Sự kiện Thứ ba, 26/07/2016, 14:22 GMT+7
Ấn Độ và Mỹ phát hiện dự trữ khí tự nhiên lớn ở Ấn Độ Dương

Một cuộc thăm dò chung của Mỹ và Ấn Độ đã khám phá một mỏ khí tự nhiên lớn ở Ấn Độ Dương, mang đến khả năng gia tăng đáng kể sản xuất năng lượng trong khu vực hiện đang là nơi nhập khẩu năng lượng lớn.

jul26 natural-gas-hydrates

Bộ Dầu Khí Ấn Độ và Cục Khảo sát Địa chất Mỹ đã khám phá được một khu mỏ lớn giàu băng cháy – một nhiên liệu dưới dạng băng - ở Vịnh Bengal ngoài khơi bờ biển phía đông Ấn Độ, có khả năng là nguồn dự trữ đầu tiên có thể sản xuất loại nhiên liệu này trong các vùng biển, Cục Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết.

Phát hiện này có thể bổ sung thêm cho việc gia tăng nguồn cung khí gas. Lượng nhiên liệu chứa trong các túi băng cháy của trái đất được ước tính “vượt xa khối lượng tất cả các nguồn khí gas thông thường đã được biết đến.” Khám phá này cũng diễn ra khi các nước như Ấn Độ và Trung Quốc tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc vào những nguồn năng lượng gây ô nhiễm cao như than, vốn phóng thích lượng khí gây hiệu ứng nhà kính gấp hai lần khí gas tự nhiên khi đốt lên.

“Những tiến bộ như phát hiện ở Vịnh Bengal sẽ giúp giải phóng tiềm năng là nguồn năng lượng toàn cầu của băng cháy cũng như giúp định rõ công nghệ cần thiết để sản xuất chúng an toàn,” theo Walter Guidroz, điều phối viên chương trình nguồn năng lượng của Cục Khảo Sát Địa chất Mỹ.

Khám phá này theo sau một cuộc thăm dò trong khu vực từ tháng Ba đến tháng Bảy năm ngoái. Trong khi những túi băng cháy phát hiện trước đó không có khả năng sản xuất được, những kết cấu trong các hồ cát giống kết cấu được công bố vào thứ Hai là loại có thể dễ dàng khai thác bằng các công nghệ hiện có nhất. Bước tiếp theo là quyết định sản xuất từ Vịnh Bengal có tính kinh tế hay không.

“Các kết quả từ cuộc thăm dò đánh dấu một bước tiến quan trọng trong tìm hiểu tiềm năng là nguồn năng lượng của băng cháy,” ông Tim Collett, nhà khoa học cao cấp tại Cục Khảo sát Địa chất Mỹ phát biểu.

Trường Sơn lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1