Sự kiện Thứ năm, 18/07/2019, 09:35 GMT+7
Dân số thế giới gần 8 tỷ. Không phải tin tốt lành!

Mất hàng ngàn năm để dân số toàn cầu đạt 5 tỷ vào năm 1987. 32 năm sau, chúng ta đã đạt gần đến 8 tỷ.


jl18 worldpopulation Sự tăng trưởng bùng nổ này khiến các lãnh đạo ở Liên hiệp quốc lo lắng, những người đã lập ra Ngày dân số Thế giới năm 1989 nhằm gia tăng nhận thức về những vấn đề do nạn nhân mãn gây ra. Ngày Dân số Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 11/7.

Dân số trái đất hiện ở mức 7.7 tỷ người. Con số này lớn đến mức nào? Nếu ngay bây giờ bạn bắt đầu và đánh dấu 7.7 tỷ giây, phải đến năm 2263 bạn mới làm xong.

Và đến năm 2050, thế giới được dự kiến sẽ có thêm 2 tỷ người.

Nếu hiện giờ chúng ta có vấn đề với nạn nhân mãn, hãy tưởng tượng đến những tác động trong tương lai đối với hành tinh. Dưới đây là một số xu hướng dân số thế giới trên toàn cầu.

Một số khu vực trên thực tế đang giảm dân s

Theo Liên hiệp quốc, 27 quốc gia hoặc khu vực chứng kiến dân số giảm thêm 1% hoặc hơn từ năm 2010.

Sự sụt giảm này là do mức sinh thấp kéo dài, đáng chú ý nhất là ở những nước như Trung Quốc và Nhật Bản.

Thực tế, tỷ lệ sinh của thế giới đã giảm từ 3.2 lần sinh/phụ nữ trong năm 1990 còn 2.5 lần trong năm 2019 và được dự kiến sẽ còn giảm thêm.

Nhưng những khoản giảm này bị áp đảo bởi dân số bùng nổ ở những khu vực khác. Dân số vùng hạ Saharah châu Phi, chẳng hạn, được dự kiến sẽ tăng gấp đôi đến năm 2050.

Một nửa tăng trưởng dân số thế giới sẽ đến từ chín quốc gia, năm trong số đó ở châu Phi
jl18 population

Chín quốc gia - India, Nigeria, Pakistan, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Tanzania, Indonesia, Ai Cập và Hoa Kỳ - sẽ chiếm hơn một nửa tăng trưởng dự kiến trong dân số toàn cầu từ nay đến năm 2050, theo một nghiên cứu năm 2018.

Người dân ở những nước nghèo nhất có tuổi thọ ngắn hơn

Tuổi thọ toàn cầu được dự kiến sẽ tăng từ 72.6 năm lên 77.1 năm trong năm 2050.

Nhưng tuổi thọ khi sinh ở những quốc gia kém phát triển nhất ít hơn trung bình toàn cầu đến 7.4 năm. UN cho rằng đây phần lớn là do tỷ lệ tử vong cao ở bà mẹ và trẻ em cùng với dịch HIV và bạo lực ở những vùng bị xâu xé vì xung đột.

Nhiều quốc gia trong số này cũng đang ngày càng quá đông đúc. Nạn nhân mãn có thể góp phần vào những vấn đề xã hội và môi trường như nóng lên toàn cầu, cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm, cư dân dầy đặc, suy dinh dưỡng, bất bình đẳng giới và các căn bệnh chết người lây lan.

Chúng ta đang già hơn

Các mẫu hình dân số cũng chỉ ra một xu hướng đáng báo động: Chúng ta đang già đi.

Năm 2018, chúng ta đạt được một cột mốc nữa – lần đầu tiên, số người trên 65 tuổi nhiều hơn số trẻ em dưới năm tuổi trên toàn cầu. Vì tuổi thọ tăng và tỷ lệ sinh giảm, con người đang sinh sản ít hơn và sống lâu hơn.

Đây có vẻ như là điều tốt ở mọi bề. Nhưng lại không tốt cho kinh tế toàn cầu vì có ít người trong độ tuổi lao động hơn và nhiều người già hơn, đẩy chi phí chăm sóc sức khỏe tăng lên.

Đến năm 2050, cứ một trong bốn người sống ở Châu Âu và Bắc Mỹ có thể trên 65 tuổi hoặc hơn.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1