Chứng khoán Thứ ba, 27/06/2017, 13:35 GMT+7
Chứng khoán Nhật đạt mức cao trong hai năm, euro đi xuống sau bình luận của ông Draghi

Chứng khoán Nhật chốt với các mức cao trong hai năm vào sáng thứ Ba, 27/6, nhờ đồng yen yếu hơn trong khi euro giảm giá so với những đồng tiền khác sau khi Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu, ông Mario Draghi, tán dương những lợi ích của chính sách nới lỏng tiền tệ của ECB.

jn27 jp stock

Chỉ số Nikkei của Nhật tăng 0.4% lên 20,235.79. Một khoản tăng lên trên 20,318.11, mức đỉnh đạt được từ một tuần trước sẽ đưa chỉ số Nikkei lên mức cao nhất kể từ tháng 82015.

Đồng yen yếu hơn, có lợi cho Nhật Bản vốn dựa vào xuất khẩu, thường củng cố thêm cho thị trường Tokyo do kinh tế nước này hướng đến nhu cầu toàn cầu để thúc đẩy tăng trưởng.

Chỉ số lớn nhất của cổ phiếu châu Á Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản của MSCI không đổi. Cổ phiếu Australia giảm 0.3% trong khi chỉ số KOSPI của Hàn Quốc không đổi.

Ở những nơi khác, các thị trường khu vực khá trì trệ vào sáng thứ Ba do Wall Street không thúc đẩy được nhiều sau khi chỉ số S&P 500 và Dow đóng cửa qua đêm không đổi.

Cũng có tâm lý thận trọng chung trong các thị trường tài chính. Theo các nhà phân tích, những mặt hàng như dầu thô vẫn không ổn định dù hiện đã ngăn chặn được đợt bán tháo gần đây.

“Dù giá dầu thô và quặng sắt đang bình ổn, sự phục hồi của chúng lại thiếu sức. Thị trường chính khoán Mỹ cũng đang ở các mức cao, nhưng không đồng đều với các cổ phiếu kỹ thuật cao đang xuống,” theo Masafumi Yamamoto, trưởng chiến lược gia ngoại hối tại Mizuho Securities, Tokyo.

“Nhìn chung, đây không phải là tình huống ‘rủi ro thấp’ hoàn toàn.”

Giá dầu tiếp tục tăng do một số bên giao dịch mua được giá rẻ sau khi giá xuống đến mức thấp trong bảy tháng vào tuần trước, nhưng nguồn cung tăng ở Mỹ và những nước khác hạn chế các khoản tăng giá.

Giá dầu thô Mỹ kỳ hạn Clc1 tăng 0.15% lến $43.45/thùng. Giá hợp đồng đã xuống đến mức thấp trong 10 tháng ($42.05/thùng) vào tuần trước trước khi đợt giảm giá mạnh này ngừng lại. Giá dầu đang trên đà giảm khoảng 10% tính theo tháng.

Thị trường dầu thô đang chiến đấu với tình trạng thừa cung toàn cầu dai dẳng bất chấp nỗ lực do OPEC dẫn đầu cắt giảm sản xuất được thực hiện từ tháng Một.

Đồng euro ổn định ở mức $1.1181.

Đồng tiền chung đã tăng lên mức cao trong 11 ngày ($1.1220) trước đó vào thứ Hai do số liệu yếu hơn dự kiến của Mỹ.

Các đơn hàng mới cho các sản phẩm cơ bản sản xuất tại Mỹ bất ngờ giảm trong tháng Năm và các chuyến hàng đi cũng giảm, cho thấy lĩnh vực sản xuất bị mất đà trong nửa quý hai.

Nhưng đồng euro lại mất đi các khoản tăng sau khi chủ tịch ECB, ông Draghi, bảo vệ chính sách nới lỏng tiền tệ của ngân hàng trung ương.

Vào thứ Hai, 26/6, ông Draghi cho rằng lãi suất cực thấp tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng vào có lợi cho người đi vay, cuối cùng, làm dịu đi tình trạng bất bình đẳng. Ông cũng phản đối những kêu gọi nhanh chóng rời bỏ chính sách siêu nới lỏng tiền tệ với lập luận vội vàng thắt chặt chính sách sẽ dẫn đến một cuộc suy thoái mới và thêm bất bình đẳng.

Dollar cao hơn một ít đạt 111.90 yen sau khi tăng khoảng 0.5% qua đêm, nhờ đồng euro không đổi.

Đồng tiền Mỹ đã giữ được các khoản tăng bất chấp lợi suất trái phiếu thấp hơn trước bài phát biểu của Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên Bang, bà Janet Yellen, dự kiến vào cuối ngày thứ Ba.

Dollar tăng giá với kỳ vọng và Yellen sẽ xác nhận xu hướng tiếp tục nâng lãi suất của Fed sau đợt thắt chặt tiền tệ của tháng này.

Lợi suất trái phiếu dài hạn giảm xuống mức thấp trong bảy tháng vào thứ Hai và đường cong lợi suất giữa trái phiếu năm năm và trái phiếu 30 năm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2007 sau khi số liệu kinh tế Mỹ yếu dấy lên quan ngại về tăng trưởng yếu và lạm phát chậm lại.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1