Sự kiện Thứ hai, 18/05/2020, 10:11 GMT+7
WEF: Đến năm 2070, một phần ba thế giới có thể sống ở những nơi nóng như sa mạc Sahara

Ba tỷ người có thể sống ở những nơi nóng như sa mạc Sahara trong vòng 50 năm tới, theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cho biết vào thứ Tư, 13/5.

m18 sahara

Cảnh báo được đưa ra sau khi các nhà khoa học nhận thấy đến năm 2070 một phần ba dân số thế giới có thể bị buộc phải chịu đựng những tình huống “không thể sống được” nếu không có hành động dứt khoát nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Một nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia từ Hoa Kỳ, Trung Quốc và Châu Âu đã phân tích các mức nhiệt toàn cầu, so sánh chúng với điều kiện khí hậu trung bình trong 6,000 năm qua. Phát hiện của họ được công bố trên tạp chí Proceedings của National Academy of Science vào tuần trước.

Trừ khi thực hiện những động thái nhắm đảo ngược thiệt hại do khí nhà kính gây ra cho môi trường, một trong ba người trên thế giới có thể sống ở những khu vực có nhiệt độ tương đương những vùng nóng nhất của Sahara ngày nay, theo nghiên cứu khoa học này. Các nhà nghiên cứu nhận thấy điều này có thể trở thành hiện thực trong vài thập kỷ, với nhiệt độ trung bình cho tỷ lệ dân số đó được dự đoán trên 29 độ C (84 độ F).

Các nhà nghiên cứu đã tính đến các dự báo tăng trưởng dân số trong nghiên cứu. Ngày nay, chưa đến 1% diện tích đất mặt đất có dạng khí hậu này - nhưng đến năm 2070, gần 20% diện tích đất trên hành tinh sẽ đạt đến các mức nhiệt đó.

Những hệ thống quan trọng sẽ không hoạt động

Phân tích nghiên cứu, WEF cảnh báo loài người đã học được cách sống “khi khí hậu và môi trường biến động trong thời gian tương đối hẹp trong sáu nghìn năm qua.” Phân tích lưu ý nhiệt độ khắc nghiệt trung bình hàng năm đã ở mức khoảng 13 độ C, và cảnh báo sức khỏe, an ninh lương thực và tăng trưởng kinh tế sẽ đối mặt với những thách thức lớn bên ngoài phạm vi nhiệt độ chúng ta đang sống ngày nay.

“Các loại cây trồng, vật nuôi và thủy lợi, nền tảng của hệ thống sản xuất thực phẩm của hành tinh, được phát triển, khám phá và thiết kế trong những giới hạn đó,” theo Sean Fleming của WEF. “Những điều này và các hệ thống quan trọng khác không thể hoạt động bình thường bên ngoài môi trường nhỏ hẹp mà chúng phát triển.”

Ông cảnh báo những tác động tồi tệ nhất của nhiệt độ tăng sẽ được cảm nhận ở một số cộng đồng nghèo nhất thế giới.

Theo nghiên cứu khoa học, đến năm 2070, một người trung bình sẽ sống ở nhiệt độ nóng hơn 7.5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp nếu biến đổi khí hậu không được kiểm soát, đặc biệt ở Châu Phi, Nam Mỹ và khu vực Australasia. Các nhà nghiên cứu cảnh báo những sự kiện thời tiết cực đoan nghĩa là hạn hán, lũ lụt, nạn đói và bệnh tật sẽ trở thành bình thường.

Đầu năm nay, WEF cho biết những mối đe dọa nghiêm trọng đối với khí hậu chiếm năm rủi ro dài hạn hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1