Sự kiện Thứ tư, 24/06/2020, 09:52 GMT+7
Fugaku, máy tính nhanh nhất thế giới, đang nghiên cứu sự lây lan của Covid-19

Lần đầu tiên sau nhiều năm, Nhật Bản có siêu máy tính nhanh nhất thế giới và máy tính đang được dùng để nghiên cứu sự lây lan và việc điều trị virus corona chủng mới này.

jn24 fugaku

Fugaku, do Fujitsu và viện nghiên cứu chính phủ Riken phát triển, đứng đầu trong danh sách Top500 các siêu máy tính toàn cầu, Fujitsu và Riken công bố vào thứ Ba, 23/6, đánh dấu lần đầu tiên một hệ thống của Nhật chiếm vị trí hàng đầu kể từ năm 2011.

Top500 đánh giá các điểm chuẩn như tốc độ xử lý và hiệu suất điện toán được sử dụng trong trí tuệ nhân tạo và học tập chuyên sâu.

Fugaku có thể thực hiện hơn 415,000 nghìn tỷ phép tính một giây, nhanh hơn 2.8 lần so với Summit, siêu máy tính từng giữ vị trí hàng đầu do IBM chế tạo.

Công nghệ hàng đầu được phát triển cho Fugaku hy vọng sẽ "đóng góp vào những tiến bộ lớn đối với các thách thức xã hội khó khăn như Covid-19", theo Satoshi Matsuoka, giám đốc Trung tâm Khoa học máy tính Riken.

Siêu máy tính Nhật đã được sử dụng trên cơ sở thử nghiệm để nghiên cứu Covid-19, bao gồm các chẩn đoán, trị liệu và mô phỏng sự lây lan của virus, Riken cho biết trong một tuyên bố hồi tháng Tư. Fugaku - tên gọi khác của núi Phú Sĩ - dự kiến sẽ hoạt động hết công suất vào năm tới.

Được hỗ trợ bởi các con chip từ Arm thuộc sở hữu của SoftBank, siêu máy tính Nhật đã đẩy Summit xuống vị trí thứ hai. Sierra, một hệ thống khác do Mỹ chế tạo, chiếm vị trí thứ ba và hai siêu máy tính khác do các viện nghiên cứu quốc gia Trung Quốc phát triển, Sunway TaihuLight và Tianhe-2A, cũng nằm trong top năm.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1