Sự kiện Thứ ba, 08/10/2019, 09:12 GMT+7
Hoa Kỳ và Anh ký thỏa thuận đầu tiên cho phép truy cập số liệu từ những công ty công nghệ như Facebook và Google

Hoa Kỳ và Anh vừa ký thỏa thuận đầu tiên cho phép các cơ quan hành pháp ở những nước này truy cập số liệu từ các công ty công nghệ nhanh chóng hơn trong các cuộc điều tra tội phạm.

o08 face

Trong thông cáo báo chí vào thứ Năm, 03/10, Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết thỏa thuận lịch sử này sẽ “đẩy nhanh đáng kể các cuộc điều tra khi dỡ bỏ những rào cản pháp lý nhằm thu thập kịp thời và có hiệu quả các chứng cứ điện tử.” Hiệp ước sẽ cho phép nhà chức trách Anh trực tiếp đến các hãng công nghệ như Facebook, Google hay Twitter lấy chứng cứ trong những trường hợp có liên quan đến khủng bố, lạm dụng tình dục trẻ em và những tội phạm nghiêm trọng khác. Các quan chức Mỹ cũng sẽ có thể được truy cập vào các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông Anh.

Hiện tại, nhà chức trách phải thông qua các cơ quan chính phủ để tiếp cận những chứng cứ như thế từ các công ty, theo các quan chức có thể mất đến “nhiều năm.” Theo thỏa thuận mới, quá trình này sẽ được rút ngắn còn “vài tuần hoặc thậm chí vài ngày, theo UK Home Office.

“Chỉ giải quyết vấn đề tiếp cận kịp thời chứng cứ phạm tội điện tử xảy ra ở một quốc gia được lưu trữ ở một quốc gia khác, chúng ta mới có thể hy vọng theo kịp với những mối đe dọa của thế kỷ 21,” theo Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, ông William Barr.

Thỏa thuận sẽ được thực thi sau khi các nhà lập pháp tại Mỹ và Anh phê chuẩn. Thỏa thuận được xem như một phần của Đạo luật CLOUD (Clarifying Lawful Overseas Use of Data – Làm rõ việc sử dụng số liệu hợp pháp ở nước ngoài), ban hành năm 2018 cho phép Hoa Kỳ tham gia các thỏa thuận song phương với những quốc gia khác để tiếp cận số liệu điện tử lưu trữ ở nước ngoài.

Tuy nhiên, thỏa thuận mới sẽ không ngăn cấm các công ty công nghệ mã hóa dữ liệu trên các nền tảng của họ. Mã hóa đầu cuối đã có ở một số ứng dụng như WhatsApp và Signal, nghĩa là chỉ những người dùng gửi và nhận tin nhắn mới có thể đọc chúng.

Trong một thư ngỏ công bố cùng với thỏa thuận vào thứ Năm, ông Barr và các quan chức từ Anh và Australia kêu gọi CEO Facebook Mark Zuckerberg ngừng các nỗ lực mã hóa trong các dịch vụ nhắn tin của mình. Lá thư cho rằng việc mã hóa đầu cuối làm giảm khả năng thực thi pháp luật để bảo vệ công chúng.

Mã hóa là nguyên lý chủ chốt trong mong muốn của ông Mark Zuckerberg đưa Facebook trở thành công ty “tập trung hơn vào tính riêng tư,” được ông này tiết lộ vào tháng Ba. Trong một tuyên bố vào thứ Năm, Facebook cho biết, “Chúng tôi phản đối mạnh mẽ những cố gắng tạo các cửa hậu của chính phủ bởi chúng sẽ phá hoại sự riêng tư và an ninh của mọi người ở khắp nơi.”

Twitter từ chối bình luận về thỏa thuận mới và Google vẫn chưa có bình luận.

Khánh Lâm lược dịch

Theo CNBC


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1