Sự kiện Thứ năm, 15/08/2019, 12:59 GMT+7
“Mưa nhựa”: Các nhà khoa học phát hiện vi nhựa màu trong mưa

Mưa nhựa – Đó là điều một khảo sát lượng mưa ở Denver và Boulder, Colorado, kết luận gần đây.

ag15 rain

Khảo sát lượng mưa, với tiêu đề “Mưa nhựa” được các nhà khoa học tại Cục Nội vụ và Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cùng đưa ra.

Họ không thể thấy nhựa bằng mắt thường, nhưng phát hiện chúng khi sử dụng kính hiển vi kép có gắn camera kỹ thuật số.

Họ phát hiện nhựa trong 90% mẫu thử, hầu hết ở dạng sợi và có nhiều màu sắc khác nhau. Xanh da trời là phổ biến nhất, theo sau là đỏ, bạc, tím, xanh lá, vàng và những mày khác.

Không rõ nhựa này từ đâu đến, nhưng ô nhiễm nhựa đang là vấn đề ngày càng lớn trên toàn thế giới.

Các nhà khoa học trước đó đã phát hiện các hạt vi nhựa trong mưa. Họ tìm thấy nhựa trong nước mưa ở Pyrenees miền nam nước Pháp. Nhựa bay đến cả những hòn đảo hoang vu xa xôi. Hàng ngàn tỷ mảnh nhựa trôi nổi trên đại dương, giết chết cá và những động vật khác. Một nghiên cứu trước đó cho biết con người đang nuốt trung bình 5 gram nhựa mỗi tuần, gần bằng trọng lượng của một thẻ tín dụng.

Các nhà phân tích cho biết vẫn không rõ lượng nhựa này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào, dù nhiều nghiên cứu đang được tiến hành.

Một số thành phố đã nỗ lực cắt giảm nhựa bằng cách cấm các túi nhựa. Boulder, một trong các địa điểm khảo sát lượng mưa, cũng có lệnh cấm túi nhựa.

Dù một số công ty lập mục tiêu thu hẹp việc sử dụng nhựa, vào thứ Ba, 13/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại có mặt tại một nhà máy sản xuất nhựa ở Pennsylvania để cổ xúy cho nhựa. Khi được một phóng viên hỏi ông cảm thấy thế nào về việc thế giới đang “tràn ngập nhựa,” tổng thống đổ lỗi cho Trung Quốc về vấn đề này.

“Những khối nhựa khổng lồ tràn đến từ châu Á, từ Trung Quốc và những nước khác,” ông Trump nói. “Đó không phải là nhựa của chúng ta. Đó là nhựa trôi nổi trên đại dương và nhiều đại dương khác từ những nơi khác. Không, nhựa rất tốt, nhưng ta phải biết làm gì với chúng. Những quốc gia khác không quan tâm đến việc sử dụng nhựa của họ và họ đã làm thế từ lâu. Chính những thứ nhựa đó đang trôi nổi trên đại dương từ những nơi khác, trong đó có Trung Quốc.”

Khánh Lâm lược dịch

Theo CNN


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1