 26/06/2018, 10:44 GMT+7
Chứng khoán lao dốc vì căng thẳng thương mại, dollar nghiêng ngả

Chứng khoán toàn cầu tiếp tục đợt lao dốc vào thứ Ba khi cuộc chiến thương mại leo thang giữa Hoa Kỳ và những nền kinh tế lớn khiến các nhà đầu tư tránh khỏi những tài sản rủi ro cao hơn, nâng giá trái phiếu Mỹ và giữ đồng dollar ở thế phòng thủ.

jn26 stock

Các thị trường ở Trung Quốc – trọng tâm căng thẳng thương mại với Mỹ - đặc biệt chịu ảnh hưởng nặng nề. Chứng khoán châu Á giảm rộng khắp sau khi Wall Street lao dốc qua đêm, với S&P 500 và Nasdaq chịu những khoản giảm sâu nhất trong hơn hai tháng chỉ qua một đêm.

Chỉ số cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản của MSCI giảm 0.75%.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 1.2%, Shanghai Composite Index giảm 1.4% và chỉ số Nikkei của Nhật giảm 0.5%.

Cổ phiếu trong các mảng công nghệ cao như Kospi của Hàn Quốc và Đài Loan giảm lần lượt 1% và 0.9%.

Cổ phiếu Taiwan Semiconductor Manufacturing Co giảm 1.15%, hãng sản xuất chip SK Hynix Inc giảm 0.8% và Tokyo Electron của Nhật giảm 1%.

Cổ phiếu công nghệ Mỹ đặc biệt chịu ảnh hưởng nặng. Các hãng sản xuất chip có doanh thu phần lớn từ Trung Quốc chịu cú đánh mạnh vào thứ Hai, sau một báo cáo theo đó Bộ Tài chính Mỹ đang phát thảo những hạn chế sẽ ngăn cản các công ty có ít nhất 25% thuộc sở hữu của Trung Quốc mua các công ty công nghệ Mỹ.

Ngoài tranh chấp thương mại với Trung Quốc, Hoa Kỳ gần đây thách thức Liên minh châu Âu khi đe dọa áp thuế lên ô tô nhập khẩu từ khối này.

“Những luận điệu thương mại ngày càng hiếu chiến của Hoa Kỳ bắt đầu tác động lên nền kinh tế, làm nguội lạnh tâm lý của nhà đầu tư và hạn chế chi tiêu vốn của doanh nghiệp,” theo ông Masahiro Ichikawa, chiến lược gia cao cấp tại Sumitomo Mitsui Asset Management.

“Điều này đang trở thành yếu tố gây sụt giảm lâu dài đối với các thị trường tài chính, khi Hoa Kỳ không có vẻ gì sẽ lui bước ít nhất cho đến hết các kỳ bầu cử giữ nhiệm kỳ.”

Chỉ số dollar so với nhóm sáu đồng tiền chính không đổi, ở mức 94.240, sau khi giảm 0.25% qua lần giảm thứ tư liên tiếp.

Đồng tiền xanh chịu áp lực khi lợi suất dài hạn của trái phiếu Mỹ giảm xuống mức thấp trong một tuần trong bối cảnh thị trường tài chính đang chịu nguy cơ cao.

Euro vẫn ở dưới mức cao $1.1705 trong 11 ngày đạt được qua đêm so với dollar Mỹ.

Đồng tiền Mỹ đã giảm 0.25% còn 109.490 yen, xuống mức thấp trong hai tuần 109.365 vào thứ Hai. Đồng yen thường hấp dẫn người mua trong những thời kỳ căng thẳng chính trị và xáo động thị trường.

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 0.3% lên $74.95 vì bất ổn trong xuất khẩu của Libya. Giá các hợp đồng đã giảm 1% qua đêm khi ham muốn rủi ro đối với mặt hàng này giảm đi.

Giá dầu dao động sau khi OPEC và các đồng minh đồng ý nâng sản lượng nguồn cung toàn cầu, dù khá khiêm tốn, vào thứ Sáu.

Các quan ngại về thương mại khiến giá đồng trên Sàn Giao dịch Kim loại London giảm 0.3% còn $6,734.50/tấn, dù bối cảnh căng thẳng toàn cầu lại củng cố giá vàng. Giá vàng giao ngay tăng 0.1% lên $1,266.2/ounce.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1