Sự kiện Thứ sáu, 05/10/2018, 15:22 GMT+7
Hiệp ước Hoa Kỳ - Mexico – Canada cho thấy một thỏa thuận với Trung Quốc là ‘có thể’

Hiệp ước thương mại được cập nhật của nội các Mỹ với Mexico và Canada cho thấy một thỏa thuận riêng với Trung Quốc là ‘có thể,’ theo tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

o5 nafta

“Bất chấp các căng thẳng thương mại, đây là chiến thắng để cả thế giới nhìn thấy vẫn có thể tiếp tục củng cố, xây dựng và hoàn tất những thỏa thuận thương mại sẽ mang đến lợi ích không chỉ cho ba quốc gia mà còn cho cả hệ thống thương mại,” ông Angel Gurria nói.

Khi được hỏi liệu điều này có mang đến lợi ích cho các đàm phán riêng với Trung Quốc hay không, ông Gurria khá lạc quan: “Tôi hy vọng điều này sẽ khuyến khích tất cả các bên tham gia thật sự tiến đến sự thông hiểu và một cuộc đàm phán với Trung Quốc đơn giản bởi vì điều này cho thấy đạt được thỏa thuận là điều có thể.”

Vào Chủ Nhật, 30/9, Hoa Kỳ và Canada đã đồng ý để thỏa thuận United States-Mexico-Canada Agreement (USMCA) thay cho Hiệp ước Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Thỏa thuận kết thúc những cuộc đàm phán căng thẳng giữa Washington và Ottawa, và bao gồm một số khác biệt quan trọng so với thỏa thuận NAFTA ban đầu, như cải thiện việc tiếp cận các thị trường Canada cho các chủ trang trại sữa của Mỹ và yêu cầu có thêm linh kiện ô tô được sản xuất tại Bắc Mỹ.

Nhà điều hành OECD nhấn mạnh đến những thỏa thuận trước đó – như Thỏa thuận Thương mại và Kinh tế Toàn diện của Canada với Liên minh châu Âu và bản sửa đổi của thỏa thuận Đối tác xuyên Thái Bình Dương không có Hoa Kỳ - là dấu mốc tiến bộ trong việc đảm bảo tăng cường mở cửa thương mại toàn cầu.

“Tôi có thể nói rằng khái niệm thương mại mở…theo đó chúng ta đã hình thành cả nền kinh tế hiện tại, vẫn đang sống và rất tốt, và chúng ta, đương nhiên, sẽ đảm bảo các căng thẳng thương mại sẽ không khiến quy trình này dừng lại,” ông Gurria nói.

Tăng trưởng thương mại chậm có thể ảnh hưởng đến phục hồi

Tuy nhiên, ông Gurria cảnh báo tăng trưởng thương mại chậm chạp trong nửa đầu năm có thể đe dọa sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Tăng trưởng thương mại nửa đầu năm nay thấp hơn so với năm trước.

“Tôi lo ngại vì tăng trưởng thương mại trong nửa đầu năm 2018 chỉ đạt 3%, trong khi trong năm 2017, chúng ta đã tăng trưởng đến 5%. Hiện tại, thương mại nên tăng trưởng với tỷ lệ gấp đôi tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Vì thế, nếu kinh tế đang tăng trưởng 3.7% thì thương mại nên tăng trưởng 7.5%, nhưng hiện chỉ có 3%. Con số này dưới mức tăng trưởng kinh tế thế giới là vì các căng thẳng thương mại.”

Theo ông Gurria, tình trạng này “có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi và rõ ràng chúng ta nên tập trung vào điều này.”

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1