Chứng khoán Thứ ba, 29/08/2017, 10:23 GMT+7
Cổ phiếu lao dốc, đồng yen tăng sau khi Bắc Triều Tiên bắn tên lữa qua Nhật Bản

Chứng khoán kỳ hạn Mỹ và các thị trường cổ phiếu châu Á lao dốc vào thứ Ba, 29/8, trong khi đồng yen tăng lên các mức cao trong bốn tháng so với dollar sau khi Bắc Triều Tiên bắn một tên lửa lên phía bắc Nhật Bản, dẫn đến một khởi đầu căng thẳng trong phiên giao dịch ở các thị trường trong khu vực.

a29 asia

Chứng khoán kỳ hạn S&P mini ESc1 giảm 0.85% vì tin này trước khi giảm các khoản lỗ để giao dịch thấp hơn mức đóng cửa 0.5% vào thứ Hai, thời điểm chỉ số này không đổi nhiều.

Chỉ số Nikkei của Nhật giảm 0.7% xuống mức thấp trong bốn tháng trong khi chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0.5%, kéo chỉ số cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương lớn nhất bên ngoài Nhật Bản của MSCI xuống 0.3%.

Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết Bắc Triều Tiên đã phóng một tên lửa vào sáng thứ Ba, bay qua Nhật Bản và đáp xuống vùng biển Thái Bình Dương ngoài khơi khu vực phía bắc Hokkaido khi căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên đã tiến hành hàng chục vụ thử tên lửa đạn đạo dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un, lần gần đây nhất là vào thứ Bảy, nhưng hiếm khi phóng qua lãnh thổ Nhật Bản.

“Hành động khinh suất của Bắc Triều Tiên là một mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có đối với đất nước của chúng ta,” Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói với các phóng viên.

Vào đầu tháng này, Bắc Triều Tiên đã đe dọa phóng tên lửa vào cùng biển gần lãnh thổ Thái Bình Dương Guam của Mỹ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh cáo Bình Nhưỡng sẽ đối mặt với “lửa giận” nếu họ đe dọa Hoa Kỳ.

Cuộc chiến ngôn từ giữa ông Trump và Bình Nhưỡng gây báo động toàn cầu và làm rung chuyển các thị trường tài chính.

“Lần này tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản, vì thế những ngụ ý có thể sẽ khác hơn những lần trước,” theo Hirokazu Kabeya, trưởng chiến lược gia toàn cầu tại Daiwa Securities.

Đồng yen đã tăng 0.8% lên 108.33 so với dollar, mức cao nhất kề từ tháng Tư, bất chấp sự gần gũi của Nhật với Bắc Triều Tiên.

Đồng yen có xu hướng được lợi trong những thời kỳ căng thẳng địa chính hay tài chính bởi Nhật Bản là quốc gia cho vay lớn nhất thế giới và có giả định các nhà đầu tư sẽ cho hồi hương các quỹ nếu một cuộc khủng hoảng xảy ra.

Đồng tiền dự trữ franc Thụy Sỹ cũng tăng 0.5% lên 0.9510 so với dollar, mức cao nhất trong khoảng một tháng và tăng 0.6% lên 1.1385/euro.

Vàng cũng tăng 0.9% lên $1,324/ounce, đạt mức cao nhất kể từ ngày 9/11.

Các nhà đầu tư cũng hướng đến sự an toàn của trái phiếu Mỹ, khiến lợi suất trái phiếu kỳ hạn mười năm xuống mức thấp trong hai tháng 2.214%.

Vào thứ Hai, các cổ phiếu Mỹ tương đối trái chiều khi nhà đầu tư đáng giá thiệt hại từ trận lụt do Bão Harvey gây ra. Cơn bão mạnh tấn công Texas trong hơn 50 năm khi tiến đất liền vào thứ Sáu.

Giá xăng Mỹ RBc1 tăng đến 7% đạt đỉnh $1.7799/ gallon vào thứ Hai, mức cao nhất kể từ cuối tháng 7/2015. Giá xăng ở mức $1.7317 trong phiên giao dịch sớm vào thứ Ba.

Ở chiều ngược lại, giá dầu thô Mỹ CLc1 chạm mức thấp trong một tháng do lo ngại các nhà máy lọc dầu đóng cửa vì lũ lụt có thể khiến dự trữ gia tăng.

Giá dầu thô kỳ hạn Mỹ ở mức $46.79/thùng trong phiên giao dịch sớm thứ Ba, tăng 0.5% tính theo ngày sau khi giảm đến $46.15 vào thứ Hai.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1