Chứng khoán Thứ ba, 18/04/2017, 13:48 GMT+7
Chứng khoán châu Á giảm do quan ngại về Bắc Triều Tiên, dollar tăng với các bình luận của Mnuchin

Chứng khoán châu Á thụt lùi trong phiên giao dịch sớm vào thứ Ba, trong khi dollar phục hồi từ mức thấp trong năm tháng sau khi Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ có những bình luận ủng hộ một đồng tiền mạnh hơn, dù căng thẳng leo thang về vấn đề Bắc Triều Tiên hạn chế các khoản tăng.

a18 asia

Chỉ số cổ phiếu châu Á Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản lớn nhất của MSCI giảm 0.15%.

Chỉ số Nikkei của Nhật tăng 0.8%, mức tăng lớn nhất trong một ngày của chỉ số này trong ba tuần, nhờ đồng yen yếu hơn.

Cổ phiếu Australia giảm 0.8% trong ngày giao dịch đầu tiên của tuần này.

Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 0.1%.

Các thị trường đang chờ số liệu giá nhà của Trung Quốc trong tháng Ba và chỉ số giá nhà sản xuất của Hàn Quốc, cũng như biên bản từ cuộc họp tháng Tư của Ngân hàng dự trữ Australia.

Báo cáo về xây mới nhà và cấp phép xây cao ốc của Mỹ trong tháng Ba, cũng như sản xuất công nghiệp trong tháng dự kiến sẽ có vào cuối phiên giao dịch.

Sau khi Bắc Triều Tiên thất bại trong vụ phóng tên lửa vào Chủ Nhật, 16/4, căng thẳng đã gia tăng trong bối cảnh có nhiều lo ngại nước này có thể sớm tiến hành một cuộc thử nghiệm bomb hạt nhân hay tên lửa khác.

Phó tổng thống Hoa Kỳ, ông Mike Pence đã cảnh báo Bắc Triều Tiên vào thứ Hai rằng các cuộc tấn công quân sự của Mỹ ở Syria và Afghanistan cho thấy quyết tâm của Tổng thống Donald Trump, nhưng Bình Nhưỡng cũng thề sẽ tiếp tục các cuộc thử nghiệm của mình.

Trong khi ca ngợi Trung Quốc có các nỗ lực nhằm kềm chế người láng giềng và đồng minh của mình, ông Pence và quyền tổng thống Hàn Quốc, ông Hwang Kyo-ahn, cho biết họ sẽ tiếp tục triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ THAAD, bất chấp phản đối từ Trung Quốc.

“Sự tập trung hiện dường như đang hướng vào các cuộc thử nghiệm tên lửa trong tương lai của Bắc Triều Tiên và liệu bất kỳ cuộc thử nghiệm nào có thật sự thành công hay không,” theo Chris Weston, trưởng chiến lược gia thị trường tại IG in Melbourne.

Bất chấp những căng thẳng này, Wall Street ghi nhận các khoản tăng trong 4 chỉ số ở phiên giao dịch đầu tiên, khi các nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang lợi nhuận công ty trong quý một. Goldman Sachs (GS.N) là một trong những công ty sẽ có báo cáo trong tuần này. Cả ba chỉ số chính .DJI .SPX .IXIC đều tăng khoảng 0.9% qua đêm.

Dollar tăng nhẹ sau khi Bộ trưởng Ngân khố Mỹ cho biết ông nhận thấy đồng tiền mạnh về lâu dài là tích cực, dù ông đồng ý với quan điểm của ông Trump điều này sẽ gây tổn thương cho xuất khẩu trong ngắn hạn.

Chỉ số dollar, theo dõi đồng tiền xanh so với một nhóm các đồng tiền khác về tỷ trọng thương mại, tăng 0.1% lên 100.38.

Dollar tăng 0.2% lên 109.15 yen trong phiên giao dịch sớm vào thứ Ba. Dollar đã chạm mức thấp nhất kể từ 15/11 vào thứ Hai.

Bộ trưởng Tài chính Nhật, ông Taro Aso và ông Pence sự kiến sẽ họp vào cuối ngày thứ Ba, về những vấn đề bao gồm thương mại, tiền tệ, năng lượng và cơ sở hạ tầng.

“Đối với dollar/yen Nhật, điểm tập trung chính là Hoa Kỳ có thể đưa ra loại áp lực nào lên Nhật Bản, khi về cơ bản, chính sách thương mại của Mỹ kết nối với một chính sách dành cho đồng dollar yếu hơn,” theo Junichi Ishikawa, chiến lược gia ngoại hối cao cấp tại IG Securities, Tokyo.

“Đồng yen không thể đơn giản tiếp tục yếu đi cùng với giá chứng khoán cao hơn trong những điều kiện như thế,” ông nói.

Đồng euro ổn định với mức $1.0639, duy trì khoản tăng 0.25% vào thứ Hai.

Giá dầu tăng nhẹ sau khi giảm vào thứ Hai do sản xuất tại Mỹ tăng và nhà đầu tư chốt lời sau ba tuần tăng liên tiếp.

Giá dầu thô Mỹ CLc1 tăng 0.1% lên $52.69/thùng, sau khi giảm 1% vào thứ Hai, mức giảm thấp nhất trong gần một tháng.

Giá vàng giảm 0.15% còn $1,282.24/ounce vào sáng thứ Ba vì dollar mạnh.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1